คุณทวดคาเนะ บุคคลอายุมากที่สุดในโลก เตรียมร่วมถือคบเพลิงโตเกียวเกมส์

8 มี.ค. 2564 - 18:17 น.

คุณทวด ‘คาเนะ ทานากะ’ วัย 118 ปี บุคคลที่มีอายุมากที่สุดในโลก จะร่วมถือคบเพลิง สำหรับงานโตเกียวโอลิมปิก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คาเนะ ทานากะ คุณทวดวัย 118 ปี เจ้าของสถิติผู้ที่มีอายุมากที่สุดในโลก จะเข้าร่วมการถือคบเพลิงโตเกียวโอลิมปิก โดยการวิ่งคบเพลิงจะเริ่มในวันที่ 25 มีนาคม ซึ่งเป็นวันครบรอบ 10 ปี แผ่นดินไหวและสึนามิในโทโฮกุ เพื่อเป็นการรำลึกถึง การวิ่งคบเพลิงจะเริ่มจากเมืองที่ได้รับผลกระทบจากโศกนาฏกรรมก่อน จากนั้นจึงจะวิ่งไปยังเมืองอื่นๆในญี่ปุ่น

คุณทวดคาเนะจะร่วมถือคบเพลิงในเมืองฟุกุโอกะ แม้ว่าจะเป็นระยะทางสั้นๆไม่กี่ร้อยเมตร แต่คุณทวดจะต้องได้รับการตรวจสุขภาพ และในวันนั้นต้องมีการเช็คสภาพอากาศด้วย หากผลสุขภาพและสภาพอากาศเป็นไปด้วยดี คุณทวดถึงจะสามารถเข้าร่วมได้

หลายคนสงสัยคุณทวดคาเนะจะถือคบเพลิงอย่างไร คาดว่าคุณทวดจะนั่งวีลแชร์ถือคบเพลิงและให้ครอบครัวช่วยเข็นวีลแชร์ให้ ในตอนท้ายคุณทวดอาจลงเดินสักสองสามก้าว ก่อนจะส่งคบเพลิงให้กับผู้วิ่งคนต่อไป

ซึ่งทางครอบครัวและคุณทวดคาเนะตื่นเต้นกันมาก คุณทวดถึงกับเตรียมรองเท้าคู่ใหม่ไว้โดยเฉพาะ และคุณทวดได้ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด งดกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ อย่างการรับประทานอาหารนอกบ้านและการไปสถานที่แออัด


เอจิ ทานากะ ผู้เป็นหลานชายกล่าวว่า คุณย่าของเขาต้องการทำลายสถิติผู้วิ่งคบเพลิงที่อายุมากที่สุดในโลก ซึ่งคุณย่าตื่นเต้นมากๆที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของงานโอลิมปิก เพราะเธอเฝ้าติดตามงานมาโดยตลอด ถือเป็นแฟนตัวยงของงานเลยก็ว่าได้

“มันยอดเยี่ยมมาก ที่คุณทวดมีอายุยืนขนาดนี้ และยังคงรักษาวิถีชีวิตที่กระฉับกระเฉงไว้ได้ เราต้องการให้คนอื่นเห็นสิ่งนั้นและรู้สึกเป็นแรงบันดาลใจ ไม่คิดว่าอายุเป็นอุปสรรค” เอจิ กล่าว

ประวัติคุณทวดคาเนะ คุณทวดคาเนะ เกิดวันที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2446 ตลอดเวลาที่ผ่านมาคุณทวดได้ผ่านเหตุการณ์สำคัญมากมาย อย่างสงครามโลกทั้งสองครั้ง การแพร่ระบาดของโรคครั้งใหญ่อีกสองครั้ง ทั้งไข้หวัดสเปนในพ.ศ 2461 และโควิด-19

คุณทวดคาเนะนั่งตรงกลางแถวหน้าสุด

คุณทวดคาเนะแต่งงานตอนอายุ 19 ปี กับฮิเดโอะ ทานากะ เจ้าของร้านข้าว คุณทวดช่วยงานกิจการครอบครัวจนถึงอายุ 103 ปี ปัจจุบันคุณทวดมีลูกทั้งหมด 4 คน ลูกบุญธรรม 1 คน หลาน 5 คน และเหลนอีก 8 คน

ตอนนี้คุณทวดอาศัยอยู่ที่บ้านพักคนชราอย่างมีความสุข คุณทวดใช้ชีวิตแบบกระฉับกระเฉง โดยจะตื่นนอนเวลา 6 โมงเช้า สนุกไปกับการเล่นหมากกระดาน คุณทวดชอบการคำนวนและการคัดลายมือ คุณทวดกล่าวว่ามันเป็นเคล็ดลับของการรักษาจิตใจและร่างกายให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา

ขอบคุณที่มา cnn

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คุณทวดคาเนะ บุคคลอายุมากที่สุดในโลก เตรียมร่วมถือคบเพลิงโตเกียวเกมส์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง