ออสเตรเลียผ่านกม.บีบยักษ์ไอทีจ่ายค่าข่าวให้สื่อ นานาชาติจ่อเลียนแบบอื้อ

25 ก.พ. 2564 - 13:31 น.

ออสเตรเลียผ่านกม.บีบยักษ์ไอทีจ่ายค่าข่าวให้สื่อ นานาชาติจ่อเลียนแบบอื้อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ออสเตรเลียผ่านกม.บีบยักษ์ไอทีจ่ายค่าข่าวให้สื่อ – วันที่ 25 ก.พ. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ทางการออสเตรเลียผ่านร่างกฎหมายฉบับใหม่ซึ่งจะมีผลให้เอกชนยักษ์ใหญ่ทางเทคโนโลยี เช่น เฟซบุ๊ก และกูเกิ้ล ต้องจ่ายค่าข่าวที่นำมาใช้จากสำนักข่าวกระแสหลักด้วย

รายงานระบุว่า ออสเตรเลียถือเป็นชาติแรกที่ประกาศใช้กฎหมายลักษณะนี้ จึงสร้างแรงกระเพื่อมไปทั่วโลก โดยมีรัฐบาลของอีกหลายชาติที่อยู่ระหว่างพิจารณาผลักดันกฎหมายในรูปแบบข้างต้น เช่น แคนาดา สหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป ท่ามกลางภาวะปั่นป่วนด้านรายได้ของสื่อกระแสหลักทั่วโลกในยุคดิจิตอลดิสรัปชั่น

นายจอช ฟรายเดนเบิร์ก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กฎหมายใหม่ฉบับนี้จะช่วยให้ธุรกิจสื่อสารมวลชนได้รับผลตอบแทนอย่างยุติธรรมมากขึ้นจากคอนเทนต์ที่เป็นผู้สร้างขึ้นมา

ก่อนหน้านี้ การผลักดันกฎหมายของออสเตรเลียถูกวิพากษ์วิจาณ์อย่างเผ็ดร้อน โดยเฉพาะกูเกิ้ล และเฟซบุ๊กที่ไม่เห็นด้วย ซึ่งกูเกิ้ลเคยถึงขั้นขู่จะถอนตัวจากออสเตรเลีย แต่ก็มีบางบริษัทอย่างไมโครซอฟท์ที่เห็นด้วย และแสดงความพร้อมจะเข้าทดแทนกูเกิ้ล

นอกจากนี้ เฟซบุ๊ก ถึงขั้นปิดนิวส์เพจในออสเตรเลีย แต่เปิดกลับมาใหมาในเวลาต่อมา หลังรัฐบาลออสเตรเลียนยอมแก้ไขรายละเอียดกฎหมาย ว่าต้องคำนึงว่าธุรกิจไอทีดังกล่าวเป็นผู้ที่เคยสร้างคุณูปการ หรือมีข้อตกลงทางธุรกิจร่วมกันกับสื่อในออสเตรเลียอยู่แล้วหรือไม่ด้วย

ขณะที่ทางกูเกิ้ลเพิ่งทำข้อตกลงทางธุรกิจกับบรรดาสื่อใหญ่ในออสเตรเลีย รวมถึงเครือนิวส์คอร์ปของนายรูเพิร์ต เมอร์ด็อก มหาเศรษฐีธุรกิจสื่อชื่อดังก้องโลก

ด้านทางการออสเตรเลีย ระบุว่า กฎหมายฉบับดังกล่าวจะได้รับการประเมินผลหลังจากนี้ 1 ปี โดยกระทรวงการคลัง เพื่อให้แน่ใจว่าได้ผลลัพธ์ตามจุดประสงค์ของรัฐบาล

อย่างไรก็ดี นายนิก เคลก รองประธานฝ่ายธุรกิจระดับโลกของเฟซบุ๊ก ยังคงยืนยันแสดงความไม่เห็นด้วยกับกฎหมายฉบับนี้ของออสเตรเลีย ว่าเป็นการใช้กลไกของรัฐเพื่ออำพรางเจตนารีดไถผ่านอินเตอร์เน็ต แต่เฟซบุ๊กไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องทำตาม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ออสเตรเลียผ่านกม.บีบยักษ์ไอทีจ่ายค่าข่าวให้สื่อ นานาชาติจ่อเลียนแบบอื้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง