ตำรวจนอร์เวย์งง – วันที่ 9 เม.ย. บีบีซี รายงานว่า ตำรวจในนอร์เวย์กำลังไขปริศนากรณีที่ศพของชายผู้หนึ่งนอนในอพาร์ตเมนต์ของตัวเองเป็นเวลา 9 ปี ได้อย่างไร หลังเชื่อว่าเขาเสียชีวิตในเวลานั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สถานีโทรทัศน์ เอ็นแอร์โค (NRK) ของนอร์เวย์ รายงานข้อมูลจากตำรวจว่า ชายคนดังกล่าวอยู่ในช่วงอายุ 60 ปี และไม่มีใครแจ้งว่าเขาหายตัวไป

ตำรวจพบศพในเดือนธันวาคมเมื่อปีที่แล้ว ในตึกอพาร์ตเมนต์ ในกรุงออสโล เมืองหลวง หลังจากที่ผู้ดูแลตึกจำเป็นต้องเข้าไปในอพาร์ตเมนต์ผู้ตาย เพื่อทำงานซ่อมบำรุง

ตำรวจระบุว่า กล่องนมหลายกล่องและจดหมายหลายฉบับที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์บ่งชี้ว่า ชายคนดังกล่าวเสียชีวิตในเดือนเมษายน 2554

สารวัตรหญิงกรุงออสโล เกรียเตอ เลียน แมตลิด บอก เอ็นแอร์โค ว่า “นี่เป็นคดีพิเศษและทำให้เราตั้งคำถามว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร”

ขณะที่ผลการชันสูตรพลิกศพเผยว่า ชายคนดังกล่าวเสียชีวิตจากสาเหตุธรรมชาติ

รายงานระบุด้วยว่า องค์การแรงงานและสวัสดิภาพนอร์เวย์ยุติการส่งบำนาญของชายคนดังกล่าวในปี 2561 หลังไม่สามารถติดต่อเจ้าตัวได้

แม้จะไม่ค่อยมีใครรู้จักชายคนดังกล่าว แต่เอนแอร์โครายงานว่า ผู้ตายแต่งงานหลายครั้งและมีลูกหลายคน

“จากภาพถ่ายครอบครัวผู้ตายที่เรามี มันเห็นได้ชัดว่า เขาเป็นคนเลือกที่จะติดต่อกับคนอื่นเพียงเล็กน้อย” สารวัตรเลียน แมตลิด เผย

ขณะที่เพื่อนบ้านคนหนึ่งบอกว่า ผู้ตายไม่สนใจพูดคุยกับใครก็ตาม ส่วนนักวิชาการในนอร์เวย์ระบุว่า กรณีนี้ยังเป็นการเน้นว่า เทคโนโลยีกำลังเปลี่ยนแปลงสังคมไปอย่างไร

ศาสตราจารย์อาร์เน ครูคัน แห่งมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนอร์เวย์ อธิบายว่า ค่าใช้จ่ายทั้งหมดของผู้ตายได้รับการชำระโดยอัตโนมัติจากบัญชีธนาคารของเจ้าตัว ทุกอย่างเป็นไปโดยอัตโนมัติ

“นั่นเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นในอดีต หากเกิดความไม่ชอบมาพากลขึ้น เป็นไปได้ที่จะไม่มีใครสังเกต” ศาสตราจารย์อาร์เน ครูคัน กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน