ทหารข้ามเพศคนแรกของเกาหลีใต้ ถูกพบเสียชีวิตในบ้านพัก

4 มี.ค. 2564 - 00:30 น.

ทหารข้ามเพศคนแรกของเกาหลีใต้ – วันที่ 3 มี.ค. บีบีซี รายงานว่า บย็อน ฮี-ซู ทหารข้ามเพศคนแรกของเกาหลีใต้ ซึ่งถูกปลดจากกองทัพหลังเข้ารับการผ่าตัดแปลงเพศ ถูกพบเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุที่บ้านพัก ในจังหวัดคย็องกี ทางเหนือของกรุงโซล เมืองหลวง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AFP

ก่อนเสียชีวิต บย็อน ฮี-ซู อายุ 23 ปี ทหารยศจ่าสิบตรี เข้ารับการให้คำปรึกษาที่ศูนย์สุขภาพจิต ที่บ้านเกิด ทว่าแพทย์ผู้ให้คำปรึกษาแสดงความกังวล หลังจากที่บย็อน ฮี-ซู ไม่เข้ามาติดต่อตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. แพทย์ผู้ให้คำปรึกษาจึงโทรศัพท์แจ้งเหตุฉุกเฉิน ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตอยู่ระหว่างการสอบสวน

บย็อน ฮี-ซู เป็นนักรณรงค์สิทธิบุคคลข้ามเพศในเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นประเทศที่ยังมีความอนุรักษนิยมสูงในอัตลักษณ์ทางเพศ และกีดกันกลุ่มบุคคลหลากหลายทางเพศ (LGBTQ) มากกว่าเพื่อนบ้านเอเชียตะวันออกด้วยกัน

จ่าสิบตรี บย็อน ฮี-ซู / AP

เมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้ว บย็อน ฮี-ซู เคยตกเป็นข่าวดังจากการยื่นคำร้องเพื่อดำเนินการทางกฎหมายกับกองทัพเกาหลีใต้ซึ่งปลดเธอออกจากกองทัพ แต่คำร้องของเธอถูกยกฟ้องในเดือนกรกฎาคมของปีเดียวกัน

นอกจากอัตลักษณ์ทางเพศแล้ว บย็อน ฮี-ซู ต้องการแสดงให้ทุกคนเห็นด้วยว่า เธอสามารถเป็นทหารคนหนึ่งที่ปกป้องมาตุภูมิได้เช่นกัน กลายเป็นประเด็นถกเถียงเกี่ยวกับการปฏิบัติต่อทหารข้ามเพศและทหาร LGBTQ ในเกาหลีใต้

AP

ขณะเดียวกัน นักรณรงค์ต่อต้าน LGBT เรียกร้องให้กองทัพปลดทหารข้ามเพศและเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนกลุ่มตนออกมาเดินขบวนต่อไป

ต่อมา เดือนธันวาคมที่ผ่านมา คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติเกาหลีใต้ระบุว่า การที่กองทัพเกาหลีใต้ตัดสินใจไม่อนุญาตให้บย็อง ฮี-ซู เป็นทหารต่อไป ไม่มีความชอบธรรมทางกฎหมาย

ทั้งนี้ ผู้ชายเกาหลีใต้ทุกคนที่มีร่างกายสมบูรณ์ต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหารเกือบ 2 ปี ยกเว้นผู้มีความหลากหลายทางเพศ ซึ่งมักถูกมองเป็นคนพิการหรือผู้ป่วยจิตเภท และไม่มีกฎหมายต่อต้านการเลือกปฏิบัติในประเทศด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ทหารโสมใต้ร่ำไห้ ถูกปลด-ผ่าตัดแปลงเพศ เดินหน้าฟ้องกองทัพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทหารข้ามเพศคนแรกของเกาหลีใต้ ถูกพบเสียชีวิตในบ้านพัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง