เรือดำน้ำรัสเซีย ทะลวงน้ำแข็งโผล่มหาสมุทรอาร์กติก ครั้งแรกในประวัติศาสตร์

28 มี.ค. 2564 - 04:24 น.

เรือดำน้ำรัสเซีย ข ซินหัว รายงานว่า เรือดำน้ำติดอาวุธพลังงานนิวเคลียร์ 3 ลำ ทลายน้ำแข็งหนาและโผล่ขึ้นในมหาสมุทรอาร์กติกอย่างพร้อมเพรียงเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์กองทัพเรือรัสเซีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นิโคไล เยฟมานอฟ ผู้บัญชาการกองทัพเรือรัสเซีย รายงานต่อวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ผ่านการสื่อสารทางวิดีโอ เมื่อวันศุกร์ 26 มี.. ว่าเรือดำน้ำทั้งสาม ทลายน้ำแข็งหนา 1.5 เมตร และโผล่ขึ้นเหนือพื้นผิวทะเลที่กลายเป็นน้ำแข็งในเวลาเดียวกัน ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ที่มีรัศมี 300 เมตร

การดำเนินการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของอุมคา-2021” (Umka-2021) ปฏิบัติการล่องมหาสมุทรอาร์กติกเป็นวงกว้าง ซึ่งกองทัพเรือรัสเซียดำเนินการบริเวณหมู่เกาะฟรานซ์โจเซฟแลนด์ (Franz Josef Land) ตั้งแต่วันที่ 20 มี..

เยฟมานอฟกล่าวว่าการเดินทางครั้งนี้เกี่ยวข้องกับบุคลากรทหารและพลเรือนมากกว่า 600 นาย รวมถึงอาวุธยุทโธปกรณ์พิเศษราว 200 รายการ โดยปฏิบัติการอุมคา-2021 ประกอบด้วยกิจกรรมทางทหาร 43 รายการ ซึ่งสำเร็จลุล่วงแล้ว 35 รายการ

เรือดำน้ำรัสเซีย


นอกจากนั้นยังมีเครื่องบินรบมิก-31 (MiG-31) จำนวน 2 ลำ ยังบินผ่านจุดทางภูมิศาสตร์ของขั้วโลกเหนือพร้อมกับเติมเชื้อเพลิงกลางอากาศ และเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์หนึ่งลำฝึกซ้อมยิงตอร์ปิโดใต้น้ำแข็งด้วย

อาวุธ กองทหาร และเครื่องไม้เครื่องมือพิเศษ ได้พิสูจน์ข้อจำกัดทางเทคนิคในพื้นที่ละติจูดสูงและอุณหภูมิต่ำเยฟมานอฟกล่าว พร้อมเสริมว่ากองทัพเรือรัสเซียจะเดินหน้าปฏิบัติการล่องมหาสมุทรอาร์กติกต่อไปในอนาคต

เรือดำน้ำรัสเซีย

ด้านปูตินกล่าวว่าปฏิบัติการเดินทางครั้งนี้ถือเป็นบทใหม่ในประวัติศาสตร์สหภาพโซเวียตและสหพันธรัฐรัสเซีย โดยการซ้อมรบ การวิจัย และมาตรการเชิงปฏิบัติเหล่านี้สะท้อนสมรรถนะและความพร้อมของกองทัพเรือรัสเซียในภูมิภาคละติจูดเหนืออันมีสภาพแวดล้อมโหดร้าย

/////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เรือดำน้ำรัสเซีย ทะลวงน้ำแข็งโผล่มหาสมุทรอาร์กติก ครั้งแรกในประวัติศาสตร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง