ยาซากุ มาเอะซาวะ มหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่น รับสมัครศิลปิน 8 คน จากทั่วทุกมุมโลก เพื่อเดินทางส่วนตัว รอบดวงจันทร์ ในปี พ.ศ.2566 หมดเขตรับสมัคร 14 มี.ค.นี้

Yusaku Maezawa was announced in 2018 as the first man to book a spot on board the lunar spaceship being developed by SpaceX [Toshifumi Kitamura/ AFP]

เมื่อวันที่ 3 มี.ค.64 สำนักข่าว อัลจาซีรา รายงานว่า ยาซากุ มาเอะซาวะ ผู้ประกอบการด้านแฟชั่นออนไลน์ วัย 45 ปี เป็นชายคนแรกที่จับจองที่นั่งบนยานอวกาศที่จะไปดวงจันทร์ ซึ่งพัฒนาโดย สเปซเอ็กซ์

ในปี พ.ศ.2561 มาเอะซาวะได้จ่ายเงินจำนวนมาก แต่ไม่เปิดเผยจำนวน เพื่อจับจองที่นั่งสำหรับการเดินทางไปอวกาศ ที่คาดว่ามีขึ้นในปี พ.ศ.2566 (อย่างเร็วที่สุด) เขาวางแผนที่จะเชิญศิลปิน 6-8 คน ให้เข้าร่วมการเดินทางรอบดวงจันทร์

เมื่อวันพุธ (3 มี.ค.64) ที่ผ่านมา เขาได้โพสต์คลิปวิดีโอ บนบัญชีทวิตเตอร์ โดยเปิดเผยถึงขั้นตอนการสมัคร “ฉันขอเชิญพวกคุณให้มาเข้าร่วมภารกิจนี้กับฉัน 8 คนจากทั่วทุกมุมโลก ฉันซื้อที่นั่งทั้งหมดแล้วดังนั้นมันจะเป็นแบบส่วนตัว” เขากล่าว

Twitter

มาเอะซาวะ วัย 45 ปี กล่าวว่า แผนการของเขา คือการเชิญศิลปิน เพราะเขาเชื่อว่า “คนทุกคนที่ทำสิ่งที่สร้างสรรค์ สามารถเรียกได้ว่าเป็นศิลปิน” ผู้ประกอบการชาวญี่ปุ่นกล่าวว่าผู้สมัครที่จะมาเป็นลูกเรือ ต้องปฏิบัติตามเกณฑ์ 2 ข้อ คือพร้อมที่จะ“ผลักขีดจำกัดของตนเอง” อย่างสร้างสรรค์ และเต็มใจที่จะช่วยเหลือลูกเรือคนอื่น ๆ ให้ทำเช่นเดียวกัน โดยรวมแล้ว เขากล่าวว่าจะมีคนประมาณ 10 ถึง 12 คนขึ้นไปบนยานอวกาศ ซึ่งมีแผนจะวนรอบดวงจันทร์ก่อนที่จะกลับสู่โลก

ไทม์ไลน์ของการสมัคร ต้องลงทะเบียนภายในวันที่ 14 มีนาคม 2564 โดยจะมีการคัดกรองเบื้องต้นภายในวันที่ 21 มีนาคม 2564 ขณะนี้ ยังไม่มีกำหนดเวลาสำหรับ การมอบหมายงานและการสัมภาษณ์ออนไลน์ แต่การสัมภาษณ์ขั้นสุดท้ายและการตรวจสุขภาพมีกำหนดในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม 2564 ตามเว็บไซต์ของมาเอะซาวะ หากทำสำเร็จ มาเอะซาวะ และกลุ่มนักบินอวกาศของเขา จะกลายเป็นนักเดินทางที่ไปดวงจันทร์ชุดถัดไป นับตั้งแต่ภารกิจอพอลโล ของสหรัฐฯ ในปี ค.ศ. 1972 (พ.ศ.2515)

Dearmoon

“ภารกิจดังกล่าวจะเป็นการบินในอวกาศ ส่วนตัวครั้งแรกนอกวงโคจรของโลก เพราะมันจะไม่ลงจอดบนดวงจันทร์ แต่โคจรโดยรอบ เราคาดหวังว่าผู้คนจะไปได้ไกลกว่าที่มนุษย์คนใดเคยไปจากโลก” อีลอน มัสก์ กล่าว

มาเอะซาวะ เป็นที่รู้จักจากความแปลกประหลาดและวิถีชีวิตที่ฟุ่มเฟือย รวมถึงชื่นชอบงานศิลปะราคาแพง เขาเป็นหนึ่งในบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดของญี่ปุ่น โดยเขาประสบความสำเร็จในฐานะผู้ก่อตั้งร้านค้าแฟชั่นออนไลน์โซโซ (Zozo) ซึ่งขายให้กับ ยาฮู! ประเทศญี่ปุ่นในปี ค.ศ. 2019 (พ.ศ.2562)

มาเอะซาวะ เคยซื้อโฆษณาออนไลน์ เพื่อรับสมัครแฟนสาวที่จะเข้าร่วมกับเขาในเที่ยวบิน สเปซเอ็กซ์ ของเขา แต่ไม่นานก็ ยกเลิกการรับสมัครอย่างกะทันหัน แม้ว่าจะมีผู้สมัครเกือบ 30,000 คน ก็ตาม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน