นาซ่าอวดคลิปเพอร์เซอเวียแรนส์จอดดาวแดง โดรนอินจีนูวตีเตรียมปฏิบัติการ

23 ก.พ. 2564 - 16:13 น.

นาซ่าอวดคลิปเพอร์เซอเวียแรนส์จอดดาวแดง โดรนอินจีนูวตีเตรียมปฏิบัติการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นาซ่าอวดคลิปเพอร์เซอเวียแรนส์จอดดาวแดง – วันที่ 23 ก.พ. บีบีซีรายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือนาซ่า เผยคลิปช่วงยานสำรวจเพอร์เซเวียแรนส์ (Perseverance) ร่อนลงจอดบนดาวอังคาร ซึ่งเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของวงการอวกาศที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงสัปดาห์ก่อน

 

คลิปดังกล่าวเผยให้เห็นช่วง 4 นาทีสุดท้ายของการร่อนลงจอด จากทั้งหมดที่นาซ่าเรียกว่า 7 นาทีแห่งความสยอง ซึ่งเป็นช่วงที่ต้องพึ่งพาระบบอัตโนมัติทั้งหมด และหากเกิดความผิดพลาดใดๆ อาจส่งผลให้ภารกิจล้มเหลวโดยที่ทางห้องควบคุมไม่สามารถสั่งการแก้ไขได้ทัน เพราะสัญญาณจากโลกไปดาวอังคารนั้นต้องใช้เวลานานหลายนาที

นอกจากนี้ คลิปที่ถ่ายได้นั้นยังมีประโยชน์ต่อฝ่ายวิศวกรรมของนาซ่า ซึ่งต้องนำข้อมูลที่ได้กลับไปวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงขั้นตอนการลงจอดให้ปลอดภัยมากขึ้นในครั้งต่อๆ ไปด้วย

นาซ่าอวดคลิปเพอร์เซอเวียแรนส์จอดดาวแดง

ขั้นตอนการลงจอดบนดาวอังคารของยานเพอร์เซอเวียแรนส์

นายไมก์ วัตกินส์ ผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการเครื่องขับเคลื่อนไอพ่น หรือเจพีแอล ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของห้องควบคุมภารกิจดาวอังคารของนาซ่า ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย กล่าวว่า คลิปที่นำมาแสดงนั้นเป็นสิ่งที่สะท้อนถึงความสำเร็จอย่างงดงามจากองค์ความรู้ด้านอวกาศของนาซ่า

“นี่ถือเป็นครั้งแรกครับที่เราสามารถบันทึกภาพการลงจอดของยานสำรวจบนดางอังคาร” และว่า “เราน่าจะได้เรียนรู้อะไรอีกเยอะจากคลิปที่เราได้มา แต่ดูแล้วก็ทำให้รู้สึกอินมาก เหมือนได้ไปดาวอังคารพร้อมกับยานเลยล่ะครับ” วัตกินส์ ระบุ

นาซ่าอวดคลิปเพอร์เซอเวียแรนส์จอดดาวแดง

ตั้งเสากล้องพาโนรามา

รายงานระบุว่า กล้องที่ทางนาซ่าใช้บันทึกคลิปการลงจอดนั้นเป็นกล้องบันทึกภาพแบบสปอร์ตทั่วไปที่หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้า ไม่ได้ปรับปรุงให้มีความพิเศษใดๆ มีวัตถุประสงค์เพื่อบันทึกภาพเคลื่อนไหวช่วงร่มชูชีพกางออก การปล่อยโล่กันความร้อนทิ้ง และการเคลื่อนที่ของยานนำจอด หรือสกาย เครน จนกระทั่งถึงพื้นดาวอังคารและยานเพอร์เซเวียแรนส์ปล่อยสัมภาระทิ้ง

นายเดฟ กรูเอล ผู้ดูแลด้านภารกิจถ่ายภาพที่เจพีแอล ระบุว่า ข้อมูลภาพที่ได้มามีขนาดราวๆ 30 กิกะไบต์ (GB) แล้วก็เป็นภาพนิ่งอีก 23,000 ภาพ ขณะยานลงจอด โดยกล้อง 1 ใน 3 ตัวที่เป็นกล้องที่คอยบันทึกภาพมุมบนให้เห็นการกางร่มชูชีพไม่ทำงาน ส่วนกล้องอื่นอีก 6 ตัวทำงานได้ราบรื่น ขณะที่ความพยายามบันทึกเสียงขณะลงจอดนั้นไม่สำเร็จ


นายกรูเอล กล่าวว่า การบันทึกภาพเคลื่อนไหวบนดาวอังคารนั้นเคยทำกันมาก่อนหน้า แต่ว่าเป็นคลิปเฟรมเรทต่ำ เหมือนภาพช้า แต่การถ่ายภาพรอบนี้จากยานเพอร์เซเวียแรนส์นั้นดีกว่ามาก เพราะคมชัด ทำให้น่าตื่นตาตื่นใจ

นาซ่าอวดคลิปเพอร์เซอเวียแรนส์จอดดาวแดง

ยานสำรวจเพอร์เซอเวียแรนส์

สำหรับความคืบหน้าปัจจุบันของยานเพอร์เซเวียแรนส์เพิ่งตั้งกล้องพาโนรามา สามารถหมุนเพื่อถ่ายภาพพาโนรามาส่งกลับมาได้จากแอ่งเยเซโร่ ทำให้ทราบสภาพแวดล้อม รวมทั้งสภาพโดยรวมของยานเพอร์เซเวียแรนส์ว่าเสียหายหรือไม่

นาซ่าอวดคลิปเพอร์เซอเวียแรนส์จอดดาวแดง

ร่มชูชีพมีโค้ดสีระบุพิกัดลงจอดแบบ 10 บิต 34°11’58″N 118°10’31″W

นอกจากนี้ ทางทีมงานอยู่ระหว่างเตรียมเปลี่ยนโหมดการทำงานของยานเพอร์เซเวียแรนส์จากระบบลงจอดเป็นระบบสำรวจ ซึ่งจะทำให้ยานเคลื่อนที่ได้ และเปลี่ยนไปใช้อุปกรณ์ที่นำติดตัวไป คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 4 โซล (โซล คือ หนึ่งวันบนดาวอังคาร) โดย 1 โซล เท่ากับเวลา 24 ชั่วโมง 39 นาที หมายความว่าน่าจะได้เห็นยานเพอร์เซเวียแรนส์ทดสอบวิ่งในสัปดาห์นี้

นาซ่าอวดคลิปเพอร์เซอเวียแรนส์จอดดาวแดง

เฮลิคอปเตอร์ อินจินูวตี้

อีกหนึ่งความน่าสนใจนั้นมุ่งไปที่เฮลิคอปเตอร์จิ๋วหนัก 2 กิโลกรัม ชื่อว่า อินจีนูวตี (Ingenuity) ที่นาซ่าส่งไปด้วย ซึ่งจะถือเป็นการบินสำรวจครั้งแรกบนดาวอังคาร แต่ยานเพอร์เซเวียแรนส์จำเป็นจะต้องหาพื้นที่สำรวจที่เหมาะสมให้ได้เสียก่อน คาดว่าจะใช้เวลาอีกหลายสัปดาห์ ไปจนถึงเดือนเม.ย.

นาซ่าอวดคลิปเพอร์เซอเวียแรนส์จอดดาวแดง

ภาพถ่ายพื้นที่ลงจอดทั้งหมดในกรอบ 1.2 ตร.ก.ม. จากยานเอ็มอาร์โอบนวงโคจรดาวอังคาร

ด้านดาวเทียมปล่อยยานสำรวจ (Mars Reconnaissance Orbiter) หรือเอ็มอาร์โอ ที่อยู่บนวงโคจรดาวอังคารยังถ่ายภาพตำแหน่งต่างๆ ของชิ้นส่วนที่ส่งลงไปยังดาวอังคารมาด้วย

ภาพดังกล่าวเผยให้เห็นว่าสัมภาระ และยานนำจอด สกาย เครน อยู่ห่างจากยานเพอร์เซเวียแรนส์ไปราว 700 เมตร ร่มชูชีพตกห่างไป 1.2 ก.ม. และเกราะกันความร้อนอยู่ห่างไป 1.5 ก.ม. สร้างความตื่นเต้นให้ผู้เชี่ยวชาญที่เฝ้าสังเกตการณ์ภารกิจ

โดยชิ้นส่วนทั้งหมดที่ยานเพอร์เซเวียแรนส์สลัดทิ้งและตัวยานเองอยู่ภายในกรอบพื้นที่ 1.2 ตารางกิโลเมตร ที่วางแผนไว้ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ตั้งชื่อให้พื้นที่ลงจอดนี้ว่า แคนยอนเดอเชลลี ตามชื่ออนุสรณ์สถานแห่งชาติรัฐอริโซนา ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีชื่อเสียงของสหรัฐฯ

ด้านสภาพพื้นผิวที่ยานเพอร์เซเวียแรนส์จอดอยู่นั้นเป็นพื้นราบที่ประกอบด้วยเศษหินอัคนีสีดำเขม่า และแร่โอลิวีน หรือทางรัตนชาติเรียกว่า เพริดอต มีสีเขียวมะกอก ขณะที่ห่างออกไปราว 2 ก.ม. ทางตะวันออกเฉียงเหนือเป็นจุดที่คาดว่าเคยเป็นสามเหลี่ยมปากแม่น้ำเมื่อหลายพันล้านปีก่อน

นาซ่าอวดคลิปเพอร์เซอเวียแรนส์จอดดาวแดง

ทั้งนี้ สามเหลี่ยมปากแม่น้ำเป็นพื้นที่ซึ่งกระแสน้ำมักเกิดการตกตะกอนต่างๆ ที่นำมาพามา โดยยานเพอร์เซเวียแรนส์จะมุ่งสำรวจพื้นที่แห่งนี้เพื่อหาร่องรอยของสิ่งมีชีวิตในอดีต เช่น จุลินทรีย์ เป็นต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นาซ่าอวดคลิปเพอร์เซอเวียแรนส์จอดดาวแดง โดรนอินจีนูวตีเตรียมปฏิบัติการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง