ญี่ปุ่น จ่อลดเกณฑ์อายุเด็ก แยกเพศ ใน โรงอาบน้ำสาธารณะ-เดิมอยู่ที่ 9 ปี

18 มี.ค. 2564 - 16:36 น.

ญี่ปุ่น จ่อลดเกณฑ์อายุเด็ก แยกเพศ ใน โรงอาบน้ำสาธารณะ อายุเดิมอยู่ที่ 9 ปี ผลสำรวจประชาชนระบุ อายุ 6 ปีเหมาะสมกว่า เนื่องจากเป็นวัยเริ่มเข้าเรียนชั้นประถม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Visit JP

เมื่อวันที่ 18 มี.ค.64 เว็บไซต์ SoraNews24 นำเสนอข่าวว่า กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เตรียมลดอายุ ยแกเพศในโรงอาบน้ำสาธารณะ โดยอายุเดิมอยู่ที่ 9 ปี

ในญี่ปุ่น การอาบน้ำรวมที่บ่อน้ำพุร้อน (ออนเซ็น) หรือโรงอาบน้ำสาธารณะ (เซนโตะ) มักเป็นโรงอาบน้ำสาธารณะที่มีการแยกเพศ แต่มักจะมีข้อยกเว้นสำหรับเด็กเล็ก จึงเป็นเรื่องปกติที่จะมีพ่อพาลูกสาววัยก่อนเข้าเรียนเข้ามายังโรงอาบน้ำสาธารณะหรือห้องน้ำฝั่งผู้ชาย และไม่แปลกที่แม่จะพาลูกชายวัยก่อนเข้าเรียนเข้าไปใช้โรงอาบน้ำสาธารณะหรือห้องน้ำฝั่งผู้หญิง โดยทั่วไปเด็กเล็ก ๆ สามารถเข้าห้องน้ำของเพศตรงข้ามได้ ตราบใดที่เด็ก ๆ เข้าใช้บริการพร้อมกับผู้ปกครองที่มีเพศตรงกับป้ายกำกับ

EnjoyOnsen JP

ในปัจจุบันกฎหมายของกรุงโตเกียว ระบุว่าเด็กในพื้นที่อาบน้ำและห้องน้ำของเพศตรงข้าม จะต้องมีอายุไม่เกิน 9 ขวบ อย่างไรก็ตาม มีการทำสำรวจประชาชน ซึ่งผลลัพธ์พบว่า ประชาชนจำนวนมาก เชื่อว่า อายุ 6 ปี เป็นเส้นแบ่งที่ดีที่สุด ทำให้กรุงโตเกียวมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนแปลงกฎดังกล่าวในไม่ช้า โดยกรุงโตเกียวมีแผนจะจำกัดอายุลงเหลือเพียง 6 ปี ตามที่สำรวจ

SoraNews24

โดยกระทรวงสาธารณสุขแรงงานและสวัสดิการของญี่ปุ่นได้ทำการสำรวจโดยตั้งคำถามว่า เด็กอายุเท่าไร ที่จะต้องแยกโรงอาบน้ำสาธารณะ โดยคำตอบเหล่านี้สำรวจจากทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยผลลัพธ์คือ อายุ 5 ปี อยู่ที่ร้อยละ 16.1 , อายุ 6 ปี ร้อยละ 27, อายุ 7 ปี ร้อยละ 21.2 , อายุ 8 ปี ร้อยละ 13.4 , อายุ 9 ปี ร้อยละ 7 และ อื่น ๆ ร้อยละ 15.3

Matcha JP

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ อายุ 6 ปี เป็นคำตอบที่พบบ่อยที่สุด เนื่องจาก วัย 6 ปี เป็นวัยที่เด็กญี่ปุ่นส่วนใหญ่เริ่มเข้าเรียนชั้นประถม เป็นไปได้ว่าเด็กอายุ 6 ปี ในชุมชนละแวกใกล้เคียงกัน อาจต้องใช้บริการโรงอาบน้ำสาธารณะ ร่วมกับเพื่อนร่วมชั้นที่เป็นเพศตรงข้ามซึ่งอยู่กับพ่อแม่ต่างเพศ ซึ่งอาจสร้างบรรยากาศน่าอึดอัดในห้องเรียนได้นั่นอาจทำให้

การตัดสินใจลดเกณฑ์ไปที่อายุ ไม่เกิน 5 ปี อาจสมเหตุสมผลกว่า อย่างไรก็ตาม เด็กญี่ปุ่น ส่วนใหญ่มัจะฉลองวันเกิดปีที่ 6 ก่อนที่จะจบชั้นอนุบาล จึงมีแนวโน้มว่าจะเปลี่ยนเป็น “อายุ 6 ปีหรือต่ำกว่า” โดยกฎใหม่ดังกล่าว มีแนวโน้มจะได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการ จากสภามหานครโตเกียว และประกาศใช้อย่างเป็นทางการ ในเดือนมิถุนายน พ.ศ.2564

SoraNews24

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ญี่ปุ่น จ่อลดเกณฑ์อายุเด็ก แยกเพศ ใน โรงอาบน้ำสาธารณะ-เดิมอยู่ที่ 9 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง