ทะเลเป็นสีเลือด! ชาวหมู่เกาะแฟโรล่าวาฬ-โลมา ใช้แท่งเหล็กทิ่มคอ ตัดเส้นประสาท

9 พ.ย. 2560 - 16:50 น.

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. เดลี่เมล์เปิดเผยภาพชุดจากอาสาสมัครกลุ่มอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ทะเลซีเชพเพิร์ดโกลบอล เผยให้เห็นฉากฆ่าหมู่วาฬนำร่องและโลมา ที่หมู่เกาะแฟโร ตั้งอยู่ระหว่างประเทศไอซ์แลนด์กับประเทศนอร์เวย์ ในมหาสมุทรแอตแลนติก น้ำทะเลบริเวณอ่าวของหมู่บ้านฮวานนาซุนด์ของหมู่เกาะแฟโรเปลี่ยนเป็นสีแดงฉาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อาสาสมัครของกลุ่มแฝงตัวเข้าไปเป็นนักท่องเที่ยวเทศกาลสังหารเพื่อนสัตว์ทะเล และถ่ายภาพบันทึกข้อมูลของกลุ่มดังกล่าว ซึ่งล่าวาฬถึง 9 ครั้ง โดยล่อให้ฝูงวาฬนำร่องหรือโลมามายังบริเวณน้ำตื้น แล้วขับเรือไล่หลัง บังคับทิศทางให้มันมุ่งหน้าไปยังหมู่บ้าน ก่อนที่จะลากกลุ่มวาฬและฆ่าอย่างไม่รู้สึกอะไร ทั้งยังให้เด็กมาเรียนรู้การชำแหละวาฬด้วย

ไล่ต้อนวาฬเข้าน้ำตื้น

การฆ่าวาฬและโลมาของชาวเกาะแห่งนี้จะใช้อุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าสไปนัล แลนซ์ ซึ่งเป็นแท่งเหล็กที่มีด้ามจับสำหรับทิ่มเข้าไปที่ส่วนคอของสัตว์เพื่อตัดเส้นประสาทไขสันหลัง

นายร็อบ รีด ผู้อำนวยการซีเชพเพิร์ดจากอังกฤษกล่าวว่า มีอาสาสมัคร 18 คนจากอังกฤษและฝรั่งเศสลงพื้นที่เป็นสักขีพยานการฆ่าล้างฝูงวาฬและโลมาอันป่าเถื่อนของชาวเกาะแฟโร เมื่อนับจำนวนและพบว่ามีโลมาสายพันธุ์แอตแลนติกข้างขาว (Atlantic white-sided dolphin) ถูกฆ่าถึง 198 ตัว และวาฬนำร่องอีก 436 ตัว

ผู้ที่เข้าร่วมสนุกกับการฆ่าสังหารมีทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เด็กบางคนก็ร่วมการชำแหละวาฬ บ้างก็ช่วยจับ โดยการนำวาฬเข้ามาบริเวณน้ำตื้น

รัฐบาลปกครองตนเองของแฟโรระบุว่ามีวาฬนำร่องและโลมาขาวข้างจำนวน 1,700 ตัว ถูกจับในปีนี้ เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมชาวแฟโรที่เอาเนื้อ ไขมันของวาฬไปใช้ประโยชน์และการล่าก็เป็นการทำในรูปแบบที่ไม่ได้ฆ่าล้าง

พร้อมกับประณามกลุ่มซีเชพเพิร์ดด้วยว่าเป็นตัวการที่ทำให้เรื่องราวบนเกาะแห่งนี้มันดูแย่ลงไป และผู้คนก็จะมองว่าชาวแฟโรเป็นคนซาดิสต์และมีปัญหาทางจิต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทะเลเป็นสีเลือด! ชาวหมู่เกาะแฟโรล่าวาฬ-โลมา ใช้แท่งเหล็กทิ่มคอ ตัดเส้นประสาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง