เฮลั่น เผยนาที เรือขวางคลองสุเอซ กลับมาลอยได้แล้ว ราคาน้ำมันลดทันที

29 มี.ค. 2564 - 13:10 น.

เฮลั่น เผยนาที เรือขวางคลองสุเอซ กลับมาลอยได้แล้ว ราคาน้ำมันลดทันที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รอยเตอร์ รายงานว่า เมื่อ 29 มี.ค. เรือเอฟเวอร์ กิฟเวน (Ever Given) ที่ดำเนินการโดยเอเวอร์กรีน มารีน บริษัทสัญชาติไต้หวัน เคลื่อนตัวออกจากจุดที่ติดขวางคลองสุเอซมาตั้งแต่ 23 มี.ค. ได้แล้ว

มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอทางสังคมออนไลน์ ปรากฏภาพของเรือเอเวอร์ กิฟเวน (Ever Given) ถูกลากออกมาลอยลำในคลองสุเอซได้แล้ว โดยเผยให้เห็นที่ว่างทางน้ำในคลองอีกครั้ง

 

ความพยายามในการขยับเรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ลำยักษ์ให้ลอยลำได้อิสระอีกครั้งต้องใช้เวลานานหลายวัน นับจากเรือเข้าไปติดขวางคลอง ตั้งแต่วันที่ 23 มี.ค. และต้องใช้เรือลากและเรือขุดจำนวนหลายลำ เนื่องจากเรือยักษ์ลำนี้มีความยาวขนาดเท่ากับ 4 สนามฟุตบอล และขวางอยู่บริเวณปลายทางใต้ของคลองสุเอซ ทำให้เรือลำอื่น ๆ แล่นผ่านเส้นทางขนส่งสินค้าทางน้ำสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในโลกนี้ได้

This satellite image from Maxar Technologies shows excavation work in an atempt to free the cargo ship MV Ever Given that is stuck in the Suez Canal near Suez, Egypt, Sunday, March 28, 2021. Two additional tugboats sped Sunday to Egypt’s Suez Canal to aid efforts to free the skyscraper-sized container ship wedged for days across the crucial waterway, even as major shippers increasingly divert their boats out of fear the vessel may take even longer to free. (©Maxar Technologies via AP)


สำหรับเรือดิ เอฟเวอร์ กิฟเวน ต่อขึ้นเมื่อปี 2561 มีความยาวเกือบ 400 เมตร กว้าง 59 เมตร อยู่ในกลุ่มเรือลำใหญ่ที่สุดในโลก บรรทุกคอนเทนเนอร์ได้ 20,000 ตู้ในคราวเดียว ก่อนหน้านี้จอดอยู่ท่าเรือที่เมืองจีน ก่อนมุ่งหน้าไปเมืองร็อตเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในยุโรป

หลังจากข่าวเรือเอฟเวอร์ กิฟเวน กลับมาลอยได้เผยแพร่ออกไป ทำให้ราคาน้ำมันที่ตลาดเบรนต์ ปรับตัวลดลงทันที มากกว่าร้อยละ 2.1 หรือ 1.38 ดอลลาร์ ลงไปที่ 63.19 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เฮลั่น เผยนาที เรือขวางคลองสุเอซ กลับมาลอยได้แล้ว ราคาน้ำมันลดทันที
ข่าวที่เกี่ยวข้อง