คาดใช้เวลากู้หลายสัปดาห์ เรือยักษ์ขวางคลองสุเอซ เรือกว่า150ลำยังผ่านไม่ได้

25 มี.ค. 2564 - 21:45 น.

คาดใช้เวลากู้หลายสัปดาห์ – วันที่ 25 มี.ค. บีบีซี รายงานว่า โชเอะ คิเซ็น ไคชา (Shoei Kisen Kaisha) บริษัทสัญชาติญี่ปุ่น เจ้าของเรือขนส่งสินค้าลำยักษ์ Ever Given – เอฟเวอร์ กิฟเวน ที่ขวางคลองสุเอซของอียิปต์ ตั้งแต่วันอังคารที่ 23 มี.ค. แถลงขออภัยที่ทำให้การค้าทั่วโลกหยุดชะงัก และกำลังพยายามแก้ปัญหาโดยเร็วสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ทว่าการเอาเรือลำดังกล่าวออกเป็นการยากมาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

REUTERS

เรือ Ever Given ที่มีความยาว 400 ม. และน้ำหนัก 200,000 ตัน ขวางคลองสุเอซในแนวทแยง ท่ามกลางกระแสลมแรงและพายุใต้ฝุ่น ส่งผลให้ตอนนี้เรืออย่างน้อย 150 ลำ กำลังรอผ่านเส้นทางเดินเรือสำคัญแห่งนี้

ประมาณ 12% ของการค้าทั่วโลกผ่านคลองสุเอซ ซึ่งเชื่อมต่อทะเลเมดิเตอร์เรเนียนกับทะเลแดง และเชื่อมโยงทางทะเลสั้นสุดระหว่างเอเชียและยุโรป ส่วนเส้นทางเดินทางเรืออื่นคือรอบแหลมกู๊ดโฮป ทางใต้สุดของแอฟริกา ซึ่งใช้เวลาการเดินทางมากกว่าคลองสุเอซเกือบ 2 สัปดาห์

เรือลำดังกล่าวดำเนินการโดย Evergreen Marine – เอฟเวอร์กรีน มารีน บริษัทขนส่งสัญชาติไต้หวัน แต่ใช้ชื่อ Ever Given

REUTERS

“ด้วยความร่วมมือกับทางการท้องถิ่นและบริษัทผู้จัดการเรือ Bernhard Schulte Shipmanagement เรากำลังพยายามทำให้เรือลำดังกล่าวกลับมาลอยอีกครั้ง แต่กำลังเผชิญกับความยากลำบากอย่างมาก เราขออภัยอย่างยิ่งที่ทำให้เรือลำอื่นในคลองสุเอซและผู้วางแผนล่องผ่านคลองต้องกังวลอย่างมาก” Shoei Kisen Kaisha ระบุในแถลงการณ์

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวอุตสาหกรรมบอกรอยเตอร์ว่า ต่อให้เรือ Ever Given กลับมาลอยอีกครั้งในเวลารวดเร็ว ทั้งเจ้าของเรือ และบริษัทผู้รับประกันเรือ จะต้องถูกเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนเป็นมูลค่าหลายล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับจากความล่าช้าและค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม จากบริษัทต่างๆ ที่ฝากสินค้ากับตู้คอนเทนเนอร์บนเรือลำดังกล่าว

 

โทชิอากิ ฟูจิวาระ เจ้าหน้าที่ Shoei Kisen Kaisha บอกเอเอฟพีว่า เรือ Ever Given มีกรมธรรม์ประกันภัย แต่ไม่ทราบรายละเอียดหรือค่าใช้จ่ายใดๆ ที่เกี่ยวข้องในขั้นตอนนี้

หลังจากที่เรือ Ever Given ขวางคลองสุเอซ ราคาน้ำมันดับทั่วโลกเพิ่มขึ้นมากกว่า 6% ในวันพุธที่ 24 มี.ค. แม้ว่าราคาจะลดลงเล็กน้อยในวันพฤหัสบดีที่ 25 มี.ค.

เจ้าหน้าที่อียิปต์ระบุว่า กองเรือลากจูงจำนวน 8 ลำ กลับมาพยายามเคลื่อนย้ายเรือ Ever Given เมื่อน้ำขึ้นสูงในเช้าวันพฤหัสบดี หลังหยุดพักค้างคืนที่ผ่านมา

ขณะที่เรือขุดและเครื่องขุดล้างทรายและโคลนออกจากหัวเรือซึ่งติดข้างคลองสุเอซ อย่างไรก็ตาม บริษัทผู้กู้เรือสัญชาติเนเธอร์แลนด์ที่ปฏิบัติการภารกิจกู้เรือ Ever Green กล่าวว่า ภารกิจดังกล่าวอาจกินเวลาหลายสัปดาห์ และอาจต้องยกตู้คอนเทนเนอร์ออก เพื่อให้เรือมีน้ำหนักเบาลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: เรือยักษ์ขวางคลองสุเอซ ชี้ลมพัดจนหมุน การขนส่งอลหม่านโลก

ทั้งนี้ เรือ Ever Given เกยตื้นเมื่อวันอังคารที่ 23 มี.ค. ขณะเคลื่อนผ่านทางเหนือผ่านคลองสุเอซระหว่างทางจากจีนไปเนเธอร์แลนด์

Evergreen Marine ระบุว่า เรืออาจถูกลมแรงพัดกะทันหัน จนตัวเรือเบี่ยงออกจากร่องน้ำ ขณะที่ Shoei Kisen Kaisha ระบุว่า ลูกเรือ 25 นายของเรือ Ever Given ซึ่งเป็นชาวอินเดียทั้งหมดปลอดภัย และไม่พบน้ำมันรั่วไหล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คาดใช้เวลากู้หลายสัปดาห์ เรือยักษ์ขวางคลองสุเอซ เรือกว่า150ลำยังผ่านไม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง