สื่อผู้ดีชี้ “อาร์ชี” ไร้ศักดิ์เจ้าชาย-เพราะกฎเก่ากว่าร้อยปี ซัด เมแกนดราม่าแฉแหลก

สื่อผู้ดีชี้ “อาร์ชี” – วันที่ 9 มี.ค. มิร์เรอร์ รายงานกระแสถกเถียงบนโลกออนไลน์ หลังสถานีโทรทัศน์ช่องซีบีเอสของสหรัฐอเมริกาเพิ่งแพร่ภาพรายการทอล์กโชว์ที่ โอปราห์ วินฟรีย์ พิธีกรหญิงชื่อดังสัมภาษณ์ เจ้าชายแฮร์รีแห่งอังกฤษ และ เมแกน มาร์เคิล ดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์ พระชายา ถึงชีวิตส่วนพระองค์ รวมถึงกรณีลาออกจากการเป็นสมาชิกระดับสูงของราชวงศ์อังกฤษ เมื่อค่ำวันอาทิตย์ที่ 7 มี.ค.ตามเวลาท้องถิ่น ว่า

หนึ่งในประเด็นที่ก่อให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางคือ ดัชเชสเมแกนตรัสถึงความรู้สึกเจ็บปวดที่อาร์ชี อฮร์ริสัน เมานต์แบ็ตเทน วินด์เซอร์ พระโอรสองค์โต ทรงไม่ได้รับฐานันดรศักดิ์ของสมาชิกราชวงศ์ในฐานะเจ้าชาย (His Royal Highness หรือ HRH) เพียงเพราะสีผิวที่เข้มกว่านั้น มิร์เรอร์ระบุถึงเหตุผลจริงๆ ที่อาร์ชีไม่ได้รับฐานันดรศักดิ์ว่าเป็นไปตามพระราชเอกสารสิทธิในสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 เมื่อกว่า 100 ปีก่อน

ดัชเชสเมแกนตรัสระหว่างสัมภาษณ์ว่าทรงรู้สึกไม่พอพระทัยที่อาร์ชีไม่มีฐานันดรศักดิ์เช่นเดียวกับราชนิกุลองค์อื่นๆ ทั้งยังตรัสว่าสำนักพระราชวังไม่มีสิทธิยึดฐานันดรศักดิ์ของอาร์ชี และว่าทรงตกใจมากที่ได้รับการบอกกล่าวว่าพระโอรสของพระองค์จะไม่ได้รับการปกป้องดูแลจากหน่วยอารักขาซึ่งดัชเชสทรงต้องการให้มีการคุมครองดูแลแบบ 24 ชั่วโมง

สื่อผู้ดีชี้ “อาร์ชี”

Prince Harry and Meghan, The Duke and Duchess of Sussex, give an interview to Oprah Winfrey in this undated handout photo. Harpo Productions/Joe Pugliese/Handout via REUTERS

อย่างไรก็ตาม การมีฐานันดรศักดิ์เป็นเจ้าชายไม่ได้หมายความว่าจะได้รับการคุ้มกันจากตำรวจหรือหน่วยอารักขา ซึ่งค่าใช้จ่ายด้านการอารักขา เจ้าหญิงเบียทริซ และ เจ้าหญิงยูจีนี พระราชนัดดาใน สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 พระธิดาใน เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์ก พระราชโอรสองค์ที่สองในพระราชินีอลิซาเบธ ก็ไม่ได้มาจากเงินภาษี

และเพราะรัชสมัยของควีนอลิซาเบธมีช่วงเวลายาวนาน ประกอบกับราชวงศ์มีการขับขยายเพิ่มขึ้นของเชื้อพระวงศ์ แม้อาร์ชีจะเป็นหนึ่งในพระราชปนัดดา (เหลน) แต่ชั้นรัชทายาทในลำดับที่ 7 ก็ห่างไกลจากการขึ้นครองราชบัลลังก์ แต่อาร์ชียังมีโอกาสได้รับฐานันดรศักดิ์เป็นฮิสรอยัลไฮเนสหรือเจ้าชายเมื่อเจ้าชายแห่งเวลส์ซึ่งก็คือ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมาร พระอัยกา (ปู่) ของอาร์ชี เสด็จขึ้นครองราชย์

ตามพระราชเอกสารสิทธิว่าด้วยการสืบราชสันตติวงศ์เมื่อปี 2460 ของสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 มีสาระสำคัญระบุว่า พระราชนัดดา (หลาน) ในพระโอรสขององค์กษัตริย์ที่สืบเชื้อสายตรง (เฉพาะพระโอรสองค์โตที่มีชีวิตของเจ้าชายแห่งเวลส์) จะมีพระยศและฐานันดรศักดิ์เช่นเดียวกับรัชทายาทแห่งดยุก

ไร้ศักดิ์เจ้าชาย-เพราะกฎเก่ากว่าร้อยปี

The birth certificate of Archie Harrison Mountbatten-Windsor (Image: PA)

ดังนั้น เจ้าชายจอร์จ พระโอรสองค์โตใน เจ้าชายวิลเลียม รัชทายาทลำดับ 2 ซึ่งพระองค์ทรงเป็นพระโอรสองค์แรกในเจ้าชายชาร์ลส์ และเป็นพระราชปนัดดาสายตรงในการครองราชบัลลังก์ต่อจากควีนอลิซาเบธ จึงมีพระยศและฐานันดรศักดิ์เจ้าชาย

สำหรับ เจ้าหญิงชาร์ลอต พระธิดาในเจ้าชายวิลเลียมและ แคตเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พระชายา เดิมทีจะทรงมีพระยศเป็นเลดี้ ส่วน เจ้าชายลูอิส พระโอรสองค์เล็กของทั้งสองพระองค์ จะมีพระยศเป็นลอร์ด

แต่ควีนอลิซาเบธทรงมีพระราชนุญาตปรับพระราชเอกสารสิทธิเพื่อให้รัชทายาทในดยุกและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์มีฐานันดรศักดิ์ที่คู่ควร เนื่องจากพระราชปนัดดาทั้งสามเป็นรัชทายาทของว่าที่กษัตริย์รุ่นถัดจากพระราชโอรสของพระองค์ (เจ้าชายชาร์ลส์) เจ้าหญิงชาร์ลอตและเจ้าชายลูอิสจึงมีฐานันดรศักดิ์รอยัลไฮเนสนั่นเอง ในขณะที่อาร์ชีไม่ใช่รัชทายาทสายตรงตามพระราชเอกสารสิทธิ และลำดับในการครองราชย์จะยิ่งห่างมากขึ้นเมื่อรัชทายาทในเจ้าชายวิลเลียมมีครอบครัว

สื่อผู้ดีชี้ “อาร์ชี”

Archie, who is seventh in line to the throne and turns two in May, is not yet entitled to be an HRH or a prince due to rules set out more than 100 years ago by King George V. In her bombshell interview with Oprah Winfrey, the Duchess of Sussex claimed a Royal Family member raised “concerns” to Prince Harry about “how dark” Archie’s skin might be when he was born. Accusing an unnamed royal of racism, Meghan, who is pregnant with a baby girl, alleged that Archie being “too brown” would be a “problem” for her in-laws. Harpo Productions/Joe Pugliese/Handout via REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน