ทหารเมียนมาไล่จับหมอ-นักศึกษาแพทย์ เปลี่ยนโรงพยาบาลเป็นค่ายทหาร

7 เม.ย. 2564 - 18:19 น.

ทหารเมียนมาแห่จับหมอ-นักศึกษาแพทย์ เปลี่ยนโรงพยาบาลเป็นค่ายทหาร โดย ณ ขณะนี้มีแพทย์ถูกควบคุมตัวอย่างน้อยแล้ว 11 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำนักข่าว The Irrawaddy รายงานว่ากลุ่มทหารเมียนมาได้เข้าควบคุมตัวกลุ่มแพทย์หนึ่งในนั้นคือ ศาสตราจารย์นายแพทย์จอ มิน โซ อาจารย์แห่งมหาวิทยาลัยแพทย์ย่างกุ้ง เขาถูกจับกุมที่บ้านพักในเมืองย่างกุ้งเมื่อวันที่ 3 เม.ย. ที่ผ่านมา

พยานผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ทหาร ตำรวจชุดจับกุมตัวนายแพทย์จอ มิน โซ ทำลายกล้องวงจรปิด และหันปากกระบอกปืนใส่ชาวบ้านแถวนั้น ทหารมัดมืออาจารย์หมอพร้อมทั้งใช้ถุงดำคลุมศีรษะ จากนั้นกระชากตัวออกไปจากบ้าน

The Irrawaddy รายงานว่า นายแพทย์จอ มิน โซ จะคอยให้ความช่วยเหลือและดูแลผู้บาดเจ็บจากการชุมนุมตลอด ซึ่งอาจเป็นเหตุผลที่เขาถูกจับกุม

หลังจากเหตุการณ์รัฐประหารที่เกิดขึ้นในเมียนมาเมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา กลุ่มแพทย์และพยาบาลเป็นกลุ่มคนแรกๆ ที่ออกมาแสดงจุดยืนและเคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้อาชีพอื่นๆ ออกมาเคลื่อนไหวเช่นเดียวกัน

มีคลินิกหลายแห่งที่เปิดรักษาให้กับผู้ชุมนุมที่ได้รับบาดเจ็บโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย นอกจากนี้บุคลากรทางการแพทย์ที่ร่วมขบวนการอารยะขัดขืน ยังได้ร่วมกันจัดตั้งหน่วยแพทย์เคลื่อนที่และคลินิกลับ ดูแลรักษาผู้ชุมนุมอีกด้วยวันจันทร์ที่ผ่านมา (5เม.ย.) กองทหารได้นำกำลังเข้าจับกุมแพทย์อาสา 4 คนและอาสาสมัครสนับสนุนการทำงานของหน่วยแพทย์เคลื่อนที่อีก 5 คน โดยขณะนี้มีแพทย์ถูกควบคุมตัวอย่างน้อย 11 คน และยังมีนักศึกษาอีกจำนวนมากที่ถูกจับในขณะเข้าร่วมชุมนุมต่อต้านรัฐประหาร นอกจากนี้ยังมีรายงานอีกว่าทหารได้เข้ายึดโรงพยาบาลหลายแห่ง เพื่อเปลี่ยนเป็นค่ายพักทหารอีกด้วย

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทหารเมียนมาไล่จับหมอ-นักศึกษาแพทย์ เปลี่ยนโรงพยาบาลเป็นค่ายทหาร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง