ทูตเมียนมา ลั่นเชื่อสุดใจ อังกฤษจะปฏิเสธ อุปทูตตัวแทนทหาร ที่ยึดสถานทูต

8 เม.ย. 2564 - 17:35 น.

นาย จอ ซวา มิน เอกอัครราชทูตเมียนมา ลั่น เชื่อสุดใจ ว่าอังกฤษจะปฏิเสธ นาย ชิต วิน อุปทูต ตัวแทนทหาร ที่เข้ายึดสถานทูตเมียนมา ณ กรุงลอนดอน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Myanmar’s ambassador Kyaw Zwar Minn stands, after he was locked out of the embassy, and sources said his deputy had shut him out of the building and taken charge on behalf of the military, outside the Myanmar Embassy in London, Britain, April 8, 2021. REUTERS/Toby Melville

เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2564 สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า หลังจาก นาย จอ ซวา มิน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำสหราชอาณาจักร ถูกตัวแทนของกองทัพเมียนมา สั่งห้ามไม่ให้เขาเข้าสถานทูต เขาได้เรียกร้องให้รัฐบาลอังกฤษ ไม่ยอมรับ อุปทูต ตัวแทนของรัฐบาลทหารเมียนมา และร้องขอให้รัฐบาลแห่งสหราชอาณาจักร ส่งคนเหล่านี้กลับไปยังเมียนมา

REUTERS/Henry Nicholls

การเคลื่อนไหวในครั้งนี้ อาจส่งผลกระทบต่อนักการทูตของเมียนมาทั่วโลก หลังจาก นาย จอ ซวา มิน เอกอัครราชทูตของเมียนมา ถูก นาย ชิต วิน รองเอกอัครราชทูตเมียนมา ได้เข้ามายึดอำนาจในสถานทูตแทน และทำหน้าที่ต่อในฐานะอุปทูต โดย นาย ชิต วิน พร้อมเจ้าหน้าที่ตัวแทนกองทัพ เป็นผู้กีดกันไม่ให้ นาย จอ ซวา มิน เอกอัครราชทูตเมียนมาเข้าไปในอาคารสถานทูต

REUTERS/Henry Nicholls

นาย จอ ซวา มิน เอกอัครราชทูต ระบุว่า หลังจากเหตุการณ์รัฐประหารเมียนมา ในวันที่ 1 ก.พ. 64 ที่ผ่านมา ทูตเมียนมา ก็ถูกเรียกตัวกลับประเทศโดยคำสั่งของกองทัพ ตั้งแต่นั้นมา นาย จอ ซวา มิน ก็ตัดสินใจยุติการปฏิบัติตามคำสั่งจากกระทรวงต่างประเทศเมียนมา

REUTERS/Henry Nicholls

“เราเชื่อว่ารัฐบาลสหราชอาณาจักรจะไม่สนับสนุนผู้ที่ทำงานให้กับรัฐบาลทหาร และเรายังต้องการเรียกร้องให้รัฐบาลสหราชอาณาจักรส่งพวกเขากลับ” นาย จอ ซวา มิน เอกอัครราชทูต กล่าวผ่านโฆษกของเขา ซึ่งอ่านคำแถลงของเขาเป็นภาษาอังกฤษ

REUTERS/Henry Nicholls

ทั้งนี้ มีจดหมายจากสถานทูตเมียนมา ซึ่งขณะนี้ถูกควบคุมโดย นาย วิน ชิต อุปทูต ส่งถึงกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ ที่มีเนื้อหา ระบุว่า นาย วิน ชิต อุปทูต ได้เข้ารับตำแหน่งอุปทูต ในวันที่ 7 เมษายน 2564 และ นาย จอ ซวา มิน ถูกเรียกตัวกลับประเทศ ตั้งแต่ วันที่ 9 มีนาคม 2564

REUTERS/Henry Nicholls

นาย จอ ซวา มิน กล่าวผ่านโฆษกของเขาว่า โดยระบุว่า เขามีความเชื่ออย่างเต็มที่ ว่ารัฐบาลสหราชอาณาจักรจะยังคงแสดงให้เห็นถึงการปฏิเสธระบอบทหารที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายต่อไป และแม้ว่า เขาพยายามที่จะเดินในทางสายกลางอย่างมากที่สุดแล้ว แต่ไม่ต้องสงสัยเลย ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายถูกต้องชอบธรรม เพราะขณะนี้ กองทัพทหารได้คร่าชีวิตผู้คนไปเกือบ 600 คน รวมทั้งเด็ก 48 คนแล้ว

REUTERS/Henry Nicholls

“เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลสหราชอาณาจักร ปฏิเสธที่จะทำงานร่วมกับ อุปทูต ชิต วิน ที่ สภากองทัพทหารเป็นผู้เสนอชื่อ หรือทูตอื่น ๆ ที่พวกเขาอาจพยายามเสนอชื่อมาอีกในอนาคต” นาย จอ ซวา มิน กล่าว

REUTERS/Henry Nicholls

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทูตเมียนมา ลั่นเชื่อสุดใจ อังกฤษจะปฏิเสธ อุปทูตตัวแทนทหาร ที่ยึดสถานทูต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง