เจ้าชายวิลเลียมตรัสแล้ว – วันที่ 11 มี.ค. บีบีซี รายงานว่า เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ ตรัสว่า ราชวงศ์อังกฤษมิใช่ครอบครัวเหยียดเชื้อชาติอย่างยิ่ง นับเป็นการประทานพระดำริครั้งแรกในพระองค์ หลังจากที่ เจ้าชายแฮร์ และ เมแกน ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ประทานการสัมภาษณ์ทางสถานีโทรทัศน์ในสหรัฐอเมริกา กล่าวหาว่าสมาชิกราชวงศ์อังกฤษเหยียดเชื้อชาติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจ้าชายการประทานพระดำริหลังจากที่ผู้สื่อข่าวถามว่า “ครอบครัวราชวงศ์เป็นครอบครัวเหยียดเชื้อชาติหรือไม่” ขณะทรงเยือนโรงเรียน สคูลทู ในเมืองสแตรทฟอร์ด ทางตะวันออกของกรุงลอนดอน พร้อม เคท ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ เพื่อทรงรณรงค์โครงการสุขภาพจิตของเด็ก และทักทายกับนักเรียนและคุณครู

REUTERS

เจ้าชายวิลเลียมทรงถูกถามด้วยว่า พระองค์ได้ตรัสกับพระอนุชาหรือยังตั้งแต่รายการสัมภาษณ์ของ โอปราห์ วินฟรีย์ พิธีกรทอล์กโชว์ชื่อดัง ออกอากาศ พระองค์ตรัสว่า “ไม่ ข้าพเจ้ายังไม่ได้พูดคุยกับน้องชาย แต่ข้าพเจ้าจะพูดคุยหลังจากนี้”

เจ้าชายวิลเลียมทรงเป็นราชนิกูลพระองค์ที่สองที่ทรงปรากฏพระองค์ในที่สาธารณะ ตั้งแต่รายการสัมภาษณ์เจ้าชายแฮร์รีและเมแกนออกอากาศ ต่อจาก เจ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารอังกฤษ ในสัปดาห์นี้

REUTERS

ทั้งนี้ รายการสัมภาษณ์เจ้าชายแฮร์รีและเมแกนโดยพิธีกรโอปราห์ที่ออกอากาศทางเครือข่ายโทรทัศน์ ซีบีเอส ในสหรัฐโด่งดังเป็นพลุแตกด้วยยอดผู้ชมเกือบ 50 ล้านคนทั่วโลก ในส่วนประเด็นการเหยียดเชื้อชาติ เมแกนตรัสว่า ราชวงศ์อังกฤษแสดงความกังวลและพูดคุยว่า เมื่ออาร์ชีจะประสูติออกมาด้วยสีพระสีฉวีจะคล้ำแค่ไหน

เจ้าชายแฮร์รีและเมแกนทรงปฏิเสธที่จะเปิดเผยว่า ราชนิกูลพระองค์ไหนตรัสเช่นนี้ ต่อมา เจ้าชายแฮร์รีทรงยืนยันว่า ไม่ใช่ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง และ เจ้าชายฟิลิป พระอัยยิกาและพระอัยกาในพระองค์ แน่นอน

AP

เจ้าชายแฮร์รีตรัสว่า พระองค์ทรงเจ็บปวดที่ครอบครัวไม่เคยพูดถึง พาดหัวข่าวและบทความข่าวต่างๆ ที่มีกลิ่นไออาณานิคมในอดีต และทรงตอบคำถามของพิธีกรที่ถามว่า ทั้งสองพระองค์เสด็จฯออกจากอังกฤษเพราะสื่อแท็บลอยด์ที่มีความคิดเหยียดเชื้อชาติหรือไม่ เจ้าชายแฮร์รีทรงตอบว่า นี่เป็นสาเหตุหลัก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ปมเหยียดเมแกนขยี้แผลหญิงผิวดำ ความอยุติธรรมที่รอวันถูกเปลี่ยนแปลง

เจ้าชายแฮร์รียังตรัสถึงความสัมพันธ์กับครอบครัว โดยเฉพาะเจ้าชายชาร์ลส์ พระบิดา และเจ้าชายวิลเลียม พระเชษฐา ครั้งหนึ่งหลังทรงกลับมาในฐานะราชวงศ์อาวุโส เจ้าชายแฮร์รีตรัสว่า “พระบิดาทรงไม่รับโทรศัพท์” ส่วนของพระเชษฐา “ความสัมพันธ์มีช่องว่าง และเวลาจะเยียวยาทุกสิ่ง”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน