เมียนมา ‘ประท้วงแนวกลับ’ เชิงสัญลักษณ์ ผู้ชายใส่ชุดสตรีดั้งเดิม ผู้หญิงติดหนวด ซึ่งทำให้ทางการระบุตัวตนได้ยากขึ้น เพื่อสื่อสารว่า กองทัพฯ ปั่นป่วนชีวิตปชช.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Twitter

เมื่อวันที่ 9 เมษายน พ.ศ.2564 หนิน ยาดานา ซอ โปรดิวเซอร์แห่งสำนักข่าวอัลจาซีรา มีเดีย เน็ตเวิร์ค ซึ่งเป็นอดีตผู้สื่อข่าวสำนักข่าวรอยเตอร์ประจำเมียนมา ได้ออกมาทวีตภาพพร้อมข้อความ ม็อบเมียนมาในเมืองกะยา มีการจัดประท้วงเชิงสัญลักษณ์

Twitter

โดยการประท้วงดังกล่าว เรียกว่า ‘การประท้วงแนวกลับ’ โดยผู้ประท้วงเพศหญิงจะแต่งหน้าและแต่งกายให้เหมือนผู้ชาย และผู้ประท้วงเพศชาย จะแต่งหน้าและแต่งกายแบบเพศหญิง เพื่อสื่อว่า ชีวิตของประชาชนถูกปั่นป่วน ซึ่งมีต้นเหตุมาจาก การแทรกแซงทางการเมืองของกองทัพเมียนมา

Twitter

โดยการแต่งหน้าและแต่งตัวในลักษณะดังกล่าว จะช่วยอำพรางอัตลักษณ์ให้ยากต่อการระบุตัวตนโดยทางการได้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการรายงานว่า ผู้ที่มีเพศหลากหลาย ทำการแต่งกายหรือแต่งตัวอย่างไร

Twitter

โดย หนิน ยาดานา ซอ โปรดิวเซอร์แห่งสำนักข่าวอัลจาซีรา ได้ทวีตข้อความระบุว่า วันนี้มี ประท้วงแนวกลับ ผู้ประท้วงชายและหญิงจะเปลี่ยนรูปลักษณ์ภายนอกของตนเอง มาเดินขบวน โดยสื่อให้เห็นว่า ชีวิตของประชาชน ถูกปั่นป่วน จากการทำรัฐประหารยึดอำนาจของกองทัพเมียนมา

Twitter

ทั้งนี้ แฮชแท็ก #WhatsHappeningInMyanmar มีการทวีตข้อความในลักษณะเดียวกัน เช่น การประท้วงแนวกลับ ที่รัฐกะยา ชาวบ้านสวมชุดปลอมตัวเป็นเพศตรงข้าม ผู้หญิงติดหนวดบนใบหน้าส่วนผู้ชายบางส่วน สวมชุด ‘ไทง์มะเตน’ ซึ่งเป็นชุดดั้งเดิมของชาวเมียนมา ซึ่งชุดดั้งเดิมนี้ มีแต่เฉพาะสตรีเท่านั้นที่สวมใส่

Twitter

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน