จีน ส่งทหารป้องกันท่อส่งน้ำมัน-ชายแดน หลังผู้ประท้วงขู่จะวางระเบิด ยืนยันรัฐประหารที่เกิดขึ้นในเมียนมา เป็นเรื่องภายในประเทศ

แหล่งข่าวท้องถิ่นของจีนรายงานว่า กำลังพลทหารและรถบรรทุกหลายคันของจีน ได้เดินทางมาที่ชายแดนเพื่อป้องกันท่อส่งก๊าซธรรมชาติ หลังจากที่ผู้ชุมนุมขู่ว่าจะระเบิดท่อส่งน้ำมันเพื่อเป็นการแสดงออกถึงการต่อต้านรัฐประหาร ท่อส่งน้ำมันดังกล่าวมีความยาวประมาณ 800 กิโลเมตร เริ่มต้นจากเขตเจาะพยู ในรัฐไข่ จนไปถึงเขตตอนเหนือของรัฐฉาน ในประเทศจีน

จีนยืนยันว่าการรัฐประหารที่เกิดขึ้นในประเทศเมียนมานั้น ถือว่าเป็นเรื่องภายในประเทศ แม้ว่าเมื่อช่วงเดือนก.พ. ที่ผ่านมา ผู้ประท้วงได้รวมตัวไปชุมนุมบริเวณหน้าสถานทูตจีนในนครย่างกุ้ง เพื่อเป็นการเรียกร้องขอให้ให้จีนเลิกสนับสนุนองกำลังทหารของเมียนมา นอกเหนือจากนี้ประชาชนยังร่วมกันแบนสินค้าและบริการที่มาจากประเทศจีนอีกด้วย

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (28มี.ค.) กองทัพพันธมิตรประชาธิปไตยแห่งชาติเมียนมา (MNDA), กองกำลังโกก้าง และกองทัพอาระกัน ทั้ง 3 กลุ่มได้ออกมาประกาศเตือนกองทัพเมียนมาว่า พวกเขาจะร่วมมือกับองค์กรติดอาวุธชาติพันธุ์อื่น ๆ และผู้สนับสนุนประชาธิปไตยเพื่อปกป้องประชาชนจากการกระทำที่โหดร้ายและป่าเถื่อนของรัฐบาลเผด็จการของ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย

โดยทั้ง 3 กลุ่มได้ตั้งกองทัพอยู่ตามชายแดนจีนและยังมีกองกำลังจำนวนมากอยู่บริเวณรัฐไข่ ซึ่งพวกเขาก็ได้ระบุว่าพวกเขาพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับทางกองทัพถึงแม้จะมีจีนหนุนหลังก็ตาม

ที่มา irrawaddy.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน