พ่อแม่ใจสลาย! จนท.เมียนมาใช้กระสุนยางยิงเข้าตา เด็ก 1 ขวบ ในวันนี้ซึ่งเป็นวันกองทัพเมียนมา มีผู้เสียชีวิตทั่วประเทศไม่ต่ำกว่า 60 คนแล้ว

Myanmar Now

เมื่อวันที่ 27 มี.ค.64 สำนักข่าว Myanmar Now รายงานผ่านทวิตเตอร์ ว่า มีเด็กวัย 1 ปี ในย่างกุ้ง ถูกยิงเข้าที่ดวงตา ด้วยกระสุนยางขณะที่เขากำลังเล่น โดยผู้ยิงคือกองกำลังติดอาวุธของรัฐบาลทหารเมียนมา ทั้งนี้ ในวันนี้มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 60 คนทั่วประเทศ

นับตั้งแต่ รัฐประหาร ผู้ประท้วงออกไปตามท้องถนนเกือบทุกวัน ประชาชนเชื่อว่า การชุมนุมประท้วงจะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนผ่านไปสู่ประชาธิปไตยในเมียนมาได้ แม้จะเป็นไปอย่างเชื่องช้าและมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นก็ตาม

Myanmar Now

“วันกองทัพเมียนมาไม่ใช่วันกองทัพหรอก แต่เป็นเหมือนวันที่ทหารจะทำการสังหารผู้คน” “ถ้าพวกเขายังคงยิงใส่ผู้ประท้วงและรังแกประชาชน ฉันคิดว่ากลุ่มชาติพันธุ์ทั้งหมดจะไม่ยืนเฉยหรือไม่ทำอะไรเลย” พลเอกเจ้ายอดศึก ประธานสภาบูรณะรัฐฉาน-กองทัพรัฐฉานใต้ กล่าวกับรอยเตอร์

ขณะที่ ถั่น มินอู นักเขียนและนักประวัติศาสตร์ ไว้ใน ทวิตข้อความ ผ่าน ทวิตเตอร์ ว่า “รัฐที่ล้มเหลวในเมียนมา มีศักยภาพที่จะดึงเอาประเทศมหาอำนาจทั้งหมดรวมทั้งสหรัฐฯจีนอินเดียรัสเซียและญี่ปุ่นในลักษณะที่อาจนำไปสู่ความร้ายแรง วิกฤตการณ์ระหว่างประเทศ (เช่นเดียวกับภัยพิบัติที่ยิ่งใหญ่กว่าในเมียนมาร์เอง”

Myanmar Now

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน