มุขมนตรีอินเดีย “รับปาก” ดูแลตร.เมียนมานับร้อยข้ามแดน-ฮึ่มคำสั่งยิงม็อบ

9 มี.ค. 2564 - 13:21 น.

มุขมนตรีอินเดีย “รับปาก” ดูแลตร.เมียนมานับร้อยข้ามแดน-ฮึ่มคำสั่งยิงม็อบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มุขมนตรีอินเดีย “รับปาก” – วันที่ 9 มี.ค. รอยเตอร์ และ สเตรตส์ไทมส์ รายงานว่า นายโซรัมธันคา มุขมนตรีรัฐมิโซรัม ทางตะวันออกเฉียงเหนือของ อินเดีย ติดชายแดน ประเทศเมียนมา (พม่า) ให้สัญญาว่าจะจัดหาอาหารและที่พักชั่วคราวให้แก่ตำรวจเมียนมาและครอบครัวที่เดินทางข้ามพรมแดนไปยังรัฐมิโซรัม รวมถึงยื่นเรื่องขอลี้ภัยในอินเดีย เพราะไม่ต้องการทำตามบัญชาการของกองทัพเมียนมาที่สั่งให้ใช้อาวุธตอบโต้สลายการชุมนุมของผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหาร

“เมื่อมีปัญหาทางการเมืองในประเทศหนึ่งและที่นั่นมีความกลัวต่อชีวิตของคนๆ หนึ่ง หากพวกเขาข้ามมายังประเทศเพื่อนบ้าน ตามปกติแล้วพวกเขาจะไม่ถูกส่งกลับไป” นายโซรัมธันคากล่าวถึงกรณีที่ทางการเมียนมาส่งจดหมายคำร้องเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ขอให้ทางการรัฐมิโซรัมส่งตำรวจเมียนมา 8 นายที่หลบหนีเข้ามาในอินเดียกลับประเทศ ซึ่งทางการได้แจ้งเรื่องไปยังกระทรวงกิจการภายในแล้วและอยู่ระหว่างการพิจารณาของรัฐบาลกลางอินเดียว่าจะส่งตัวตำรวจเมียนมากลับหรือไม่

ดูแลตร.เมียนมานับร้อยข้ามแดน-ฮึ่มคำสั่งสั่งยิงม็อบ

Zoramthanga, Chief Minister of the northeastern state of Mizoram, poses after an interview with Reuters at his residence in Aizawl, India. “As common sense dictates, when there is a political problem in one country and when there is a fear for one’s life, if they cross over to the neighbouring countries, then normally they were not sent back,” Mizoram Chief Minister Zoramthanga said in an interview. REUTERS

โดยนายโซรัมธันคากล่าวย้ำว่าด้วยเหตุผลทางมนุษยธรรม ทางการรัฐมิโซรัมรับปากว่าจะดูแลเรื่องอาหารและความเป็นอยู่ของผู้ขอลี้ภัยจากเมียนมา คาดว่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีข้ามพรมแดนมายังรัฐมิโซรัม 20-30 คน

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจอาวุโสในรัฐมิโซรัมกล่าวว่าตั้งแต่สถานการณ์ความไม่สงบในเมียนมาปะทุเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา มีชาวเมียนมาเกือบ 100 คน ส่วนใหญ่เป็นตำรวจและสมาชิกครอบครัว เดินทางข้ามชายแดนจากเมียนมามายังรัฐมิโซรัม


มุขมนตรีอินเดีย “รับปาก”

Security forces drag a protester in Mandalay, Myanmar, March 7, 2021 in this still image taken from video obtained from social media. Video taken March 7, 2021. VIDEO OBTAINED BY REUTERS/via REUTERS

มุขมนตรีอินเดีย “รับปาก”

Tear gas and fire extinguisher gas float around demonstrators as they run away from police during a protest against the military coup in Naypyitaw, Myanmar, March 8, 2021. REUTERS/Stringer

มุขมนตรีอินเดีย “รับปาก”

Tear gas and fire extinguisher gas float around demonstrators as they run away from police during a protest against the military coup in Yangon, Myanmar, March 8, 2021. REUTERS/Stringer

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มุขมนตรีอินเดีย “รับปาก” ดูแลตร.เมียนมานับร้อยข้ามแดน-ฮึ่มคำสั่งยิงม็อบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง