เด็กชายขุดดินหาหนอน ในสวน ดันเจอ 'ฟอสซิล' ปะการัง อายุกว่า 488 ล้านปี!

29 มี.ค. 2564 - 14:12 น.

เด็กชายชาวอังกฤษวัย 6 ขวบ ขุดดินหาหนอนในบ้าน ก่อนเจอ ‘ฟอสซิล’ ปะการัง อายุกว่า 488 ล้านปี คาดอยู่ในยุคยุคพาลีโอโซอิก ตอนที่แผ่นดินอังกฤษยังอยู่ใต้น้ำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซิดดัก ซิงห์ จาห์มัต หรือ ซิด วัย 6 ขวบ กล่าวว่าเขารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากหลังจากที่ขุดพบ ฟอสซิลในสวนหลังบ้านของเขา ในเมืองวอลซอลล์ ประเทสอังกฤษ ขณะที่เขากำลังขุดหาหนอน โดยชุดขุดฟอสซิลที่เขาได้มาเมื่อคริสต์มาสที่ผ่านมา “ผมแค่ขุดหาหนอน และสิ่งอื่น ๆ เช่นเครื่องปั้นดินเผาและอิฐ และผมก็ได้เจอก้อนหินก้อนนี้มันดูเหมือนเขา และคิดว่ามันอาจจะเป็นฟันหรือกรงเล็บหรือเขา แต่จริง ๆ แล้วมันเป็นชิ้นส่วนของปะการัง ที่ชื่อว่า ‘ปะการังแตร’ ผมตื่นเต้นมากที่มันเป็นของจริง” ซิดกล่าว

สิทธิศักดิ์สิงห์จามาตย์

วิชซิงห์พ่อของซิดกล่าวว่า “เราแปลกใจมากที่เขาพบของรูปร่างแปลก ๆ ในดิน เขาพบปะการังแตรและชิ้นส่วนเล็ก ๆ ที่อยู่ข้างกัน จากนั้นในวันรุ่งขึ้นเขาก็ไปขุดอีกครั้งและพบกับทรายที่รวมกันเป็นก้อน ในนั้นมีหอยและเปลือกหอยตัวเล็ก ๆ จำนวนมากและมีบางสิ่งที่เรียกว่า ‘ไครนอยด์’ ที่มีลักษณะเหมือนหนวดปลาหมึกซึ่งอยู่ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ทั้งสิ้น”

ทั้งนี้วิชซิงห์สามารถระบุว่าสิ่งที่ซิดค้นพบนั้นเป็นปะการังแปรได้ เพราะกลุ่มฟอสซิลที่เขาเป็นสมาชิกบนเฟซบุ๊ก ซึ่งจากลักษณะภายนอกที่มองเห็นได้นั้น คาดว่าน่าจะเป็นปะการังเขาควาย ซึ่งคาดว่าน่าจะมีอายุระหว่าง 251-488 ล้านปี “ช่วงเวลาที่พวกมันดำรงอยู่คือระหว่าง 500 ถึง 251 ล้านปีที่แล้ว ซึ่งเป็นยุคพาลีโอโซอิก ในตอนนั้นอังกฤษเป็นส่วนหนึ่งของ ‘แพนเจีย’ ซึ่งเป็นดินแดนแห่งทวีป และอังกฤษก็ยังอยู่ใต้น้ำ”


horn coral fossils

อย่างไรก็ตามครอบครัวดังกล่าวไม่ได้อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ขึ้นชื่อเรื่องที่จะขุดเจอฟอสซิล จูราสสิค โคสต์ ที่อยู่ทางตอนใต้ของอังกฤษ แต่ในพื้นที่ของเขามีดินเหนียวตามธรรมชาติจำนวนมากภายในสวนที่พบฟอสซิลชิ้นนี้ และได้กล่าวเสริมว่าเขาต้องการบอกพิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยาของมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮมเกี่ยวกับการค้นพบของพวกเขา วิชซิงห์กล่าวว่า “ผู้คนจำนวนมากแสดงความคิดเห็นว่าการได้พบบางสิ่งในสวนหลังบ้านนั้นน่าทึ่งเพียงใด พวกเขาบอกว่าคุณสามารถพบฟอสซิลได้ทุกที่หากคุณมองอย่างรอบคอบเพียงพอ แต่การพบชิ้นส่วนขนาดใหญ่อย่างมีนัยสำคัญเช่นนั้นค่อนข้างไม่เหมือนใคร”

ที่มา : theguardian

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เด็กชายขุดดินหาหนอน ในสวน ดันเจอ 'ฟอสซิล' ปะการัง อายุกว่า 488 ล้านปี!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง