ฟลอริดา ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน น้ำเสียปนเปื้อนพิษรั่วไหล

4 เม.ย. 2564 - 14:51 น.

ฟลอริดา – วันที่ 4 เม.ย. บีบีซี รายงานว่า รัฐฟลอริดาของสหรัฐอเมริกาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินภายหลังที่น้ำเสียปนเปื้อนมลพิษรั่วไหลจากอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ไพนีย์ พอยต์ ในเมืองแทมปาเบย์ ส่งผลต้องอพยพบ้านเรือนมากกว่า 300 หลัง ในบริเวณดังกล่าว ปิดกั้นทางหลวงที่อยู่ใกล้อ่างเก็บน้ำไพนีย์พอยต์ และผู้อยู่อาศัยได้รับข้อความแจ้งเตือนในการออกจากบ้านทันที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

 

เจ้าหน้าที่ระบุว่า อ่างเก็บน้ำดังกล่าวมีขนาด 31 เฮกตาร์ เก็บน้ำหลายล้านลิตรที่ปนเปื้อนด้วยฟอสฟอรัสและไนโตรเจนจากโรงงานฟอสเฟตเก่า

ส่วนอ่างเก็บน้ำที่พบการรั่วไหลอยู่ในกองฟอสโฟยิปซัม ซึ่งเป็นกากกัมมันตภาพรังสีจากการผลิตปุ๋ย น้ำเสียดังกล่าวปนเปื้อนเรเดียมและยูเรเนียมเล็กน้อยตามธรรมชาติ และกองฟอสโฟยิปซัมยังสามารถปล่อยแก๊สเรดอนได้ด้วย

AP

แม้จะพยายามซ่อมแซมรอยรั่วตั้งแต่ช่วงสายของวันศุกร์ที่ 2 เม.ย. ด้วยการใช้หินและวัสดุอื่นๆ อุดรอยรั่ว แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ ตอนนี้มีการใช้เครื่องสูบน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำหลายแสนลิตรต่อนาที เพื่อให้ระดับน้ำลดลง ขณะที่คนงานจัดทำแผนผังเส้นทางควบคุมการไหลของน้ำเสีย

นายสก็อตต์ โฮปส์ ผู้บริหารเทศมณฑลแมนนาที แถลงข่าวถึงความกังวลที่น้ำเสียอาจท่วมพื้นที่เกษตรกรรมส่วนใหญ่ “เรงกำลังหารือความเป็นไปได้ของน้ำเสียราว 2,300 ล้านลิตร ที่จะอยู่ในอ่างเก็บน้ำและรั่วไหลออกไปบริเวณรอบๆ ภายในไม่กี่วินาทีหรือนาที”

ทั้งนี้ หลังประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน รัฐฟลอริดาจะได้รับงบประมาณเพื่อส่งเครื่องสูบน้ำและแม่แรงไปพื้นที่ประสบเหตุได้มากขึ้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ชายหาดเม็กซิโกหม่นหมอง มวลน้ำเสียไหลลงสู่ทะเล นักท่องเที่ยวช็อก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฟลอริดา ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน น้ำเสียปนเปื้อนพิษรั่วไหล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง