บักกิงแฮมแถลง – วันที่ 23 ก.พ. บีบีซี รายงานข่าวด่วนจาก สำนักพระราชวังบักกิงแฮม ว่า เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามีใน สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง ประมุขแห่งอังกฤษ ทรงพระอาการติดเชื้อ และเป็นที่คาดว่า พระองค์จะไม่ได้เสด็จพระราชดำเนินออกจากโรงพยาบาลเป็นเวลาอีกหลายวัน

เจ้าชายฟิลิป

ภายหลังที่เจ้าชายฟิลิป พระชนมพรรษา 99 พรรษา ประทับที่โรงพยาบาลคิงเอ็ดเวิร์ดที่เจ็ด กลางกรุงลอนดอน ตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ. เป็นมาตรการป้องกันไว้ก่อน (precaution) หลังทรงรู้สึกไม่สบายพระองค์ 2-3 วัน จนถึงตอนนี้พระองค์ประทับที่โรงพยาบาลเป็นคืนที่แปดแล้ว แต่ไม่เกี่ยวข้องกับโควิด-19

สำนักพระราชวังบักกิงแฮมออกแถลงการณ์เพียงสั้นๆ ว่า เจ้าชายฟิลิปทรงสบายพระวรกายและตอบสนองต่อการถวายการรักษา

ขณะที่ เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซกซ์ พระราชโอรสพระองค์เล็ก ประทานสัมภาษณ์ สกายนิวส์ ว่า พระบิดาทรงดีขึ้นมาก “พระองค์รอคอยที่จะได้เสด็จพระราชดำเนินออกไป ซึ่งเป็นสิ่งวิเศษที่สุด ข้าพเจ้าจึงภาวนาให้ผลออกมาดี”

เจ้าชายเอ็ดเวิร์ดตรัสด้วยว่า ราชวงศ์ได้รับข้อความยอดเยี่ยมและน่ารัก ตั้งแต่เจ้าชายฟิลิปประทับที่โรงพยาบาล “ข้าพเจ้าซาบซึ้งจริงๆ และพระบิดาเช่นกัน”

เจ้าชายฟิลิป

ก่อนหน้านี้ แหล่งข่าวสำนักพระราชวังระบุว่า เจ้าชายฟิลิป ซึ่งจะทรงพระชนมพรรษาครบ 100 พรรษา ในเดือนมิถุนายน เสด็จพระราชดำเนินเข้าไปในโรงพยาบาล โดยทรงไม่ได้รับความช่วยเหลือใดๆ

ทั้งนี้ เมื่อเดือนมกราคมว่า เจ้าชายฟิลิปและควีนเอลิซาเบธทรงเข้ารับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 จาก แพทย์ประจำพระองค์ที่พระราชวังวินด์เซอร์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เจ้าชายฟิลิป พระสวามีควีนอังกฤษ ประทับที่โรงพยาบาล หลังรู้สึกไม่สบาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน