ฝรั่งเศสยกย่อง วัยรุ่นฮีโร่ปีนระเบียง ช่วยพ่อ-แม่-ทารกรอดไฟไหม้แฟลต

1 เม.ย. 2564 - 00:00 น.

ฝรั่งเศสยกย่อง – วันที่ 31 มี.ค. บีบีซี รายงานวีรกรรมกล้าหาญของกลุ่มวัยรุ่นผู้อพยพในฝรั่งเศสที่ช่วยชีวิตครอบครัวจากไฟไหม้อพาร์ตเมนต์ ในเมืองนองต์ จังหวัดลัวรัตล็องติก ทางตะวันออกของฝรั่งเศส เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 มี.ค.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วิดีโอเผยแพร่ขณะที่กลุ่มวัยรุ่นปีนระเบียงด้านข้างอาคารและช่วยเหลือคู่สามีภรรยาหนีไฟไหม้จากห้องพักชั้น 3 ส่วนข้างล่างอาคาร คนนำเสื่อมาขึงรออยู่ก่อนแล้ว เพื่อรองรับทารกหญิงวัย 6 เดือน ที่พลเมืองดีโยนลงมาอย่างปลอดภัย เด็กถูกนำส่งโรงพยาบาลในอาการวิกฤตแต่ดีขึ้นแล้ว

นายทาห์มิด หนึ่งในวัยรุ่นผู้ช่วยชีวิตทารก บอกเว็บไซต์เวสต์-ฟร็องซ์ว่า เขาตัดสินใจโยนทารกลงมาจากระเบียงเพราะเป็นทางออกสุดท้ายแล้ว เนื่องจากควันไฟพวยพุ่งออกมาจากอาคาร

ไฟไหม้ยังลุกลามไปตามห้องพักต่างของอาคาร และนักผจญเพลิงเข้าไปช่วยคนติดค้างอีกจำนวนมาก

ด้านเคนซา เซกการ์ ผู้นำองค์กรเยาวชนท้องถิ่น Bien-être et solidarité Pays de la Loire บอกบีบีซีว่า เธอจัดการช่วยเหลือครอบครัวพ่อแม่ลูกนี้ ขณะที่ชาวบ้านรอให้รถดับเพลิงรุดมาที่เกิดเหตุ และสามีของเธอเป็นหนึ่งในผู้ปีนด้านนอกอาคารเพื่อช่วยเหลือครอบครัวที่ประสบไฟไหม้ออกมาอย่างปลอดภัย

องค์กรดังกล่าวกำลังเรียกร้องให้ทั้งสามที่มีส่วนช่วยชีวิตครั้งนี้ได้รับเอกสารพลเมืองและที่อยู่อาศัยจากทางการด้วย นอกจากนี้ ในโลกออนไลน์มีการรวบรวมรายชื่อเสนอประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง เรียกร้องเกียรติและคุณงามความดีแก่วีรบุรุษเหล่านี้ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฝรั่งเศสยกย่อง วัยรุ่นฮีโร่ปีนระเบียง ช่วยพ่อ-แม่-ทารกรอดไฟไหม้แฟลต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง