นักปั่นจักรยานเบลเยียม ถูกศาลสั่งปรับ 1 ยูโร เอาเข่าผลักเด็กหญิง 5 ขวบ ล้มลงกับพื้น

6 มี.ค. 2564 - 16:30 น.

นักปั่นจักรยานเบลเยียม – เมโทร รายงานวันที่ 5 มี.ค. ว่า นักปั่นจักรยานชาวเบลเยียมที่เคยตกเป็นข่าวเอาเข่าผลักเด็กหญิงล้มลงไปบนเส้นทางที่เป็นหิมะ ในอุทยานแห่งชาติบารักมิเชล ท่ามกลางอากาศเยือกแข็ง เมื่อวันคริสต์มาสปีที่แล้ว ถูกศาลสั่งจ่ายค่าความเสียหายเพียง 1 ยูโร หรือราว 40 บาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ศาลในเมืองเวเวียของเบลเยียมมีคำตัดสินเมื่อ 4 มี.ค. ว่า นักปั่นจักรยานที่ไม่เปิดเผยชื่อคนนี้มีความผิดจงใจเอาเข่าผลักเด็กหญิงล้มจริง แต่ตัดสินรอลงอาญาเนื่องจากจำเลยถูกวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์มากพอแล้ว

นักปั่นจักรยานอื้อฉาวคนนี้ปรากฏในวิดีโอขณะปั่นจักรยานตามหลังสองแม่ลูกที่ออกมาเดินเล่นในฤดูหนาว แต่นักปั่นจักรยานพยายามเบียดผ่านเด็กหญิง 5 ขวบ ที่เดินบนเส้นทางดังกล่าว จึงเอาเข่าดันเด็กหญิงล้มลงไป ต่อหน้าแม่เด็กที่อยู่ใกล้ๆ และพ่อเด็กที่กำลังถ่ายวิดีโอสองแม่ลูก

นายแพทริก มปาซา พ่อของเด็กหญิง 5 ขวบ นำวิดีโอมาโพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์ และขอคำแนะนำว่าควรแจ้งความกับตำรวจหรือไม่ และให้รายละเอียดหลังเกิดเหตุว่า เดินตามนักปั่นจักรยานคนนี้ และพูดคุยในที่เกิดเหตุ แต่นักปั่นจักรยานไม่ยอมขอโทษ


ทำให้สมาคมนักปั่นจักรยานท้องถิ่น GRACQ ออกแถลงการณ์ ไม่ยอมรับกับพฤติกรรมนักปั่นจักรยานคนดังกล่าวที่ทำร้ายเด็กหญิง

อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษาเลือกผ่อนปรนโทษให้นักปั่นจักรยาน โดยแย้งว่าจำเลยไม่มีเจตนาทำร้ายเด็กผู้หญิง เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเพียงเล็กน้อย และจำเลยได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์ในสื่อสังคมออนไลน์เป็นการลงโทษแล้ว

ผู้พิพากษาระบุว่า นักปั่นใช้เวลาถูกคุมขังตอนถูกตำรวจจับกุมไปแล้ว และตัดสินให้ชดใช้ค่าเสียหายแก่ครอบครัวเด็กหญิงในเชิงสัญลักษณ์เป็นเงิน 1 ยูโร หรือราว 40 บาท

คดีดังกล่าวมีการพิจารณาเมื่อวันที่ 3 ก.พ. นักปั่นโต้แย้งว่า พยายามรักษาสมดุลขณะขี่จักรยาน และไม่ได้ตั้งใจดันให้เด็กหญิงล้มลงไป “ตอนที่ผมกำลังขี่จักรยานใกล้เด็กหญิง ผมรู้สึกว่าล้อหลังหลุด”

อย่างไรก็ตาม พนักงานอัยการระบุว่า คำให้การของจำเลยไม่น่าจะเป็นไปได้ โดยแย้งว่าจำเลยรำคาญผู้คนที่อยู่บนเส้นทางจึง ต้องหักเลี้ยวจักรยานตลอดเวลา การที่จำเลยเอาเข่าไปชนเด็กหญิงเป็นการกระทำเพื่อตัดความรำคาญ เนื่องจากเจอสิ่งกีดขวางบนเส้นทางนับครั้งไม่ถ้วน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นักปั่นจักรยานเบลเยียม ถูกศาลสั่งปรับ 1 ยูโร เอาเข่าผลักเด็กหญิง 5 ขวบ ล้มลงกับพื้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง