ครอบครัวมะกันแจ้ง 911 – วันที่ 22 ก.พ. เดลีเมล รายงานวีรกรรมตำรวจสหรัฐอเมริกาที่ใช้กำลังเกินเหตุจนพลเมืองเสียชีวิตอีกครั้ง ล่าสุดเป็น นายอังเกโล กวินโต อดีตทหารผ่านศึกกองทัพเรือ วัย 30 ปี ถูกตำรวจใช้เข่ากดคอเป็นเวลา 5 นาที หลังจากที่ครอบครัวโทรศัพท์แจ้งตำรวจเพื่อช่วยนายกวินโตขณะแสดงอาการจิตเภท

โศกนาฏกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 2563 ที่เมืองแอนติออก รัฐแคลิฟอร์เนีย ล่าสุด ครอบครัวยื่นฟ้องร้องดำเนินคดีกับกรมตำรวจเมืองแอนติออก ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกในการฟ้องร้องการตายโดยมิชอบ

รายละเอียดการฟ้องร้องของครอบครัวผู้ตายอ้างว่า ตำรวจเมืองแอนติออกไม่มีความโปร่งใสในการควบคุมตัวนายกวินโต และไม่แถลงการเสียชีวิตของนายกวินโตต่อสาธารณะ ซ้ำรอยชะตากรรมเดียวกับ นายจอร์จ ฟลอยด์ คนอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน ในเมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตา เมื่อปีที่แล้ว

ครอบครัวผู้ตายระบุว่า นายกวินโตตกอยู่ในอาการ พารานอยด์ (โรคจิตหวาดระแวง) เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ซึ่งมีอาการถี่ขึ้นๆ ตั้งแต่นายกวินโตบาดเจ็บที่ศีรษะจากการถูกทำร้ายร่างกายเมื่อปี 2562 และนายกวินโตป่วยด้วย โรคซึมเศร้า เป็นเวลานาน แต่ไม่ได้รับการวินิจฉัย

ครอบครัวผู้ตายย้อนกลับไปวันเกิดเหตุว่า น้องสาวโทรศัพท์แจ้งฉุกเฉิน 911 หลังจากที่นายกวินโตเริ่มแสดงท่าทางผิดปกติ จากนั้น เริ่มกอดศีรษะและไหล่ของทั้งน้องสาวและแม่ไว้แน่น ก่อนที่แม่ทำให้ลูกชายสงบสติอารมณ์ลงได้และกอดลูกชายในอ้อมอกบนพื้น และเมื่อตำรวจมาถึง ตำรวจพลิกตัวให้นายกวินโตนอนคว่ำและกดร่างบนพื้นขณะใส่กุญแจมือ

ทั้งแม่และพี่สาวกล่าวว่า ตำรวจนายหนึ่งจับขาทั้งสองข้างของนายกวินโตค้างไว้ ส่วนตำรวจอีกนายใช้เข่ากดที่คอ แม้ว่านายกวินโตกจะขอร้องกับตำรวจทั้งสองนายก็ตาม “ลูกชายพูดว่า ได้โปรดอย่าฆ่าผม ได้โปรดอย่าฆ่าผม” แม่ให้สัมภาษณ์ เคทียูวี

จากนั้น แม่เริ่มใช้มือถือถ่ายวิดีโอหลังรู้ตัวว่า ลูกชายเดินปวกเปียกและหมดสติ ใบหน้าและปากเปรอะเปื้อนไปด้วยเลือดของตัวเอง อย่างไรก็ตาม วิดีโอดังกล่าวไม่ได้บันทึกตอนที่ตำรวจใช้เข่ากดคอผู้ตาย

จากนั้น แม่ถามตำรวจว่า เกิดอะไรขึ้น? คุณช่วยพาเขาไปโรงพยาบาลได้ไหม? เขามีชีพจรอยู่ไหม? ขณะที่ตำรวจนำตัวนายกวินโตขึ้นเปลหามเพื่อส่งโรงพยาบาล จากนั้น ทั้งแม่และน้องสาวผู้ตายถูกชสอบปากคำที่สถานีตำรวจ

แพทย์ประกาศว่านายกวินโตเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในอีก 3 วันหลังจากนั้น แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่ทราบสาเหตุการเสียชีวิตอย่างเป็นทางการ เนื่องจากยังรอการชันสูตรพลิกศพ

ขณะที่กรมตำรวจเมืองแอนติออก ซึ่งออกแถลงการณ์น้อยมากหลังเหตุการณ์ดังกล่าว ระบุว่า อยู่ระหว่างการสอบสวน

“เมื่อการสอบสวนเพิ่มเติมเสร็จสิ้น กรมตำรวจเมืองแอนติออกจะร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเพื่อชี้แจงข้อมูลเพิ่มเติมต่อสาธารณะ” ร้อยโทจอห์น ฟอร์ตเนอร์ กล่าวในแถลงการณ์

ด้าน จอห์น เบอร์ริส ทนายความสิทธิพลเมือง ผู้แทนครอบครัวผู้ตาย แถลงข่าวประกาศฟ้องร้องดำเนินคดีกับเมืองแอนติออก และกรมตำรวจเมืองแอนติออก ระบุว่า ตำรวจใช้เข่ากดหลังคอนายกวินโตราว 5 นาที และคร่าชีวิตเขาไป

“นายกวินโตเป็นคนแข็งแรงมาก่อนหน้านี้ และร่างกายไม่มีปัญหา…จนถึงตอนนี้ตำรวจปฏิเสธที่จะเปิดเผยข้อมูลใดๆ แก่ครอบครัวหรือทนายความ” จอห์น เบอร์ริส กล่าว

ทั้งนี้ นายกวินโตได้รับการปลดประจำการอย่างมีเกียรติจากกองทัพเรือสหรัฐเมื่อปี 2562 เนื่องด้วยโรคประจำตัวคือแพ้อาการ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ผลชันสูตรยันจอร์จฟลอยด์ขาดใจตาย คาจุดเกิดเหตุ ทรัมป์ว้ากผู้ว่าการรัฐอย่าบื้อ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน