สารคดีอังกฤษ เปิดฟิล์มหายากยิ่ง ชีวิตส่วนพระองค์ "ควีนเอลิซาเบธ-เจ้าชายฟิลิป"

8 เม.ย. 2564 - 18:45 น.

สารคดีอังกฤษ – วันที่ 8 เม.ย. เดลีเมล ประมวลพระบรมฉายาลักษณ์ในราชวงศ์อังกฤษ จากฟิล์มภาพยนตร์ปราศจากการตัดต่อ และไม่เคยได้รับการเปิดเผยต่อสาธารณชน เป็นชีวิตส่วนพระองค์ใน สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง และ เจ้าชายฟิลิป พระสวามี ในเทศกาลคริสต์มาส เมื่อปี 2496

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นางแพทริเซีย นอร์รี ภริยาของอดีตผู้สำเร็จราชการนิวซีแลนด์ เซอร์ วิลละบี นอร์รี เป็นผู้ถ่ายวิดีโอฟิล์มดังกล่าว ซึ่งรับเสด็จพระราชดำเนินควีนเอลิซาเบธและเจ้าชายฟิลิป ระหว่างทริปเยือนประเทศในเครือจักรภพ 7 เดือน ซึ่งเป็นการเดินทางทรหดสำหรับควีนเอลิซาเบธในวัยพระเยาว์ ที่เพิ่งเข้าพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในปีนั้น และทั้งสองพระองค์ได้สัมผัสโอกาสหยุดทรงงานเล็กน้อยด้วย

นางซาราห์ สตีเวนสัน ลูกสาวของเซอร์ วิลละบี และแพทริเซีย นอร์รี เผยว่า มันน่าตื่นเต้นอย่างมากที่มีงานเลี้ยงราชวงศ์อยู่ที่พระตำหนัก และราชวงศ์ต่างยุ่งกับสมาชิกพระองค์อื่นในครอบครัว

ในเทศกาลคริสต์มาส เมื่อปี 2496 ซานตาครอสถวายของขวัญจากควีนและเจ้าชาย ถวายแด่พระโอรสและพระธิดาในวัยพระเยาว์ คือ เจ้าชายชาร์ลส์ และเจ้าหญิงแอนน์

จากนั้น เซอร์ วิลละบี และภริยา ยังถวายถุงเท้าวันคริสต์มาสแด่ควีนเอลิซาเบธและเจ้าชายฟิลิป โดยของควีนมี สายจูงสุนัข และของเจ้าชายมี ที่เขี่ยพระโอสถมวน ซึ่งเป็นเครื่องเคลือบพอร์ชเลนสีครามและขาวของ เวดจ์วูด (Wedgwood) กลายเป็นความขบขันด้วย เนื่องจากที่เขี่ยบุหรี่ประดับด้วยพระบรมฉายาลักษณ์พระเศียรควีนเอลิซาเบธ

หลังเสวยพระกระยาหารเที่ยง ทั้งสองพระองค์เสด็จพระราชดำเนินไปสระน้ำส่วนพระองค์ พร้อมด้วย จอห์นนี สเปนเซอร์ ราชองครักษ์ในพระราชินีตอนนั้น ซึ่งต่อมาได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น เอิร์ล สเปนเซอร์ ภายหลังที่ ไดอานา สเปนเซอร์ บุตรสาว เข้าพิธีอภิเษกสมรสกับ เจ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารอังกฤษ

นางสตีเวนสันเผยว่า เจ้าชายฟิลิป ผู้มีพระวรกายสูงตระหง่าน ทรงฉลองพระองค์กางเกงว่ายน้ำแบรนด์ บัดจี สมักเกลอร์ (Budgy Smuggler) สีดำอ่อน ทรงพยายามขึ้นไปบนแพยางหลายครั้ง แต่ทุกครั้งทรงจมดิ่งลงไปในสระน้ำพร้อมเสียงพระสรวลดังลั่น

ส่วนควีนเอลิซาเบธ ผู้ทรงคำนึงถึงภาพลักษณ์ส่วนพระองค์เสมอ แม้จะไม่ได้ทรงลงสระน้ำด้วย แต่ทรงมีความสุขที่ทอดพระเนตรพระสวามีจากลานพระตำหนัก และทรงถือกล้องวิดีโอด้วยพระหัตถ์เอง อย่างสะดวกสบายต่อการถ่ายวิดีโอฟิล์มพระสวามีและให้ผู้อื่นถ่ายวิดีโอฟิล์มพระองค์เองด้วย

สารคดี เดอะ ควีน อันซีน ยังเผยแพร่ฟิล์มภาพยนตร์หายากยิ่งที่จะเผยอีกภาพลักษณ์หนึ่งของควีนเอลิซาเบธ ในฐานะรัฐสตรีระหว่างประเทศ ผู้ทรงมากประสบการณ์ที่สุดในประวัติศาสตร์ของอังกฤษ ตลอดการครองราชสมบัติเกือบ 70 ปี

ในโอกาสเสด็จพระราชดำเนินเยือนกรุงเบลเกรด เมืองหลวงยูโกสลาเวีย ในปี 2515 ภายหลังที่ จอมพลโยซิฟ บรอซ ตีโต ผู้นำเผด็จการยูโกสลาเวีย ขอพระราชทานเข้าเฝ้าเป็นการส่วนตัว เนื่องในวันคล้ายวันเกิดของจอมพลตีโตในวัย 80 ปี

ช่างภาพประจำตัวจอมพลตีโตบันทึกฟิล์มภาพยนตร์ควีนเอลิซาเบธซึ่งเป็นครั้งแรกที่ทรงเยือนประเทศสังคมนิยมด้วยพระสิริโฉมเจิดจรัส รวมถึงช่วงเวลาที่ราชินีอังกฤษประทับรถกอล์ฟกับผู้นำยูโกสลาเวีย หรือแม้กระทั่งขณะเสวยผลส้มด้วยพระสำราญ ซึ่งปกติประมุขอังกฤษไม่ทรงโปรดที่จะปรากฏต่อสาธารณชน

นอกจากนี้ มีพระบรมฉายาลักษณ์ในควีนเอลิซาเบธคู่กับ เจ้าชายแอนดรูว์ พระโอรสสุดท้อง พระชันษา 7 เดือน ที่ปราสาทแบลมอรัล เมื่อปี 2503 นับเป็นหนึ่งในภาพถ่ายสีภาพถ่ายในเจ้าชายแอนดรูว์ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เจ้าชายฟิลิป เสด็จฯออกจากโรงพยาบาลแล้ว หลังทรงรักษาพระหทัยร่วมเดือน

คริสต์มาส : ควีนอังกฤษทรงมีพระราชดำรัสต่อประชาชน “คุณไม่ได้เปล่าเปลี่ยวอยู่เพียงคนเดียว”

พระบรมฉายาลักษณ์ชุดพิเศษนี้จะปรากฏในสารคดีน่าสนใจในชื่อ เดอะ ควีน อันซีน (The Queen Unseen) ที่จะออกอากาศค่ำคืนนี้ ทางสถานีโทรทัศน์ ไอทีวี 1 (ITV1) ของอังกฤษ เมื่อ 21.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ในวาระวันคล้ายวันพระราชสมภพ 95 พรรษา ราชินีอังกฤษ วันที่ 21 เมษายน ที่จะถึงนี้

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สารคดีอังกฤษ เปิดฟิล์มหายากยิ่ง ชีวิตส่วนพระองค์ "ควีนเอลิซาเบธ-เจ้าชายฟิลิป"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง