สะท้านเวทีรางวัลหนังฝรั่งเศส นักแสดงหญิงเปลื้องผ้า จี้ช่วยวงการศิลปะอ่วมโควิด

14 มี.ค. 2564 - 21:00 น.

สะท้านเวทีรางวัลหนังฝรั่งเศส – วันที่ 14 มี.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า กูรีน มาซีเยโร นักแสดงหญิงชาวฝรั่งเศส อายุ 57 ปี ขึ้นเวทีการประกาศผลรางวัล เซซาร์ (César Awards) รางวัลภาพยนตร์ทรงเกียรติแห่งชาติฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 12 มี.ค. โดยสวมชุดหนังลาปลอมและชุดกระโปรงเปื้อนเลือด เพื่อมอบรางวัลสำหรับเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยมที่สุด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ก่อนจะเปลื้องผ้า และโชว์ข้อความบนร่างกายที่เขียนว่า “ไม่มีวัฒนธรรม ไม่มีอนาคต” และข้อความบนแผ่นหลังว่า “ให้ศิลปะของเรากลับคืนมา, ฌ็อง” เป็นการสื่อสารไปถึง นายฌ็อง กัสแต็กซ์ นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส เพื่อเรียกร้องการสนับสนุนมากขึ้นสำหรับอุตสาหกรรมศิลปะของประเทศซึ่งกำลังดิ้นรน หลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของโควิด-19

POOL

เนื่องจากบรรดาโรงภาพยนตร์และโรงละครถูกสั่งปิดมาตั้งแต่วันที่ 30 ต.ค. ปีที่แล้ว โดย ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอ็ล มาครง ประกาศเพียงสองวันก่อนหน้านั้น

POOL/AFP | Dominique CHARRIAU


นักศึกษาที่โรงละครแห่งชาติของเมืองสทราซบูร์ แจ้งข่าวว่า สำหรับเดือนนี้ที่ผ่านมา กลุ่มผู้ประท้วงยึดโรงละครขนาดใหญ่หลายแห่งทั่วประเทศ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาล “เปิดสถานที่วัฒนธรรมอีกครั้งและเป็นไปตามกฎสาธารณสุข”

POOL/AFP

ต่อมา เมื่อวันที่ 11 มี.ค. รัฐบาลออกมายอมรับว่า อุตสาหกรรมวัฒนธรรมเป็นหนึ่งในภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากวิกฤตโควิด-19 และประกาศเงินเพิ่มเติม 20 ล้านยูโร หรือกว่า 734 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนภาคอุตสาหกรรมวัฒนธรรม

กูรีน มาซีเยโร POOL/AFP

ทั้งนี้ ฝรั่งเศสมียอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 90,315 ราย จากยอดผู้ติดเชื้อมากกว่า 4.05 ล้านคน ขณะที่รัฐบาลแจ้งเตือนถึงแรงกดดันเพิ่มขึ้นต่อโรงพยาบาลในกรุงปารีส

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

สาวใจบุญแก้ผ้าปั่นจักรยานนับ16 กิโลเมตรหาเงินบริจาคช่วยคนหมดหวังในชีวิต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สะท้านเวทีรางวัลหนังฝรั่งเศส นักแสดงหญิงเปลื้องผ้า จี้ช่วยวงการศิลปะอ่วมโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง