หนุ่มปินส์หัวใจวายดับ ถูกทำโทษลุก-นั่ง100ครั้ง ฝ่าฝืน "เคอร์ฟิว" โควิด

7 เม.ย. 2564 - 23:15 น.

หนุ่มปินส์หัวใจวายดับ – เอเอฟพี รายงานวันที่ 7 เม.ย. ว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงการเสียชีวิตของนายดาร์เร็น เปนาเรดอนโด อายุ 28 ปี หลังถูกตำรวจสั่งทำโทษด้วยการลุกนั่ง หรือสควอช 100 ครั้ง พร้อมกับภรรยา หลังจากที่ทั้งคู่เดินทางออกมาซื้อน้ำดื่มกลางดึก เป็นการฝ่าฝืนมาตรการเคอร์ฟิวในกรุงมะนิลา ระหว่างเวลาเคอร์ฟิว 18.00-05.00 น.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

นางเรย์เชลิน บัลเซ ผู้เป็นภรรยา ระบุว่า สามีถูกควบคุมเมื่อค่ำวันพฤหัสบดีที่ 1 เม.ย. ในเมืองเกเนรัล เตรียส ทางใต้กรุงมะนิลา ถูกนำตัวไปพร้อมกับผู้ละเมิดล็อกดาวน์คนอื่นๆ ที่สถานีตำรวจเพื่อลุกนั่ง แต่สามีมีโรคประจำตัวเป็นโรคหัวใจ และตำรวจให้พวกตนเริ่มนับใหม่หากลุกนั่งไม่พร้อมกัน

นางบัลเชกล่าวว่า สามีแทบเดินไม่ได้เมื่อกลับบ้านวันศุกร์ที่ 2 เม.ย. และมีอาการเจ็บหน้าอกมาก และวันต่อมาสิ้นใจจากภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน

ขณะที่โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์ระบุว่า การลงโทษดังกล่าวสร้างความเจ็บปวด และถึงแก่ชีวิตหากใครไม่เคยทำมาก่อน แม้แต่ตำรวจเองยังยากที่จะทำ ล่าสุด ผู้กำกับการตำรวจเมืองเกเนรัล เตรียส และเจ้าหน้าที่ 2 นาย ถูกออกจากราชการไว้ก่อน ระหว่างการรอผลการสอบสวนข้อเท็จจริง

ก่อนหน้านี้ เมนาร์โด เชวาร์รา รัฐมนตรียุติธรรมฟิลิปปินส์ แถลงเมื่อวันจันทร์ที่ 7 เม.ย. ว่า เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นควรพิจารณาการใช้บริการชุมชนเพื่อลงโทษผู้ฝ่าฝืนล็อกดาวน์ มากกว่าจำคุกหรือปรับ ขณะที่ข้อมูลจนถึงวันอังคารที่ 6 เม.ย. ระบุว่า ตำรวจลงโทษปรับผู้ฝ่าฝืนล็อกดาวน์เกือบ 10,000 คน และสั่งให้ราว 1,000 คน ทำงานบริการชุมชน หรือกิจกรรมอื่นๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หนุ่มปินส์หัวใจวายดับ ถูกทำโทษลุก-นั่ง100ครั้ง ฝ่าฝืน "เคอร์ฟิว" โควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง