อิเกีย ฝรั่งเศส เข้ารับการพิจารณาคดี ใช้ “นักสืบ-ตำรวจ” สอดแนมพนักงาน-ลูกค้า

22 มี.ค. 2564 - 20:15 น.

อิเกีย ฝรั่งเศส – วันที่ 22 มี.ค. บีบีซี รายงานว่า อิเกีย ฝรั่งเศส จะเข้ารับการพิจารณาคดีเนื่องจากมีข้อกล่าวหาสอดแนมพนักงานและลูกค้า โดยใช้นักสืบส่วนตัวและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตามคำฟ้องของพนักงานอัยการฝรั่งเศส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

(FILES) This file photo taken on January 13, 2021, shows the logo of a Scandivanian furniture chain store Ikea in Saint-Herblain, outside of the city of Nantes. – IKEA’s French subsidiary and 15 individuals, including former leaders, will go on trial on March 22, 2021, as they are accused of illegally spying on staff and customers. (Photo by LOIC VENANCE / AFP)

อิเกีย ฝรั่งเศส จะถูกพิจารณาคดีในฐานะนิติบุคคล ควบคู่กับ 15 คน ในจำนวนนี้เป็นอดีตผู้บริหารระดับสูงหลายคน เช่น สเตฟาน วาโนเวียร์เบเค และอดีตผู้จัดการร้านหลายคน รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ 4 นาย ซึ่งยังอยู่ระหว่างการพิจารณาคดีส่งมอบข้อมูลความลับ

ด้าน อิเกีย สำนักงานใหญ่ในสวีเดน ไล่ออก 4 ผู้บริหาร ที่พัวพันคดีอื้อฉาว และกำหนดจรรยาบรรณบริษัทใหม่ อย่างไรก็ตาม อิเกียยังเผชิญค่าปรับสูงถึง 3.75 ล้านยูโร หรือราว 138 ล้านบาท

ข้อครหาดังกล่าวแดงมาตั้งแต่ปี 2555 หลังจากที่วงในอิเกียแฉข้อมูลอีเมลระหว่างอิเกียและบริษัทรักษาความปลอดภัย อีเมลฉบับดังกล่าวชี้ว่า อิเกีย ฝรั่งเศส พยายามเข้าถึงบันทึกพนักงานและลูกค้าจากฐานข้อมูลของตำรวจที่มีรายชื่อนับล้านคน และข้อมูลส่วนบุคคลของอาชญากร เหยื่อ และแม้แต่พยาน

ทำให้สหภาพแรงงาน 2 แห่ง ยื่นร้องเรียนต่ออิเกีย โดยกล่าวหาว่าอิเกียสอดแนมพนักงานและลูกค้าหลายร้อยคน ขณะที่ศาลฝรั่งเศสกำลังตรวจสอบช่วงเวลาดังกล่าวระหว่างปี 2552-2555 อย่างไรก็ตาม พนักงานอัยการฝรั่งเศสกล่าวว่า แนวทางปฏิบัติดังกล่าวของอิเกีย ฝรั่งเศส เริ่มตั้งแต่เกือบสิบปีก่อนหน้านั้นแล้ว

AFP

ฌ็อง-ฟร็องซัว ปารีส อดีตผู้อำนวยการบริหารความเสี่ยงของอิเกีย ฝรั่งเศส ถูกกล่าวหาส่งรายชื่อสำหรับการสอบสวนแก่นักสืบเอกชน ด้วยราคาอาจสูงถึง 600,000 ยูโร หรือราว 22 ล้านบาท ตามเอกสารของศาลที่สำนักข่าวเอเอฟพีเผยแพร่ ขณะที่นายปารีสกล่าวว่า แผนกของตนมีหน้าที่รับผิดชอบจ่ายเงินสำหรับการสอบสวนดังกล่าว

พนักงานอิเกีย ฝรั่งเศส คนหนึ่ง ซึ่งเคยเป็นพนักงานต้นแบบ แต่กลายมาเป็นผู้ประท้วงบริษัท เข้ารับการสอบสวนต่อความกังวลที่อาจกลายเป็นความเสี่ยงต่อการก่อการร้ายทางเศรษฐกิจ ตามอีเมลที่นายปารีสส่งมาให้

ส่วนข้อหาของจำเลยในคดีนี้รวมถึง การรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลโดยผิดกฎหมาย การรับข้อมูลส่วนบุคคลที่รวบรวมโดยผิดกฎหมาย และ การละเมิดความลับทางวิชาชีพ ข้อหาทั้งหมดมีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

“อิเกีย” ชดใช้ 1.3 พันล้าน พ่อแม่สูญเสียลูกน้อย “ตู้ลิ้นชัก” ล้มทับตาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ อิเกีย ฝรั่งเศส เข้ารับการพิจารณาคดี ใช้ “นักสืบ-ตำรวจ” สอดแนมพนักงาน-ลูกค้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง