ทหารเมียนมา เข้าควบคุมตัวลูก-หลาน ของสมาชิกพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) เพื่อกดดันผู้เป็นพ่อให้มอบตัว หลังหลบหนีการจับกุม

สำนักข่าว The Irrawaddy รายงานว่า ฝ่ายทหารเมียนมาได้เข้าควบคุมตัวครอบครัว นาย โค จา เล ตัวแทนเขตพะโค พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) หลังจากที่เขาถูกตั้งข้อหาฝ่าฝืนกฎการชุมนุมซึ่งเป็นต้นเหตุของการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งเจ้าหน้าที่ทหารได้ทำการควบคุมตัวลูกสาวของ นาย โค จา เล วัย 4 ขวย หลานสาววัย 2 ขวบ และหลายชาย วัย 13 ขวบไว้ด้วย

ญาติของนาย โค จา เล เล่าว่า “ภรรยาของโค จา เล ได้ซ่อนตัวเพื่อหลีกหนีการจับกุม ซึ่งเธอได้ฝากเด็กๆไว้กับครอบครัว แต่เด็กๆถูกทหารควบคุมตัวระหว่างที่เรากำลังพาพวกเขาไปเจอแม่ พวกเราถูกพาตัวไปที่ค่ายทหาร เด็กๆตกใจกลัวมาก พวกเขาถามว่าโค จา เล อยู่ที่ไหน แต่พวกเราไม่สามารถให้คำตอบได้จึงถูกปล่อยตัวออกมา”

ญาติของนาย โค จา เล กล่าวเพิ่มเติมว่า “ลูกสาวของโค จา เล บอบช้ำมามากแล้วจากการถูกแยกพ่อและแม่ ฉันกังวลใจจริงๆว่าเธอจะสถาพจิตใจของเด็กจะแย่ลงไปอีกหลังการควบคุมตัว”

ทั้งนี้ ญาติของสมาชิกพรรค NLD และข้าราชการที่เข้าร่วมอารยะขัดขืนกำลังถูกฝ่ายทหารเพ่งเล็งเป็นอย่างหนัก เนื่องจากฝ่ายทหารจะใช้เหล่าญาติๆเป็นขอต่อรองให้สมาชิกที่กำลังหลบหนีอยู่ขณะนี้มอบตัวให้กับฝ่ายรัฐบาล นอกเหนือจากนี้ยังมีรายงานอีกว่า ลูกชาย 2 คนของนักวิชาการ แห่งเมืองมะละแหม่ง รัฐมอญ ก็ถูกควบคุมตัวไปกว่า 2 สัปดาห์แล้วเนื่องจากทางการไม่สามารถตามตัวผู้เป็นพ่อมารายงานตัวได้

ที่มา irrawaddy.com

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน