ชาวญี่ปุ่นผวา! คบเพลิงโอลิมปิกดับ ขณะวิ่งถึง 2 ครั้ง ตั้งแต่เมืองแรกที่จุด

26 มี.ค. 2564 - 13:21 น.

ชาวญี่ปุ่นผวา! คบเพลิงโอลิมปิกดับ ขณะวิ่งถึง 2 ครั้ง ตั้งแต่เมืองฟุกูชิมะ ซึ่งเป็นเมืองแรกที่จุดคบเพลิงฯ แต่มีการแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

NHK

ถือเป็นเรื่องน่าเห็นใจอย่างยิ่งสำหรับเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ส่งผลกระทบกับการจัดงานโตเกียวโอลิมปิก 2020 จนต้องมีการเลื่อนการจัดงานมาจนถึงปี 2021 ซึ่งมีกำหนดการเริ่มแข่งขันในวันที่ 23 ก.ค.นี้ แม้จะมีอุปสรรคมากมาย จากการระบาดของโควิด-19 แต่ผู้จัดงานและผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ก็ไม่ย่อท้อ และมุ่งมั่นที่จะจัดงานโอลิมปิกให้สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยทั้งผู้จัดและประชาชนหวังว่า การวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก นับถอยหลังสู่พิธีเปิดนี้ จะสร้างรอยยิ้มและขวัญกำลังใจ ให้แก่ชาวญี่ปุ่นได้

The torch is lit by a member of Japan’s women’s national soccer team Nadeshiko Japan during the Tokyo 2020 Olympic Torch Relay Grand Start in Naraha, Fukushima prefecture, Japan March 25, 2021. REUTERS/Kim Kyung-Hoon/Pool

การวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก นับเป็นการเริ่มนับถอยหลังสู่การแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกในอีก 4 เดือนข้างหน้า แต่การวิ่งคบเพลิงในปีนี้ กลับมีบางช่วงที่สร้างความรู้สึกวิตกกังวลให้แก่ชาวญี่ปุ่น เนื่องจากชาวญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยเชื่อว่า มีลางแปลก ๆ เพราะมีคบเพลิงที่ดับ ขณะวิ่งถึง 2 ครั้ง ทั้งยังมีเหตุการณ์ที่ผู้ว่าราชการจังหวัดคนหนึ่ง ระบุว่า เขาไม่ต้องการให้มีการถือคบเพลิงผ่านจังหวัดของเขา รวมถึง ผู้มีชื่อเสียงคนหนึ่งที่จะเป็นผู้วิ่งคบเพลิง ได้ขอถอนตัวจากการวิ่งคบเพลิง

Tokyo 2020 President Seiko Hashimoto, wearing a face mask, applauds next to a member of Nadeshiko Japan, Japan’s women’s national soccer team, carrying the torch during the Tokyo 2020 Olympic Torch Relay Grand Start in Naraha, Fukushima prefecture, Japan March 25, 2021. REUTERS/Kim Kyung-Hoon/Pool


ในวันพฤหัสบดี (25 มี.ค.64) ที่ผ่านมา ถือเป็นวันแรกของการวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก ซึ่งจะเริ่มต้นขึ้นในจังหวัดฟุกูชิมะ โดยมี อาซึสะ อิวาชิมิสึ สมาชิกทีมฟุตบอลหญิงชิงแชมป์แห่งประเทศญี่ปุ่น ได้เป็นคนแรกที่ทำหน้าที่ วิ่งนำเปลวไฟไปจุดต่อข้ามจังหวัด เพื่อทำให้ไฟโอลิมปิกสว่างไสวไปทั่วประเทศ อย่างไรก็ตาม เกิดเหตุคบเพลิงโอลิมปิกดับลงถึงสองครั้ง ครั้งแรกเกิดขึ้นที่ตำบลโทมิโอกะ และครั้งที่สองที่ตำบลฮิโรโนะ

Japanese torchbearer Azusa Iwashimizu (R), a member of the Japan women’s national football team, passes the Olympic flame to high school student Asato Owada at a torch “kiss point” during the torch relay grand start at the J-Village National Training Centre in Naraha town, Fukushima Prefecture, on March 25, 2021. Philip Fong/Pool via REUTERS REFILE – CORRECTING LOCATION

ทั้งนี้ ผู้จัดโอลิมปิกได้เรียนรู้จากเหตุการณ์ของโอลิมปิกก่อนหน้านี้แล้วว่า การดับลงของคบเพลิงนั้นไม่ใช่เรื่องแปลก ผู้จัดจึงเตรียมพร้อมที่จะจัดการกับปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุด ซึ่งปกติแล้ว การจุดเพลิงโอลิมปิกจะเริ่มต้นก่อนการแข่งขันเป็นเวลาหลายเดือน โดยจะมีการจุดเพลิงที่ วิหารเฮรา เมืองโอลิมเปีย ประเทศกรีซ โดยใช้จานสะท้อนแบบพาราโบลา ซึ่งมีแสงจากดวงอาทิตย์มาเป็นรังสีที่จะทำให้เพลิงจุดประกาย ในกรณีที่เพลิงดับกลางคัน จะมีการจุดคบเพลิงขึ้นใหม่จากคบเพลิงสำรองที่ส่งไปพร้อมกัน

Torchbearer Junko Ito runs during the Tokyo 2020 Olympic torch relay on the second day of the relay in Fukushima, Japan March 26, 2021. REUTERS/Issei Kato

แม้ว่าในประวัติศาสตร์โลก นี่ไม่ใช่การดับลงครั้งแรกของคบเพลิงโอลิมปิก แต่เหตุการณ์นี้ได้รับความสนใจ อย่างยิ่งจากผู้คนในโซเชียลมีเดียของญี่ปุ่น ซึ่งแสดงความเห็นในเชิงวิตกกังวลว่า นี่อาจเป็นลางบอกเหตุที่ไม่พึงประสงค์ เช่น “ผมว่าแล้ว การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว ถูกสาปแช่งแน่ๆ”, “มันเหมือนกับว่า มีพลังที่มองไม่เห็นบางอย่างบอกให้งานนี้มันจบเห่”, “ฉันเดาไว้แล้วล่ะ พอมันเกิดขึ้นจึงได้แต่ขำ”, “ณ จุดนี้ฉันจะรู้สึกประหลาดใจมากกว่า ถ้าคบเพลิงไม่ดับ”, “เอาน่า ผมว่าไม่ใช่เรื่องแปลกสักหน่อยที่ คบเพลิงโอลิมปิกจะดับน่ะ”

ขอบคุณข้อมูล SoraNews24

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวญี่ปุ่นผวา! คบเพลิงโอลิมปิกดับ ขณะวิ่งถึง 2 ครั้ง ตั้งแต่เมืองแรกที่จุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง