เมืองผู้ดี แจกงบ 2 พันล้านบาท ช่วยชาวฮ่องกง ตั้งถิ่นฐานในอังกฤษ!

8 เม.ย. 2564 - 13:18 น.

เมืองผู้ดี แจกงบ 2 พันล้านบาท ช่วยผู้ย้ายถิ่นชาวฮ่องกง ตั้งถิ่นฐานในอังกฤษ เพราะจีนผิดข้อตกลง ฟากจีนโกรธจัด ซัดกลับ จักรวรรดิอังกฤษเมาค้าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AP

เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2564 ลอนดอน สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า สหราชอาณาจักรได้ให้คำมั่นสัญญาว่า จะมอบเงินสนับสนุน ประมาณ 43 ล้านปอนด์ (ราว 2 พันล้านบาท) เพื่อช่วยให้ ชาวอังกฤษโพ้นทะเลที่เดินทางมาจากฮ่องกง เข้ามา เริ่มต้นชีวิตใหม่และตั้งถิ่นฐานในอังกฤษ ได้ง่ายขึ้น โดยจะใช้งบประมาณส่วนนี้ สนับสนุนการหางาน หาที่อยู่อาศัย และการเข้าโรงเรียน ให้แก่ผู้อพยพชาวฮ่องกง ซึ่งเป็นผลจากที่จีนกำหนดใช้กฎหมายความมั่นคงฮ่องกง

FT

การประกาศใช้กฎความมั่นคงฮ่องกงของจีน ทำให้สหราชอาณาจักรถือโอกาส เปิดประตูต้อนรับประชากรที่มีศักยภาพมากกว่า 5 ล้านคน ทำให้คนเหล่านี้มีโอกาสได้ใช้ชีวิตและทำงานในประเทศอังกฤษและได้รับสัญชาติอังกฤษในที่สุด

งบประมาณจำนวนนี้ จะถูกใช้โดยรัฐบาลท้องถิ่น ในโครงการต่าง ๆ เพื่อช่วยในการสนับสนุนด้านภาษาและสนับสนุนค่าที่พักอาศัยสำหรับผู้อพยพ นอกจากนี้รัฐบาลจะเปิดสำนักงานเสมือนประจำภูมิภาค 12 แห่ง เพื่อให้ความช่วยเหลือในงานบริการต่าง ๆ เช่น การลงทะเบียนสำหรับการดูแลสุขภาพ และ โรงเรียน เป็นต้น ไม่เพียงเท่านั้น ‘สำนักงาน’ เหล่านี้จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับการจัดตั้งธุรกิจในสหราชอาณาจักรอีกด้วย

Reuters

“การเปิดโครงการนี้ จะช่วยให้ผู้ถือสถานะสัญชาติอังกฤษ (โพ้นทะเล) และครอบครัวของพวกเขาสามารถเริ่มต้นได้ดีที่สุดในทันทีที่พวกเขามาถึง และสนับสนุนเพื่อช่วยให้พวกเขาหาบ้านและโรงเรียนสำหรับบุตรหลาน ซึ่งเพิ่มโอกาสและความเจริญรุ่งเรืองให้กับพวกเขา” นาย โรเบิร์ต เจนริค รัฐมนตรีการเคหะ ชุมชน และการปกครองท้องถิ่น กล่าว

Hong Kong Chief Executive Carrie Lam attends her quarterly “Question and Answer Session” at the Legislative Council, in Hong Kong, China April 8, 2021. REUTERS/Tyrone Siu

สหราชอาณาจักร ระบุว่า กฎหมายความมั่นคงที่จีนกำหนดและการปฏิรูปประชาธิปไตยในฮ่องกงได้ละเมิดข้อกำหนดของข้อตกลง ที่จีนเคยให้สัญญากับอังกฤษไว้ หลังอังกฤษ ส่งมอบฮ่องกง คืนให้จีนในปีค.ศ. 1997 คณะรัฐมนตรีอังกฤษ เห็นว่า โครงการวีซ่าเหล่านี้ เป็นวิธีหนึ่งในการให้เกียรติกับข้อตกลงดังกล่าว ขณะที่จีนได้แสดงปฏิกิริยาที่โกรธเกรี้ยวต่อข้อเสนอดังกล่าวและกล่าวว่ามุมมองของตะวันตกเกี่ยวกับการกระทำของตนที่มีต่อฮ่องกงเต็มไปด้วยข้อมูลที่ไม่ถูกต้องและอาการ’เมาค้างของจักรวรรดิ’

Reuters

อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่เปิดตัวโครงการนี้ ในเดือนมกราคม มีผู้ยื่นขอวีซ่าใหม่ ตามข้อมูล ในวันที่ 19 มีนาคม 2564 จำนวน ประมาณ 27,000 คน แม้ว่าการประมาณการ ความต้องการโดยรวม จะไม่แน่นอน แต่รัฐบาลคาดการณ์ว่าจะมีผู้สมัครระหว่าง 258,000 ถึง 322,000 คนในช่วง 5 ปี ทั้งนี้ โปรแกรมนี้เปิดให้ผู้คน 2.9 ล้านคน ซึ่งจัดว่าเป็นคนชาติอังกฤษ (โพ้นทะเล) ซึ่งเป็นสถานะพิเศษที่เกี่ยวข้องกับฮ่องกงโดยเฉพาะ และผู้อยู่ในอุปการะที่มีสิทธิ์อีก 2.3 ล้านคน สามารถสมัครเข้าร่วมได้

Reuters

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เมืองผู้ดี แจกงบ 2 พันล้านบาท ช่วยชาวฮ่องกง ตั้งถิ่นฐานในอังกฤษ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง