รัสเซียเสนอตุรกี เปิด 3 จุดผ่านแดนในซีเรีย หลังหมีขาวถล่มซีเรียใกล้พรมแดนตุรกี

24 มี.ค. 2564 - 18:00 น.

รัสเซียเสนอตุรกี – วันที่ 24 มี.ค. สำนักข่าว ตาสส์ รายงานข้อมูลจาก ศูนย์เพื่อการปรองดองซีเรียของรัสเซีย ว่า รัสเซียยื่นข้อเสนอต่อตุรกีในการกลับมาเปิดจุดข้ามพรมแดน 3 จุด ในเมืองอิดลิบและเมืองอเลปโปของซีเรียอีกครั้ง เริ่มตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค. เนื่องจากสถานการณ์มนุษยธรรมยากลำบากในซีเรียเอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Anadolu

หลังจากที่เมื่อวานตุรกีแสดงความเห็นคัดค้านต่อทูตรัสเซีย และแสดงความกังวลเกี่ยวกับความรุนแรงในซีเรียครั้งล่าสุด จากกรณีที่เครื่องบินไอพ่นของรัสเซียโจมตีทางอากาศ ถล่มโรงงานก๊าซ โรงงานซีเมนต์ และหลายเมือง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย ใกล้พรมแดนตุรกี เมื่อวันที่ 20 มี.ค.

นับเป็นการโจมตีโรงงานเชื้อเพลิงครั้งล่าสุด ซึ่งเป็นตัวหล่อเลี้ยงเศรษฐกิจสำหรับซีเรียที่มีประชากรมากกว่า 4 ล้านคน

Anadolu


แหล่งข่าวระบุว่า ขีปนาวุธจากพื้นสู่พื้นของรัสเซียยังโจมตีเมืองกาห์ และการโจมตีทางอากาศของรัสเซียเข้าใกล้ค่ายผู้ลี้ภัยที่มีคนหนาแน่นตามแนวพรมแดนกับตุรกี ส่วนโรงงานก๊าซอยู่ใกล้เมืองซาร์มาดา จังหวัดอิดลิบ และรถพ่วงบรรทุกสินค้าหลายสิบคันในลานจอดใกล้จุดข้ามพรมแดนบับ อัล-ฮาวา ระหว่างซีเรีย-ตุรกี ถูกไฟไหม้เช่นกัน

กระทรวงกลาโหมตุรกีแถลงในเวลานั้นว่า กองกำลังรัฐบาลซีเรียยิงขีปนาวุธโจมตีเมืองกาห์ รวมถึงลานจอดรถบรรทุกและรถพ่วงใกล้เมืองซาร์มาดา พลเรือนบาดเจ็บ 7 คน ตุรกียังส่งแถลงการณ์ดังกล่าวไปรัสเซียเพื่อขอยุติการโจมตีทันที และแจ้งเตือนกองกำลังตุรกีด้วย

Anadolu

นอกจากนี้ กองปืนใหญ่รัฐบาลซีเรียระดมยิงโรงพยายาบาลในเมืองอตาเรป พลเรือนเสียชีวิต 7 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้หญิงและเด็กอย่างละ 1 ราย และบุคลากรแพทย์บาดเจ็บ 14 คน จากนั้น กองทัพซีเรียเข้ายึดเมืองอารีฮาแทนกบฏซีเรีย

ทั้งนี้ การต่อสู้ระหว่างกองกำลังซีเรียและกบฏซีเรียลดลงตั้งแต่มีข้อตกลงเมื่อปีที่แล้วเพื่อรณรงค์ยุติการทิ้งระเบิดโดยฝ่ายรัสเซีย ทำให้หลายคนล้านคนที่มีพรมแดนกับตุรกีต้องย้ายถิ่น และหลายเดือนของการต่อสู้ที่นั่นคร่าชีวิตพลเรือนไปแล้วหลายพันราย

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัสเซียเสนอตุรกี เปิด 3 จุดผ่านแดนในซีเรีย หลังหมีขาวถล่มซีเรียใกล้พรมแดนตุรกี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง