ฟอสซิลไดโนเสาร์ นินจาไททัน ที่ค้นพบในอาร์เจนตินา อาจมีอายุถึง 140 ล้านปี

2 มี.ค. 2564 - 21:00 น.

ฟอสซิลไดโนเสาร์ – วันที่ 2 มี.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์ค้นพบฟอสซิลที่อาจเป็นสมาชิกที่เก่าแก่ที่สุดของกลุ่มไดโนเสาร์ ไททันโนซอรัส (titanosaurs) ที่รวมถึงไดโนเสาร์ สัตว์บกขนาดใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คณะนักวิจัยระบุว่า ฟอสซิลดังกล่าวเป็นตัวแทนของสายพันธุ์ไดโนเสาร์ที่มีชื่อว่า นินจาไททัน ซาพาไท (Ninjatitan zapatai) ที่มีชีวิต 140 ล้านปีก่อน ในช่วงยุค ครีเทเชียส โดยระบุว่า นินจาไททันเป็นไททันซอรัส กลุ่มไดโนเสาร์กินพืชคอยาวเดินด้วยสี่ขาที่เหมือนเสา

โครงกระดูกของนินจาไททันถูกค้นพบในสภาพไม่สมบูรณ์ในภูมิภาคถิ่นทุรกันดารอย่าง ปาตาโกเนีย ของนครนิวเกวน ทางใต้ของอาร์เจนตินา ทีมนักวิจัยระบุว่า นินจาไททันแสดงให้เห็นว่า ไททาโนซอร์เป็นกลุ่มไดโนเสาร์ที่ปรากฏตัวครั้งแรกนานกว่าที่เคยรู้มาก่อน

นายปาโบล กายีนา นักวิจัยจากสภาเพื่อการวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคนิคแห่งชาติของอาร์เจนตินา (CONICET) ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ว่า “เป็นบันทึกเก่าแก่ที่สุดเท่าที่รู้มา ไม่เพียงจากอาร์เจนตินาแต่ทั่วโลก ไททาโนซอร์มีการบันทึกในมุมต่างๆ ของโลก แต่บันทึกเก่าแก่ที่สุดเท่าที่รู้มานั้นมีความเก่าแก่น้อยกว่าการค้นพบล่าสุดนี้”

นินจาไททันเป็นไดโนเสาร์ขนาดใหญ่ ด้วยความยาว 20 เมตร แต่ขนาดเล็กกว่าไดโนเสาร์ที่อยู่ในกลุ่มไททาโนซอร์รุ่นหลังๆ เช่น อาร์เจนติโนซอรัส (Argentinosaurus) ที่มีความยาวราว 35 เมตร คณะนักวิจัยยังบอกว่า การมีของไดโนเสาร์ในกลุ่มไททาโนซอร์ยุคแรกๆ ในอาร์เจนตินา สนับสนุนแนวคิดที่ว่า ไททาโนซอร์มีต้นกำเนิดในซีกโลกใต้

Palaeontologists work in an excavation of dinosaur bones and fossils that may have belonged to the largest dinosaur ever discovered, in Neuquen, Argentina November 12, 2016. Picture taken November 12, 2016. CTyS-UNLaM/Handout via REUTERS

การค้นพบดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์ Ameghiniana ทั้งนี้ ไททาโนซอรัสเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มไดโนเสาร์ขนาดใหญ่กว่าที่เรียกว่า ซอโรพอด (sorapods) ที่รวมถึงไดโนเสาร์ตัวอื่นๆ ที่มีโครงร่างกายคล้ายกัน เช่น บรอนโตซอรัส (Brontosaurus) และ ดิพโพลโดคัส (Diplodocus) ที่อาศัยอยู่ในอเมริกาเหนือ ในช่วงยุค จูราสสิค ซึ่งมาก่อนยุคครีเทเชียส

ไดโนเสาร์ในกลุ่มไททาโนซอร์จำนวนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในปาตาโกเนียมีสัดส่วนใหญ่โต เช่น อาร์เจนติโนซอรัส, พาตาโกไททัน (Patagotitan) และ เดรดโนทัส (Dreadnoughtus)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ค้นพบซาก “ฟอสซิล” ไดโนเสาร์ที่ใหญ่สุด อายุกว่า 98 ล้านปี

โฆเซ ลูอิส การ์บาดีโย นักวิจัยจาก CONICET อีกคน ให้ความคิดเห็นกับสิ่งพิมพ์มหาวิทยาลัยในท้องถิ่นว่า อายุฟอสซิลนินจาไททันอาจทำให้ผู้คนคิดว่า กระดูกเป็นของกลุ่มไดโนเสาร์ที่มีมาก่อนไททาโนซอร์ โดยไททาโนซอร์เป็นที่รู้จักในปาตาโกเนียเมื่อไม่ถึง 120 ล้านปีก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฟอสซิลไดโนเสาร์ นินจาไททัน ที่ค้นพบในอาร์เจนตินา อาจมีอายุถึง 140 ล้านปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง