จีนตามจับมือโพสต์ ตั้งคำถาม4นายทหารบู๊อินเดีย เป็นวีรชนจริงหรือ

จีนตามจับมือโพสต์ ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า จีนตามจับกุมคนที่ระบุว่าใส่ร้ายป้ายสีทหาร 4 นายที่เสียชีวิตจากการปะทะกับทหารอินเดียบริเวณพรมแดนจีน-อินเดีย เมื่อเดือน มิ.ย.ปีก่อน หลังจากที่สื่อทางการของจีนเพิ่งเปิดเผยชื่อผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนั้นและยกย่องให้ทหารทั้ง 4 นายเป็นวีรชนผู้สละชีพเพื่อชาติ

จีนตามจับมือโพสต์

YANJIN, CHINA – FEBRUARY 21 2021: A view of the memorial service desk at the home of Xiao Siyuan, one of the four PLA soldiers killed in the last year’s border clash with India, in Yanjin county in central China’s Henan province Sunday, Feb. 21, 2021.

ตำรวจกล่าวว่าชาวจีนอย่างน้อย 6 คนจากทั่วประเทศถูกจับกุมในช่วงครึ่งเดือนมานี้และยังมีบางคนที่อาศัยในต่างประเทศซึ่งจะต้องถูกจับกุมเมื่อเดินทางกลับจีน

รัฐบาลของนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนปราบปรามผู้วิพากษ์วิจารณ์วีรชนหรือตั้งข้อสงสัยการบรรยายถึงวีรชนอย่างเป็นทางการ และผ่านกฎหมายที่ตราขึ้นเมื่อปี 2561 ห้ามประชาชนดูหมิ่นหรือพูดจาให้ร้ายวีรบุรุษและวีรชนผู้พลีชีพเพื่อชาติ

พื้นที่พิพาทตรงจุดที่ทหารอินเดียและทหารจีน ต่างถอนกำลังออกมา A handout photo released by Indian Army on February 16, 2021 shows the disengagement process between Indian Army and China’s People’s Liberation Army from a contested area in the western Himalayas, in Ladakh region. Indian Army/Handout via REUTERS

ตอนแรกกฎหมายนี้บัญญัติให้เป็นกฎหมายแพ่ง แต่ต่อมามีการแก้ไขกฎหมายเป็นความผิดทางอาญาซึ่งจะมีผลบังคับใช้เดือนหน้าโดยกฎหมายบัญญติว่าผู้ดูถูก ใส่ร้ายหรือทำลายชื่อเสียงและเกียรติยศวีรชนและผู้สละชีพเพื่อชาติ รวมทั้ง ผลประโยชน์สาธารณะ อาจจำคุกสูงสุด 3 ปี

จีนตามจับมือโพสต์

สื่อจีนรายงานสดุดี 4 นายทหารที่เสียชีวิต

สำหรับการปะทะกันอย่างรุนแรงที่พรมแดนจีนและอินเดียส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในรอบ 40 ปี แต่กองทัพจีนไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการเสียชีวิตจากการปะทะนองเลือดที่หุบเขากาวาลบนเทือกเขาหิมาลัยเป็นเวลา 8 เดือน ส่วนอินเดียเปิดเผยว่าทหารฝ่ายตนเสียชีวิต 20 นาย

จีนเพิ่งเผยคลิปซัดอินเดีย

This video frame grab taken from footage recorded in mid-June 2020 and released by China Central Television (CCTV) on February 20, 2021 shows Indian soldiers crossing a river during an incident where Chinese and Indian troops clashed in the Line of Actual Control (LAC) in the Galwan Valley, in the Karakoram Mountains in the Himalayas. (Photo by – / CCTV / AFP) / China OUT

จนกระทั่ง เมื่อวันศุกร์ที่ 19 ก.พ. หนังสือพิมพ์ทางการของกองทัพรายงานว่าทหารกองกำลังปลดแอกประชาชนเสียชีวิต 4 นายและได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติหลังจากวายชนม์ ส่วนผู้บัญชาการกองน้อยอีกนายหนึ่งที่บาดเจ็บสาหัสได้รับรางวัลเช่นกัน

สื่อจีนรายงานสดุดี 4 นายทหารที่เสียชีวิต

สื่อกองทัพเขียนสรรเสริญคุณงามความดีของทหารทั้ง 5 นายที่เสียสละชีวิตด้วยความหาญกล้า พร้อมทั้งเขียนชีวประวัติยาวเหยียดที่ท่วมท้นด้วยอารมณ์ความรู้สึก

นอกจากนี้ สื่อกองทัพยังโจมตีกองทัพอินเดียว่าละเมิดข้อตกลงที่ทำกับจีนและข้ามพรมแดนเข้ามาในอาณาเขตจีนเพื่อตั้งเต็นท์ ซึ่งในตอนแรก กำลังพลของจีนน้อยกว่าอินเดียทำให้ถูกทหารอินเดียโจมตีด้วยท่อนเหล็ก กระบองและก้อนหิน แต่เมื่อกำลังเสริมของจีนมาถึงก็ขับไล่ทหารอินเดียออกไปได้

จีนเพิ่งเผยคลิปซัดอินเดีย

This video frame grab taken from footage recorded in mid-June 2020 and released by China Central Television (CCTV) on February 20, 2021 s (Photo by – / CCTV / AFP)

แต่ไม่ใช่ชาวจีนทุกคนที่เชื่อว่าทหารเสียชีวิตเพียง 4 นาย เช่น บล็อกเกอร์คนหนึ่งซึ่งมีผู้ติดตาม 2.5 ล้านคนทางโซเชียลเว่ยป๋อ ตั้งข้อสงสัยถึงตัวเลขผู้ทางการของเสียชีวิตและคาดว่าน่าจะมีจำนวนมากกว่า 4 นาย ขณะที่อินเดียกล้าเปิดเผยชื่อและจำนวนผู้เสียชีวิตเพราะจากมุมมองของอินเดีย ถือว่าอินเดียชนะด้วยต้นทุนที่น้อยกว่า

สื่อจีนรายงานสดุดี 4 นายทหารที่เสียชีวิต

ค่ำวันเดียวกัน ตำรวจเมืองหนานจิงจับกุมบล็อกเกอร์แซ่ ฉิว ในข้อหาทะเลาะวิวาทและก่อปัญหาซึ่งเป็นความผิดที่รัฐบาลตั้งข้อหากับผู้ที่ไม่เห็นด้วยและวิพากษ์วิจารณ์ตรงข้ามกับความเห็นของรัฐ

ต่อมาตำรวจเมืองหนานจิงชี้แจงผ่านเว่ยป๋อเมื่อวันเสาร์ว่านายฉิวบิดเบือนความจริงทำให้เกิดผลเลวร้ายอย่างมหันต์ต่อสังคมและนายชิวรับสารภาพแล้วว่ากระทำผิดกฎหมาย ส่วนเว่ยป๋อปิดบัญชีผู้ใช้งานของนายชิวตั้งแต่ค่ำวันศุกร์

ที่ฝังศพนายทหารวีรชน

ตำรวจเผยด้วยว่าผู้ใช้เว่ยป๋อ 4 คนถูกจับกุมเนื่องจากโพสต์หรือแสดงความเห็นในโพสต์ของผู้อื่น ส่วนอีก 2 คนถูกจับกุมเพราะแสดงความเห็นในกลุ่มแชตแอปพลิเคชัน WeChat หลังจากที่สมาชิกในกลุ่มรายงานให้ตำรวจทราบ ขณะที่อีกคนหนึ่ง ถูกตำรวจอินเทอร์เน็ตจับหลังจากโพสต์ฟีดส่วนตัวใน WeChat
/////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : จีนเพิ่งเผยคลิปซัดอินเดีย ชี้ลุยแม่น้ำเข้ามาหาเรื่อง ก่อนปะทะกันดับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน