คดีอุ้มฆ่าเจ้าสาวเมื่อ 9 เม.ย. บีบีซี รายงานคดีอาชญากรรม ลักพาตัวเจ้าสาวสะเทือนขวัญในประเทศคีร์กิซสถาน อดีตอาณานิยมของสหภาพโซเวียต เพราะเจ้าสาวถูกฉุดคร่าและถูกสังหารอย่างน่าสลดใจ ทำให้ชาวคีร์กีซพากันโกรธแค้น และเรียกร้องให้รัฐบาลรับผิดชอบที่ป้องกันและปราบปรามเหตุร้ายนี้ไม่ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คดีอุ้มฆ่าเจ้าสาว

ประชาชนฮือประท้วงเรียกร้องให้รมว.กิจการภายในที่คุมงานตำรวจลาออก เพราะตำรวจไม่มีประสิทธิภาพคุ้มครองชีวิตผู้หญิง ถูกฉุดคร่ากลางวันแสกๆ ข้อความที่ป้ายประท้วงเขียนว่า ไม่ให้อภัย รมต.ต้องรับผิดชอบ” / REUTERS/Vladimir Pirogov

น.ส.ไอซาดา คานาเบโควา วัย 27 ปี ถูกชายฉกรรจ์ 3 คน ลักพาตัวไปและบังคับให้ขึ้นรถซึ่งเชื่อว่า 1 ใน 3 คนนี้ต้องการใช้กำลังบังคับให้เธอแต่งงานด้วย

แม้ภาพวิดีโอจากกล้องวงจรปิดจับนาทีคนร้ายก่อเหตุเมื่อวันที่ 5 เม.ย. เอาไว้ได้และเผยแพร่ภาพทางสื่อสังคมออนไลน์อย่างกว้างขวาง แต่ตำรวจกลับตามจับรถต้องสงสัยไม่ได้ทันที กว่าจะพบเจ้าสาว ก็กลายเป็นศพไปแล้ว

ต่อมา เมื่อวันพุธที่ 7 เม.ย. คนเลี้ยงแกะเดินข้ามทุ่งมาดูรถที่จอดทิ้งไว้นอกกรุงบิชเคก เมืองหลวง และพบศพหญิงสาวในรถ จึงแจ้งตำรวจ

ด้านตำรวจเผยว่า หญิงสาวเสียชีวิตในสภาพถูกรัดคอ ส่วนผู้ต้องสงสัยลักพาตัวและเป็นฆาตกร ถูกพบเป็นศพในเวลาต่อมา ลักษณะคล้ายแทงตัวเอง อาจทำเพื่อฆ่าตัวตายตามเจ้าสาวไป

คดีอุ้มฆ่าเจ้าสาว

นายซามิร์เบ็ก เตนิซบาเอฟ ถูกพบเป็นศพ ลักษณะแทงตัวเอง / akipress

เว็บไซต์ข่าว akipress.com รายงานว่า ผู้ต้องสงสัยชื่อ นายซามิร์เบ็ก เตนิซบาเอฟ เคยต้องโทษจำคุกในรัสเซียมาแล้วถึง 3 ครั้ง ครอบครัวของน.ส.ไอซาดากล่าวว่าบุตรสาวรู้จักกับฝ่ายชายเพราะเคยพูดคุยผู้ชายคนนี้ก่อนที่ชายหนุ่มมีปากเสียงกับหญิงสาว

ล่าสุดวันที่ 9 เม.ย. ตำรวจจับผู้ต้องสงสัยร่วมแก๊งอีก 2 ราย รวมกับอีก 2 คนที่ยังมีชีวิตอยู่ ทำให้คดีนี้มีผู้ต้องสงสัยแล้ว 5 ราย

การลักพาตัวผู้หญิงไปแต่งงานเป็นการกระทำผิดกฎหมาย แต่กลับพบกรณีแบบนี้ทั่วประเทศ บางคนเชื่อว่าการลักพาตัวเจ้าสาวเป็นธรรมเนียมเก่าแก่ของชาวคีร์กีซ แต่นักวิจัยบางคนโต้แย้งว่าธรรมเนียมนี้กลายมาเป็นที่นิยมในเอเชียกลางเมื่อไม่ 20-30 ปีมานี้เอง

คดีอุ้มฆ่าเจ้าสาว

ผู้ประท้วงถือป้ายเขียนว่า ถูกรักคอเพราะรัก ระหว่างการประท้วงไล่รมว.กิจการภายในประเทศเมื่อ 8 เม.ย. / REUTERS/Vladimir Pirogov

การลักพาตัวถูกบัญญัติให้ผิดกฎหมายตั้งแต่ปี 2556 แต่ผู้ต้องสงสัยน้อยคนนักที่ถูกตัดสินว่ากระทำความผิด ส่วนผู้หญิงที่ตกเป็นเหยื่อไม่ค่อยกล้าแจ้งความเพราะเกรงว่าจะถูกตามล้างแค้น

ด้านสหประชาชาติระบุว่าการแต่งงาน 1 ใน 5 ครั้งเกิดขึ้น หลังจากผู้หญิงถูกลักพาตัว

พ่อแม่และญาติๆ มักจะกดดันให้หนุ่มๆ ในคีร์กีซสถานแต่งงานเมื่อถึงอายุที่เหมาะสม โดยเฉพาะครอบครัวยากจน ทำให้การลักพาตัวเจ้าสาวเป็นทางออกที่เร็วที่สุดและค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด

คดีอุ้มฆ่าเจ้าสาว

เหยื่อสาว น.ส.ไอซาดา คานาเบโควา

คดีอุ้มฆ่าเจ้าสาว ครั้งล่าสุดนี้ ทำให้ผู้ประท้วงประมาณ 500 คน มาชุมนุมกันที่หน้ากระทรวงกิจการภายในที่กำกับหน่วยงานตำรวจ เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ต่างถือป้ายร้องตะโกนว่าน่าอายพร้อมเรียกร้องให้รัฐมนตรีลาออก

ผู้ประท้วงบางคนชูป้ายมีข้อความว่าใครจะออกมาตอบคำถามคดีฆาตกรรมไอซาดาและใครคิดว่าการฆาตกรรมเป็นธรรมเนียมปฏิบัติ

People hold placards during a rally in front of Kyrgyzstan’s interior ministry demanding the resignation of its leadership after the murder of kidnapped bride Aizada Kanatbekova amid alleged lack of action by the police, in Bishkek, Kyrgyzstan April 8, 2021. REUTERS/Vladimir Pirogov

ด้านมาฮินูร์ นิยาโซวา นักข่าวท้องถิ่นกล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่าชาวคีร์กีซปิดปากเงียบและดูความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงอีกต่อไปไม่ได้แล้วเพราะผู้หญิงไม่มีสิทธิอะไรเลย ทำได้แค่เพียงอดทนอดกลั้น

ส่วน นายอูลุกเบก ชาริพอฟ นายกรัฐมนตรีคีร์กีซสถานขอให้ผู้ประท้วงอดทน ระหว่างที่ตำรวจกำลังดำเนินการสอบสวน ขณะที่ผู้ประท้วงบางส่วนเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออกเช่นกัน

ภาพวงจรปิดเผยนาทีหญิงสาวถูกรุมลากขึ้นรถ

ขณะที่ซาดีร์ จาพารอฟ ประธานาธิบดีคีร์กีซสถาน โพสต์ในเฟซบุ๊กถึงกรณีการเสียชีวิตของไอซาดาว่าเป็นโศกนาฏกรรมและความเจ็บปวดไม่ได้เกิดขึ้นในครอบครัวของเธอเท่านั้น แต่ยังรวมถึงคนทั้งประเทศและเหตุการณ์นี้น่าจะเป็นการลักพาตัวเจ้าสาวครั้งสุดท้ายในประวัติศาสตร์

ก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2561 บูรูไล ทูร์ดาลี คีซี นักศึกษาแพทย์อายุ 20 ปี ถูกแทงจนถึงแก่ความตายบนสถานีตำรวจเพราะพยายามแจ้งความเอาผิดผู้ลักพาตัว ส่วนผู้สังหารถูกตัดสินจำคุก 20 ปีและตำรวจกว่า 20 นายถูกลงโทษ

////////////

อ่านข่าว :

ฉุดอุ้มสาวไปแต่งงาน ประเพณีช็อกทำลายชีวิตผู้หญิง บนเกาะซุมบา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน