สกุลเงิน "ลีรา" ของตุรกีร่วงลง 14% หลังประธานาธิบดีแอร์โดอันปลดผู้ว่าแบงก์ชาติ

22 มี.ค. 2564 - 17:15 น.

สกุลเงิน “ลีรา” – วันที่ 22 มี.ค. บีบีซี รายงานว่า สกุลเงินตราของตุรกีอย่าง ลีรา ร่วงลงมากถึง 14% หลังจากที่ ประธานาธิบดีเรเจป ไตยิป แอร์โดอัน ผู้นำตุรกี ปลดฟ้าผ่า นายนาจี อักบัล ผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งประเทศตุรกี เมื่อวันเสาร์ที่ 20 มี.ค. นับเป็นการพ้นตำแหน่งของผู้ว่าแบงก์ชาติตุรกีคนที่สามในเวลาไม่ถึง 2 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

REUTERS

นายอักบัลได้รับตำแหน่งเมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว ได้รับการยกย่องเป็นกำลังสำคัญในการดึงสกุลเงินลีราขึ้นมาจากจุดต่ำสุดในประวัติศาสตร์ หลังปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อต่อสู้อัตราเงินเฟ้อที่สูงกว่า 15%

การปลดนายอักบัลสร้างความตกใจแก่นักลงทุนทั้งในประเทศและต่างชาติที่ชื่นชมนโยบายการเงินล่าสุดของธนาคารกลางตุรกี สกุลเงินลีราที่ร่วงลงจากการปลดผู้ว่าแบงก์ชาติคนล่าสุดส่งผลกระทบต่อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์อิสตันบูล และเพิ่งความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบต่อต้นทุนการกู้ยืมของตุรกี

หลังจากร่วงลงอย่างรวดเร็ว สกุลเงินลีร่าฟื้นขึ้นมายืนต่ำกว่าราว 8% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ การซื้อขายแลกเปลี่ยนถูกระงับในช่วงเวลาหนึ่ง หลังจากที่ราคาหุ้นร่วงลงอย่างรวดเร็ว จึงหยุดการซื้อขายชั่วคราวโดยอัตโนมัติ

Financial Times

เพอร์ ฮัมมาร์ลุนด์ นักยุทธศาสตร์อาวุโสแห่ง SEB Research ระบุว่า ทางการตุรกีจะเหลือ 2 ทางเลือก คือ หนึ่ง ให้คำมั่นที่จะใช้อัตราดอกเบี้ยเพื่อรักษาเสถียรภาพตลาด หรือสอง กำหนดมาตรการควบคุมเงินทุน

“ด้วยประธานาธิบดีแอร์โดอันดำเนินแนวทางเผด็จการมากขึ้น การควบคุมเงินทุนดูจะเป็นทางเลือกที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุด” ฮัมมาร์ลุนด์กล่าว

ลีราเป็นสกุลเงินในตลาดเกิดใหม่ที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดในปี 2564 โดยฟื้นขึ้นเกือบ 1 ใน 5 จากระดับต่ำเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สกุลเงินตราตุรกีเพิ่มขึ้นอย่างมาก หลังจากที่นายอักบาลเพิ่มอัตราดอกเบี้ยขึ้น 2% ซึ่งเป็น 2 เท่าของที่นักเศรษฐศาสตร์คาดไว้

 

นักลงทุนเรียกร้องให้การใช้นโยบายการเงินที่เข้มงวดมากขึ้นในตุรกี เพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อในระดับสูง เนื่องจากราคาในประเทศเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และขณะนี้มีความกังวลว่า การที่ผู้นำตุรกีตัดสินใจแต่งตั้ง นายซาฮับ เคาโจลู ผู้ว่าแบงก์ชาติคนใหม่ อาจไปลดผลกำไรที่เคยได้รับในช่วงที่นายอักบัลดำรงตำแหน่งผู้ว่าแบงก์ชาติในระยะเวลาสั้นๆ

นายเคาโจลูเป็นศาสตราจารย์การธนาคารที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก และเป็นอดีตผู้ร่างกฎหมายจาก พรรคยุติธรรมและการพัฒนา พรรคการเมืองรัฐบาล เป็นรู้จักในฐานะผู้ต่อต้านนโยบายการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยสูงเพื่อต่อสู้กับอัตราเงินเฟ้อ

ในปัจจุบัน อัตราดอกเบี้ยของตุรกีอยู่ที่ 19% ดึงดูดนักลงทุนต่างชาติในการเก็บเงินสดในสกุลเงินลีรา

ธนาคารกลางตุรกีออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 มี.ค. ว่า ธนาคารกลางตุรกี “จะยังใช้เครื่องมือนโยบายการเงินอย่างมีประสิทธิภาพตามวัตถุประสงค์หลักในการบรรลุการลดลงอย่างถาวรของอัตราเงินเฟ้อ”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

คลังสหรัฐขึ้นบัญชีสวิส-เวียดนาม บิดเบือนสกุลเงิน ส่วนไทยอยู่ในรายชื่อเฝ้าติดตาม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สกุลเงิน "ลีรา" ของตุรกีร่วงลง 14% หลังประธานาธิบดีแอร์โดอันปลดผู้ว่าแบงก์ชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง