ฟิลิปปินส์ยัน! พยาบาลดับหลังฉีด “ซิโนแวค” เพราะป่วยโควิด-ไม่ได้แพ้วัคซีน

18 มี.ค. 2564 - 18:48 น.

ฟิลิปปินส์ยัน! พยาบาลดับหลังฉีด “ซิโนแวค” เพราะป่วยโควิด-ไม่ได้แพ้วัคซีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฟิลิปปินส์ยัน! – วันที่ 18 มี.ค. สเตรตส์ไทมส์ รายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์แถลงว่า นางพยาบาลวัย 47 ปีที่เสียชีวิตหลังเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของ บริษัทซิโนแวค ประเทศจีน เมื่อวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา มีสาเหตุการตายจากไวรัสมรณะ ไม่ใช่อาการไม่พึงประสงค์จาการฉีดวัคซีน

นายแพทย์รอมเมล โลโบ ประธานคณะกรรมาธิการตรวจสอบผลไม่พึงประสงค์จากการฉีดวัคซีน ยืนยันว่าพยาบาลคนดังกล่าวเสียชีวิตเพราะป่วยเป็นโรคโควิด-19 โดยตอนแรกตรวจพบว่ามีผลเป็นบวกเมื่อวันที่ 22 ก.พ. แต่การตรวจหาเชื้อครั้งที่สองในวันเดียวกันมีผลเป็นลบ สันนิษฐานว่าเป็นเชื้อที่หลงเหลืออยู่ในร่างกายเนื่องจากนางพยาบาลคนนี้ติดเชื้อครั้งแรกเมื่อปี 2563

อย่างไรก็ตาม หลังจากผ่านการตรวจว่าเชื้อเป็นลบในวันที่ 23 ก.พ. พยาบาลหญิงก็เข้ารับการฉีดวัคซีนของซิโนแวคโดสแรกในวันที่ 4 มี.ค. แต่กลับตรวจเจอเชื้อโควิด-19 เป็นบวกอีกในวันที่ 8 มี.ค. และถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในวันที่ 10 มี.ค. ก่อนเสียชีวิตในอีก 3 วันต่อมา

ฟิลิปปินส์ยัน!

Health workers prepare to inoculate fellow health workers with Sinovac Biotech’s Coronavac vaccine for the coronavirus disease (COVID-19), at Sta. Ana Hospital, in Manila, Philippines. REUTERS/Lisa Marie David

นพ.โลโบกล่าวอีกว่าผู้เสียชีวิตมีโรคประจำตัวอยู่แล้ว ทั้งยังใช้ยาลดความดันโลหิตสูง ยาสำหรับโรคหืด และควบคุมอาหารเพื่อป้องกันอาการโรคเบาหวานกำเริบด้วย วัคซีนไม่สามารถกระตุ้นการติดเชื้อโควิด-19 “วัคซีนไม่ก่อให้เกิดการติดเชื้อเพราะเป็นไวรัสที่ตายไปแล้ว แต่มันจะกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ตอบสนองต่อเชื้อ”


ด้านนพ.เบฟเวอลี โฮ โฆษกกระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ กล่าวว่าโครงการฉีดวัคซีนจะยังเดินหน้าต่อไป การตรวจสอบชี้ชัดแล้วว่านางพยาบาลเสียชีวิตเพราะป่วยเป็นโรคโควิด-19 จึงไม่มีเหตุผลที่จะชะลอการฉีดวัคซีน และว่าต้องเร่งยับยั้งการลามระบาดในประเทศ หลังจากตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่กลับมาสูงเกือบ 5,000 คนต่อวัน ส่งผลให้ยอดป่วยสะสมอยู่ที่ 640,984 คน และเสียชีวิตแล้ว 12,887 ราย

ฟิลิปปินส์ยัน!

A worker unloads a box of Sinovac Biotech’s CoronaVac vaccines against the coronavirus disease (COVID-19) from a Chinese military aircraft at Villamor Air Base in Pasay, Metro Manila, Philippines. REUTERS/Eloisa Lopez

ฟิลิปปินส์ยัน!

Philippines’ Health Secretary Francisco Duque vaccinates a health worker with Sinovac Biotech’s CoronaVac vaccine on the first day of the country’s coronavirus disease (COVID-19) inoculation drive, at Lung Center of the Philippines, Quezon City, Metro Manila, Philippines. REUTERS/Eloisa Lopez

พยาบาลดับหลังฉีด “ซิโนแวค”

A health worker receives her first dose of Sinovac Biotech’s Coronavac vaccine for the coronavirus disease (COVID-19), at the Marikina Sports Center, in Marikina City, Metro Manila, Philippines. REUTERS/Lisa Marie David

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฟิลิปปินส์ยัน! พยาบาลดับหลังฉีด “ซิโนแวค” เพราะป่วยโควิด-ไม่ได้แพ้วัคซีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง