นายกฯทองลุนซินหัว รายงานว่า การประชุมรอบแรกของสภานิติบัญญัติชุดที่ 9 ของสภาแห่งชาติลาว (NA) เลือก นายทองลุน สีสุลิด เลขาธิการใหญ่ของคณะกรรมการกลางพรรคประชาชนปฏิวัติลาว (LPRP) ดำรงตำแหน่งประธานประเทศคนใหม่แทน นายบุนยัง วอละจิด เมื่อวันที่ 22 มี.ค.

หลังจากได้รับตำแหน่งประธานประเทศ ทองลุนได้กล่าวปฏิญาณว่าจะทำงานร่วมกับพรรค บรรดาผู้นำระดับรัฐ และประชาชนลาว เพื่อสร้างเงื่อนไขที่เอื้อต่อความมั่นคง การเติบโตทางเศรษฐกิจ และการบรรเทาความยากจนในประเทศ

นายกฯทองลุน

(ภาพจากศูนย์สื่อของรัฐสภาพรรคประชาชนปฏิวัติลาว : ทองลุน สีสุลิด แถลงในการประชุมรัฐสภาพรรคประชาชนปฏิวัติลาว ครั้งที่ 11 ณ กรุงเวียงจันทน์ เมืองหลวงของลาว วันที่ 15 ม.ค. 2021)

นายทองลุนยังให้คำมั่นว่าจะเคารพรัฐธรรมนูญและกฎหมาย ตลอดจนปกป้องผลประโยชน์อันชอบธรรมของประชาชนลาว

การประชุมรอบแรกที่จัดขึ้นในนครหลวงเวียงจันทน์ของลาว ยังได้เลือก พันคำ วิพาวัน ซึ่งเป็นสมาชิกกรมการเมืองของคณะกรรมการกลางของพรรคฯ ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของลาว

รัฐสภาลาวยังเลือก ไซยสมพน พมวิหาน ซึ่งเป็นสมาชิกกรมการเมืองของคณะกรรมการกลางของพรรค ขึ้นเป็นประธานสภาแห่งชาติลาวด้วย

นายกฯทองลุน

แฟ้มภาพซินหัว : ทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีลาว ร่วมงานสัมมนาเกี่ยวกับทางรถไฟจีน-ลาว ในนครหลวงเวียงจันทน์ของลาว วันที่ 30 ก.ค. 2020

การประชุมเมื่อวันจันทร์นี้ 22 มี.. ยังมีการเลือกรองประธานของสภาแห่งชาติลาว 5 คน รองประธานประเทศ 2 คน, พิจารณาและรับรองรองนายกรัฐมนตรี 3 คน และการเสนอชื่อสมาชิกคณะรัฐมนตรีจำนวนหนึ่งโดย พันคำ นายกรัฐมนตรีคนใหม่

ผู้เข้าร่วมการประชุมดังกล่าวประกอบด้วยบรรดาผู้นำพรรคฯ และเจ้าหน้าที่ของรัฐ อดีตผู้นำ ทหารผ่านศึก สมาชิกสภาแห่งชาติลาว และแขกรับเชิญ

แฟ้มภาพซินหัว : ทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีลาว ร่วมการประชุมสมัยสามัญ ครั้งที่ 5 ของสภาแห่งชาติลาว ในนครหลวงเวียงจันทน์ของลาว วันที่ 5 มิ.ย. 2018

สำนักข่าวสารประเทศลาว (KPL) ระบุว่า การประชุมซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นระหว่าง 22-26 มี..นี้ จะพิจารณาและอนุมัติประเด็นต่างๆ ที่เป็นผลประโยชน์ของชาติ ซึ่งรวมถึงรายงานฉบับหนึ่งของคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติ การอนุมัติโครงสร้างองค์กรของสภาแห่งชาติชุดที่ 9 และวาระอื่นๆ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

บิ๊กตู่พบ นายกฯทองลุนเชื่อตอนนี้เป็นเวลาที่ความสัมพันธ์ ไทยลาว แนบแน่นที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน