ชาวบ้านแห่ร่วมงานศพ “นักศึกษาพยาบาล” ถูกยิงดับขณะช่วยผู้ประท้วง

29 มี.ค. 2564 - 16:34 น.

ชาวบ้านแห่ร่วมงานศพ “นักศึกษาพยาบาล” ถูกยิงดับขณะช่วยผู้ประท้วง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชาวบ้านแห่ร่วมงานศพ – วันที่ 29 มี.ค. เอเอฟพี รายงานบรรยากาศเศร้าโศกในภูมิภาคสะกาย ประเทศเมียนมา (พม่า) หลังครอบครัวของ น.ส.ติ้น ซา เฮน นักศึกษาพยาบาลวัย 20 ปีที่ถูกยิงเสียชีวิตขณะช่วยเจ้าหน้าที่กู้ภัยปฐมพยาบาลผู้ประท้วงที่ได้รับบาดเจ็บเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ยืนยันตัวเลขผู้เสียชีวิตในวันอัปยศดังกล่าวที่ 107 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 7 ราย

ขณะที่สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองในเมียนมา (เอเอพีพี) ระบุว่าผู้เสียชีวิตวันกองทัพเมียนมามากถึง 114 ราย ส่วนผู้เสียชีวิตจากการปราบปรามเมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 มี.ค. มีรายงานอย่างน้อย 13 ราย และส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตตั้งแต่กองทัพก่อรัฐประหารโค่นอำนาจรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ เมื่อวันที่ 1 ก.พ. เพิ่มเป็นอย่างน้อย 459 ราย

ชาวบ้านแห่ร่วมงานศพ

In Sagaing region, hundreds of mourners lined the street to pay tribute to 20-year-old nursing student Thinzar Hein, who was shot dead while helping rescue workers provide first aid to injured protesters. /Twitter/

วันเดียวกัน มวลชนชาวเมียนมายังรวมตัวประท้วงรัฐบาลทหารอย่างไม่กลัวตายในหลายเมืองใหญ่ทั่วประเทศ ที่เมืองโมนยวา เมืองเมาะลำเลิงหรือมะละแหม่ง รัฐมอญ และรัฐกะฉิ่นหรือคะฉิ่น มีเยาวชน นักเรียน และนักศึกษาจำนวนมากเดินขบวนประท้วงตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ ในภูมิภาคมัณฑะเลย์มีผู้ชุมนุมรวมตัวและตะโกนว่า “ประชาชนไม่มีวันพ่ายแพ้”

ในนครย่างกุ้งมีข่าวดีของเด็กหญิงวัย 1 ขวบที่โดนลูกหลงกระสุนยางยองเข้าตาจนบาดเจ็บสาหัสระหว่างนั่งเล่นอยู่ใกล้ๆ บ้านเมื่อวันเสาร์ที่ 27 มี.ค. ซึ่งตรงกับวันเกิดของเด็กหญิงเคราะห์ร้ายด้วย แต่โชคดีที่ครอบครัวเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาล แพทย์จึงรักษาได้ทันท่วงทีและเด็กหญิงมีอาการทรงตัวแล้ว

ชาวบ้านแห่ร่วมงานศพ

In Sagaing region, hundreds of mourners lined the street to pay tribute to 20-year-old nursing student Thinzar Hein. /Twitter/

“นักศึกษาพยาบาล” ถูกยิงดับขณะช่วยผู้ประท้วง

Nursing student Thinzar Hein, was shot dead while helping rescue workers provide aid to injured protesters. /Twitter/

“นักศึกษาพยาบาล” ถูกยิงดับขณะช่วยผู้ประท้วง

Hundreds of mourners lined the street to pay tribute to 20-year-old nursing student Thinzar Hein. /Twitter/

“นักศึกษาพยาบาล” ถูกยิงดับขณะช่วยผู้ประท้วง

This handout photo taken and released by Dawei Watch on March 29, 2021 shows protesters taking part in a demonstration against the military coup in Dawei. (AFP)

“นักศึกษาพยาบาล” ถูกยิงดับขณะช่วยผู้ประท้วง

Protesters taking part in a demonstration against the military coup in Monywa, Sagaing region. (AFP)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวบ้านแห่ร่วมงานศพ “นักศึกษาพยาบาล” ถูกยิงดับขณะช่วยผู้ประท้วง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง