เม็กซิโก ผ่านร่าง กัญชาเพื่อสันทนาการ มุ่งเป็นตลาดกัญชาอันดับต้น ของโลก โดยพลเมืองอายุ 18 ปีขึ้นไป ที่มีใบอนุญาต สามารถปลูก พกพา บริโภค กัญชา และอนุพันธ์ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นาย อันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ประธานาธิบดีเม็กซิโก / Reuters

เมื่อวันที่ 11 มี.ค.64 สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า เมื่อวันที่ 10 มี.ค. สภาผู้แทนราษฎรเม็กซิโก มีมติเห็นชอบให้ อนุมัติร่างกฎหมาย อนุญาตให้ใช้กัญชาเพื่อสันทนาการ การแพทย์ และวิทยาศาสตร์ได้ ทำให้เม็กซิโก กำลังก้าวเข้าสู่ การเป็นตลาดกัญชา ขนาดใหญ่ที่สุดของโลก

โดยร่างกฎหมายดังกล่าว ได้รับการสนับสนุนจาก นาย อันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ประธานาธิบดีเม็กซิโก ทั้งนี้ ร่างกฎหมายดังกล่าว นับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในประเทศที่มีความรุนแรงจากความบาดหมางในเรื่องยาเสพติดระหว่างกลุ่มอิทธิพลของอันธพาลที่มีมาอย่างยาวนาน

An activist in favor of legalized marijuana smokes a marijuana cigarette during a march as they wait for the Congress to pass a bill that would legalize it, in Mexico City, Mexico March 9, 2021. REUTERS/Carlos Jasso

ฝ่ายนิติบัญญัติ ได้รับรองการอนุมัติร่างกฎหมายดังกล่าว ซึ่งผ่านการเห็นชอบ ด้วยคะแนนเสียงเห็นชอบ 316 คะแนนและ 127 ไม่เห็นชอบ ขณะนี้ฝ่ายวุฒิสภากำลังอยู่ในขั้นตอนตรวจสอบการอนุมัติร่างกฎหมาย

ซึ่งกฎหมายดังกล่าวจะอนุญาต ให้ การเพาะปลูก การแปรรูป การขาย การวิจัย และ การส่งออกหรือนำเข้ากัญชา ถูกกฎหมาย โดยอนุญาตให้ ผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ที่ได้รับใบอนุญาต จะสามารถ ปลูก พกพาหรือบริโภค กัญชา และอนุพันธ์ได้

An activist in favor of legalized marijuana holds a marijuana plant during a march as they wait for Congress for passage of a bill that would legalize it, in Mexico City, Mexico March 9, 2021. REUTERS/Carlos Jasso

“วันนี้เรากำลังสร้างประวัติศาสตร์ และ ความเชื่อผิด ๆ ที่เชื่อว่ากัญชาเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงของเม็กซิโกจะถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง นับตั้งแต่นี้ไป” ซีเม โอลเวรา ผู้ร่างกฎหมายจากพรรคโมเรนา กล่าวขณะสวมหน้ากากที่มีลายพิมพ์รูปใบกัญชา

โลเปซ โอบราดอร์ ประธานาธิบดี ระบุว่า การอนุญาตให้ใช้กัญชาอย่างถูกกฎหมาย และลดความเป็นอาชญากรรมในสารเสพติดประเภทอื่น ๆ จะสามารถช่วยให้รัฐรับมือกับกลุ่มค้ายาเสพติดที่มีอิทธิพลในเม็กซิโกได้

An activist in favor of legalized marijuana smokes a marijuana cigarette during a march as they wait for the Congress to pass a bill that would legalize it, in Mexico City, Mexico March 9, 2021. REUTERS/Carlos Jasso

ก่อนหน้านี้ ในปี พ.ศ.2556 ประเทศในภูมิภาคเดียวกันอย่าง ประเทศอุรุกวัย กลายเป็นประเทศแรกในโลกที่อนุญาตให้มีการผลิตและจำหน่ายกัญชาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ขณะที่ ประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคเดียวกัน เช่น อาร์เจนตินา ชิลี โคลอมเบีย และเปรู อนุญาตให้ใช้ในทางการแพทย์ได้

Activists in favour of the legalization of marijuana take part in a march as they wait for the Congress to pass a bill that would legalize it, in Mexico City, Mexico March 9, 2021. The banner reads “Mexican Cannabic Movement”. REUTERS/Carlos Jasso

นอกจากนี้ ในปี พ.ศ.2561 ประเทศแคนาดาได้ออกกฎหมายให้กัญชาสามารถใช้เพื่อสันทนาการได้ ในขณะที่ รัฐขนาดใหญ่หลายแห่งของสหรัฐอเมริกายังมีการควบคุมการใช้งานตามกฎหมาย

An activist in favor of legalized marijuana lights a marijuana cigarette during a march as they wait for the Congress to pass a bill that would legalize it, in Mexico City, Mexico March 9, 2021. REUTERS/Carlos Jasso

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน