วันเดียวเกือบ20ศพ ! ประณามพม่ายิงกระสุนจริงใส่ฝูงชน ตายสูงสุด

1 มี.ค. 2564 - 04:39 น.

วันเดียวเกือบ20ศพ ! ประณามพม่ายิงกระสุนจริงใส่ฝูงชน ตายสูงสุด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันเดียวเกือบ20ศพ – วันที่ 1 มี.ค. เอพี รายงานว่า เจ้าหน้าที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ เผยตัวเลขสะเทือนขวัญ มีผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐประหารเสียชีวิตถึง 18 ราย จากการปราบปรามของเจ้าหน้าที่ความมั่นคง เป็นจำนวนผู้ชุมนุมที่ถูกคร่าชีวิตมากที่สุดภายในวันเดียว นับตั้งแต่มีการประท้วงมาเกือบ 1 เดือน

สถานการณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 ก.พ. เจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรงขั้นสุดเท่าที่เคยมีมา เมื่อยิงใส่ฝูงชนด้วยกระสุนจริงในหลายเมือง ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 ราย บาดเจ็บอีก 30 คน คาดว่ามีผู้ถูกจับกุมอีกราว 1,000 คน

วันเดียวเกือบ20ศพ

A wounded protester lies on the ground while others crouch behind a barricade amid protests against the military coup in Yangon, Myanmar February 28, 2021 News Watch/via REUTERS

“การเสียชีวิตตามรายงานนี้เป็นผลมาจากการยิงกระสุนจริงใส่ฝูงชน ที่นครย่างกุ้ง เมืองทวาย เมืองมัณฑะเลย์ เมืองมะริด เมืองพะโค และเมืองปะโคกู” เจ้าหน้าที่ยูเอ็นระบุ

วันเดียวเกือบ20ศพ

A tear gas canister is seen on the ground in Yangon on February 28, 2021, as security forces continue to crackdown on demonstrations by protesters against the military coup. (Photo by Ye Aung THU / AFP)

ข้อมูลตัวเลขดังกล่าวใกล้เคียงกับของกลุ่มเสียงประชาธิปไตยพม่า รายงานเมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 28 ก.พ. ว่ามีผู้เสียชีวิตรวม 19 ราย ใน 9 เมือง และยังมีรายงานผู้เสียชีวิตอีก 10 รายที่ยังไม่ได้รับการยืนยัน เพราะการนับจำนวนผู้สูญเสียให้แน่ชัดทำได้ยากมากเนื่องจากไม่มีข้อมูลจากฝ่ายรัฐบาลเลย

วันเดียวเกือบ20ศพ

Police use slingshots as security forces crack down on demonstrations by protesters against the military coup in Yangon on February 28, 2021. (Photo by Sai Aung Main / AFP)

นอกจากใช้กระสุนจริงแล้ว เจ้าหน้าที่ยังใช้แก๊สน้ำตา ระเบิดมือ และระเบิดแฟลช สลายการชุมนุมที่ดำเนินต่อเนื่องมานาน นับจากกองทัพรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซู จี ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.

ด้านนายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ประณามการปราบปรามครั้งนี้ ที่ใช้อาวุธร้ายแรงเอาชีวิตผู้ชุมนุมประท้วงโดยสันติ ส่วนการจับกุมตามอำเภอใจก็เป็นเรื่องที่รับไม่ได้

A policeman points his weapon at people in Taunggyi, a city in Shan State, on February 28, 2021, as security forces continue to crackdown on demonstrations by protesters against the military coup. (Photo by STR / AFP)

“ท่านเลขาธิการใหญ่ของให้ประชาคมโลกร่วมกันส่งสัญญาณที่ชัดเจนต่อรกองทัพเมียนมาว่า จำเป็นต้องเคารพความต้องการของประชาชนผ่านการเลือกตั้ง และต้องยุติการกดขี่ได้แล้ว” นายสเตฟาน ดูจาร์ริก โฆษกยูเอ็นกล่าว

ด้านนายแอนโทนี บลิงเคน รมว.ต่างประเทศ ประณามว่าการปราบปรามใช้ความรุนแรงที่น่ารังเกียจ สหรัฐจะผลักดันการดำเนินการกับผู้ที่อยู่เบื้องหลังการใช้กำลังต่อต้านพลเรือนในเมียนมาอย่างต่อเนื่อง และขอยืนหยัดอยู่ข้างประชาชนชาวพม่าผู้กล้า สหรัฐขอเรียกร้องให้ทุกประเทศรวมใจเป็นหนึ่งเสียงที่สนับสนุนเจตจำนงของชาวเมียนมา

Myanmar riot police clear the barricade to move forward during a protest against the military coup in Mandalay, Myanmar, Sunday, Feb. 28, 2021. (AP Photo)

นายโจเซฟ บอร์เรลล์ ประธานฝ่ายนโยบายการต่างประเทศของสหภาพยุโรป (อียู) แถลงประณามเช่นกันและยืนยันว่าอียูจะเดินหน้าตอบสนองด้วยการบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตร ความรุนแรงไม่อาจสร้างความชอบธรรมให้กับการโค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย การยิงประชาชนผู้ไร้ซึ่งอาวุธเป็นการบ่งชี้ว่ากองกำลังความมั่นคงเพิกเฉยต่อกฎหมายระหว่างประเทศอย่างเห็นได้ชัด และจำต้องถูกดำเนินคดี

A protester uses a fire extinguisher as security forces crack down on demonstrations against the military coup in Yangon on February 28, 2021. (Photo by Sai Aung Main / AFP)

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวเอพี แถลงเรียกร้องให้ทางการเมียนมา ปล่อยตัวนักข่าวของเอพี ชื่อ เธียน จอ ออกมาโดยทันที หลังจากจับกุมไปตั้งแต่เช้าวันเสาร์ที่ 27 ก.พ. เพราะนักข่าวอิสระต้องได้รับอนุฯาตให้รายงานข่าวอย่างเสรีและปลอดภัย โดยไม่ต้องหวาดกลัวผลที่จะตามมา

ด้านสโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศเมียนมา แถลงประณามการจับกุมนักข่าวของทางการเมียนมาด้วยเช่นกัน

//////

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วันเดียวเกือบ20ศพ ! ประณามพม่ายิงกระสุนจริงใส่ฝูงชน ตายสูงสุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง