มือดีวางระเบิด 7 แห่งทั่วย่างกุ้ง - หมอ นักแสดงเมียนมาถูกจับเพียบ

8 เม.ย. 2564 - 13:30 น.

มือดีวางระเบิด 7 แห่งทั่วย่างกุ้ง – หมอ นักแสดงเมียนมาถูกจับเพียบ ส่วนใหญ่ถูกตั้งข้อหาปลุกปั่นยุยง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำนักข่าว The Irrawaddy รายงานว่าเกิดระเบิดขึ้นอย่างน้อย 7 แห่งในเมืองย่างกุ้ง ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นสำนักงานของรัฐและห้างสรรพสินค้า โดยระเบิดดังกกล่าวเป็นระเบิดขนาดเล็ก เหตุระเบิด 3 ครั้งเกิดขึ้นที่ฐานทัพทหารใกล้กับเจดีย์ชเวดากอง ระเบิดดังกล่าวถูกซ่อนถังขยะ 2 ลูก และถูกวางไว้บนหน้ากระจกรถอีก 1 ลูก

การระเบิดอีก 3 ครั้งใกล้กับเขตสมัชชา ใกล้ๆกับที่ตั้งสถานีโทรทัศน์ของรัฐบาล เป็นเหตุให้มีรถยนต์จำนวนหนึ่งได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ยังมีการระเบิดที่ห้างสรรพสินค้า Myanmar Plaza ในเขตเมืองบาฮาน อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายงานที่แน่ชัดว่าเป็นการระเบิดของฝ่ายใด

ทั้งนี้ชาวเน็ตเมียนมาได้ตั้งข้อสงสัยถึงการระเบิดดังกล่าวว่าใครอยู่เบื้อหลังการโจมตี เนื่องจากบริเวณที่เกิดการระเบิดได้ถูกยึดครองโดยเหล่าทหารไปหมดแล้ว จึงเกิดเป็นข้อสงสัยขึ้นว่าอาจเป็นจัดฉากของรัฐบาลทหารเมียนมาที่ต้องการจะใช้เหตุการณ์ระเบิดเป็นข้ออ้างในการปราบปรามการชุมนุมยังมีรายงานเพิ่มเติมว่าทหารเมียนมาได้เข้าจับกุมตัวกุมารแพทย์จำนวน 2 คน นายแพทย์ควัก ทิน วิน และ นายแพทย์ลิน ซู เน วิน ในกระประท้วงของเหล่าบุคลากรแพทย์ที่เมืองมัณฑะเมื่อช่วงเช้ามืดในวันอังคารที่ผ่านมา (6 เม.ย)

นอกจากนี้นายยู ไอ เขียง และนายยู เย แค้ว หวิน สมาชิกพรรค NLD ถูกทหารบุกรุกเข้าไปในที่พักและถูกควบคุมตัวเช่นเดียวกัน ซึ่งก่อนหน้านี้รัฐบาลทหารได้ประกาศหมายจับบุคคลในวงการบันเทิงและนักข่าวเป็นจำนวนหลายคน โดยส่วนใหญ่ถูกตั้งข้อหาปลุกั่นยุยง จากเหตุการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นคาดว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 587 คน แบ่งเป็นเด็ก 40 คน และมีผู้ถูกกักขังอีกราวๆ 3,000 คน

ที่มา irrawaddy.com

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มือดีวางระเบิด 7 แห่งทั่วย่างกุ้ง - หมอ นักแสดงเมียนมาถูกจับเพียบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง