ชาวญี่ปุ่นผวา! คบเพลิงโอลิมปิกดับ ขณะวิ่งถึง 2 ครั้ง ตั้งแต่เมืองแรกที่จุด

26 มี.ค. 2564 - 13:21 น.

ชาวญี่ปุ่นผวา! คบเพลิงโอลิมปิกดับ ขณะวิ่งถึง 2 ครั้ง ตั้งแต่เมืองฟุกูชิมะ ซึ่งเป็นเมืองแรกที่จุดคบเพลิงฯ แต่มีการแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

NHK

ถือเป็นเรื่องน่าเห็นใจอย่างยิ่งสำหรับเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ส่งผลกระทบกับการจัดงานโตเกียวโอลิมปิก 2020 จนต้องมีการเลื่อนการจัดงานมาจนถึงปี 2021 ซึ่งมีกำหนดการเริ่มแข่งขันในวันที่ 23 ก.ค.นี้ แม้จะมีอุปสรรคมากมาย จากการระบาดของโควิด-19 แต่ผู้จัดงานและผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ก็ไม่ย่อท้อ และมุ่งมั่นที่จะจัดงานโอลิมปิกให้สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยทั้งผู้จัดและประชาชนหวังว่า การวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก นับถอยหลังสู่พิธีเปิดนี้ จะสร้างรอยยิ้มและขวัญกำลังใจ ให้แก่ชาวญี่ปุ่นได้

The torch is lit by a member of Japan’s women’s national soccer team Nadeshiko Japan during the Tokyo 2020 Olympic Torch Relay Grand Start in Naraha, Fukushima prefecture, Japan March 25, 2021. REUTERS/Kim Kyung-Hoon/Pool

การวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก นับเป็นการเริ่มนับถอยหลังสู่การแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกในอีก 4 เดือนข้างหน้า แต่การวิ่งคบเพลิงในปีนี้ กลับมีบางช่วงที่สร้างความรู้สึกวิตกกังวลให้แก่ชาวญี่ปุ่น เนื่องจากชาวญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยเชื่อว่า มีลางแปลก ๆ เพราะมีคบเพลิงที่ดับ ขณะวิ่งถึง 2 ครั้ง ทั้งยังมีเหตุการณ์ที่ผู้ว่าราชการจังหวัดคนหนึ่ง ระบุว่า เขาไม่ต้องการให้มีการถือคบเพลิงผ่านจังหวัดของเขา รวมถึง ผู้มีชื่อเสียงคนหนึ่งที่จะเป็นผู้วิ่งคบเพลิง ได้ขอถอนตัวจากการวิ่งคบเพลิง

Tokyo 2020 President Seiko Hashimoto, wearing a face mask, applauds next to a member of Nadeshiko Japan, Japan’s women’s national soccer team, carrying the torch during the Tokyo 2020 Olympic Torch Relay Grand Start in Naraha, Fukushima prefecture, Japan March 25, 2021. REUTERS/Kim Kyung-Hoon/Pool


ในวันพฤหัสบดี (25 มี.ค.64) ที่ผ่านมา ถือเป็นวันแรกของการวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก ซึ่งจะเริ่มต้นขึ้นในจังหวัดฟุกูชิมะ โดยมี อาซึสะ อิวาชิมิสึ สมาชิกทีมฟุตบอลหญิงชิงแชมป์แห่งประเทศญี่ปุ่น ได้เป็นคนแรกที่ทำหน้าที่ วิ่งนำเปลวไฟไปจุดต่อข้ามจังหวัด เพื่อทำให้ไฟโอลิมปิกสว่างไสวไปทั่วประเทศ อย่างไรก็ตาม เกิดเหตุคบเพลิงโอลิมปิกดับลงถึงสองครั้ง ครั้งแรกเกิดขึ้นที่ตำบลโทมิโอกะ และครั้งที่สองที่ตำบลฮิโรโนะ

Japanese torchbearer Azusa Iwashimizu (R), a member of the Japan women’s national football team, passes the Olympic flame to high school student Asato Owada at a torch “kiss point” during the torch relay grand start at the J-Village National Training Centre in Naraha town, Fukushima Prefecture, on March 25, 2021. Philip Fong/Pool via REUTERS REFILE – CORRECTING LOCATION

ทั้งนี้ ผู้จัดโอลิมปิกได้เรียนรู้จากเหตุการณ์ของโอลิมปิกก่อนหน้านี้แล้วว่า การดับลงของคบเพลิงนั้นไม่ใช่เรื่องแปลก ผู้จัดจึงเตรียมพร้อมที่จะจัดการกับปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุด ซึ่งปกติแล้ว การจุดเพลิงโอลิมปิกจะเริ่มต้นก่อนการแข่งขันเป็นเวลาหลายเดือน โดยจะมีการจุดเพลิงที่ วิหารเฮรา เมืองโอลิมเปีย ประเทศกรีซ โดยใช้จานสะท้อนแบบพาราโบลา ซึ่งมีแสงจากดวงอาทิตย์มาเป็นรังสีที่จะทำให้เพลิงจุดประกาย ในกรณีที่เพลิงดับกลางคัน จะมีการจุดคบเพลิงขึ้นใหม่จากคบเพลิงสำรองที่ส่งไปพร้อมกัน

Torchbearer Junko Ito runs during the Tokyo 2020 Olympic torch relay on the second day of the relay in Fukushima, Japan March 26, 2021. REUTERS/Issei Kato

แม้ว่าในประวัติศาสตร์โลก นี่ไม่ใช่การดับลงครั้งแรกของคบเพลิงโอลิมปิก แต่เหตุการณ์นี้ได้รับความสนใจ อย่างยิ่งจากผู้คนในโซเชียลมีเดียของญี่ปุ่น ซึ่งแสดงความเห็นในเชิงวิตกกังวลว่า นี่อาจเป็นลางบอกเหตุที่ไม่พึงประสงค์ เช่น “ผมว่าแล้ว การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว ถูกสาปแช่งแน่ๆ”, “มันเหมือนกับว่า มีพลังที่มองไม่เห็นบางอย่างบอกให้งานนี้มันจบเห่”, “ฉันเดาไว้แล้วล่ะ พอมันเกิดขึ้นจึงได้แต่ขำ”, “ณ จุดนี้ฉันจะรู้สึกประหลาดใจมากกว่า ถ้าคบเพลิงไม่ดับ”, “เอาน่า ผมว่าไม่ใช่เรื่องแปลกสักหน่อยที่ คบเพลิงโอลิมปิกจะดับน่ะ”

ขอบคุณข้อมูล SoraNews24

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวญี่ปุ่นผวา! คบเพลิงโอลิมปิกดับ ขณะวิ่งถึง 2 ครั้ง ตั้งแต่เมืองแรกที่จุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง