เยอรมนี ยกเลิกล็อกดาวน์ช่วง "อีสเตอร์" นายกฯแมร์เคิลขอโทษ น้อมรับผิดคนเดียว

24 มี.ค. 2564 - 22:30 น.

เยอรมนี ยกเลิกล็อกดาวน์ช่วง – วันที่ 24 มี.ค. บีบีซี และ ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ผู้นำเยอรมนี ยกเลิกแผนล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดในส่วนที่ครอบคลุมวันหยุดเทศกาลอีสเตอร์ระหว่างวันที่ 1-5 เม.ย. ที่จะมาถึง ทั้งที่ผู้นำเยอรมนีพร้อมบรรดาผู้นำรัฐท้องถิ่นเพิ่งเห็นชอบและประกาศแผนดังกล่าวไปเมื่อวานนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

EPA

ผู้นำเยอรมนีกล่าวขออภัยว่า แผนดังกล่าวเกิดจากความผิดพลาด และขอรับผิดชอบต่อการถอนล็อกดาวน์เทศกาลอีสเตอร์

“ความนี้เป็นของดิฉันคนเดียว กระบวนการดังกล่าวทั้งหมดสร้างความไม่แน่นอนเพิ่มเติมแก่หลายฝ่าย ดิฉันขอให้พลเมืองทั้งหมดยกโทษให้อภัยดิฉันด้วยค่ะ” นางแมร์เคิลแถลงข่าวในกรุงเบอร์ลิน

การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวส่งผลให้ ภาคธุรกิจไม่ต้องปิดทำการในวันที่ 1 เม.ย. และ 3 เม.ย. ซึ่งตอนแรกนางแมร์เคิลกำหนดเป็น “วันพักผ่อนอยู่บ้าน”

EPA

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 2 เม.ย. (วันกูดฟราย์เดย์) วันที่ 4 เม.ย. (วันอีสเตอร์ซันเดย์) และวันที่ 5 เม.ย. (วันอีสเตอร์มันเดย์) ภาคธุรกิจจะปิดทำการเนื่องจากเป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์อยู่แล้ว ส่วนมาตรการจำกัดอื่นๆ อย่างการเว้นระยะทางสังคม และการรวมกลุ่มจะบังคับใช้ต่อไป

“บอกตามตรงว่า ความคิดล็อกดาวน์เทศกาลอีสเตอร์มีการกำหนดมาด้วยความปรารถนาดีที่สุด เนื่องจากเราต้องชะลอและไม่ให้การระบาดโควิด-19 รอบสามกลับมาได้เป็นผลสำเร็จ แต่ไม่สามารถนำไปใช้ได้ดีพอในช่วงเวลาที่มีอยู่สั้นๆ” นางแมร์เคิลกล่าว

ทั้งนี้ สถาบันโรแบร์ต ค็อค หน่วยงานสาธารณสุขเยอรมนี รายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ 15,813 คน เพิ่มขึ้น 2,378 ราย เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า และผู้เสียชีวิตในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา 248 ราย ส่วนยอดผู้ติดเชื้อทั้งหมดเกิน 2,7 ล้านคน และยอดผู้เสียชีวิตเกิน 75,000 ราย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เยอรมนี ขยายล็อกดาวน์อีก 3 สัปดาห์ รับมือโควิด-19 ระลอกที่สาม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เยอรมนี ยกเลิกล็อกดาวน์ช่วง "อีสเตอร์" นายกฯแมร์เคิลขอโทษ น้อมรับผิดคนเดียว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง