เมื่อวันที่ 13 พ.ย. เอพีรายงานว่าหนังสือพิมพ์รายวัน แดร์ ทากเกสส์ชปีเกิล (Der Tagesspiegel) ของเยอรมนีตีพิมพ์เผยแพร่รายชื่อผู้ลี้ภัยที่เสียชีวิตระหว่างการพยายามหนีความลำบากที่ประเทศต้นทางเข้าสู่ยุโรปในช่วงปี 2536 จนถึงเดือนพฤษภาคม 2560 จำนวน 33,293 รายชื่อ จำนวนทั้งหมด 48 หน้า พร้อมระบุ อายุและประเทศต้นทางเท่าที่ระบุได้ ทั้งยังมีสาเหตุการตาย และวันที่เหยื่อชีวิต ตลอดจนอ้างที่มาของข้อมูล จากเดิมที่ข้อมูลเหล่านี้ถูกมองข้ามอยู่บ่อยครั้ง

สาเหตุการเสียชีวิตที่พบมากที่สุดคือการจมน้ำ อ้างอิงจากข้อมูลของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ เช่น หนุ่มน้อยวัย 15 ปี ไม่ทราบสัญชาติจมน้ำตายพร้อมผู้โดยสารบนเรือบดเล็กลำเดียวกัน 23 รายในปี 2559 เมื่อเรือล่มในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ระหว่างเดินทางจากลิเบียมุ่งหน้ายุโรป

มีสาเหตุการตายอื่นๆ อย่างเศร้าสลดผู้ลี้ภัยหลายชีวิต เช่น นายตาลัต อัมดุลฮามิด วัย 36 ปี หนาวตายระหว่างการเดินทางข้ามเทือกเขาเป็นเวลาประมาณ 48 ชั่วโมงบริเวณพรมแดนตุรกีกับบัลแกเรีย

รายชื่อผู้เคราะห์ร้ายที่ตีพิมพ์ในหน้าหนังสือพิมพ์

ไม่เพียงแค่สาเหตุการตายจากการเดินทางเท่านั้น บางรายเข้าไปในยุโรปได้แล้ว แต่ก็จบชีวิตอย่างน่าสลด เช่น เหยื่อรายแรกของบัญชีรายชื่อ นายกิมปัม นซิมบา วัย 24 ปี จากประเทศซาอีร์ หรือปัจจุบันคือประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ผูกคอตายหลังลี้ภัยเข้ามาอยู่ในประเทศอังกฤษได้เพียง 5 วัน

ร่างผู้เคราะห์ร้ายในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน REUTERS/Yannis Behrakis

อีกรายเป็นชายยูกานดา อายุ 30 ปี ฆ่าตัวตายในสถานกักกันของด่านตรวจคนเข้าเมืองของอังกฤษ ส่วนหนุ่มวัยรุ่นชาวโซมาเลีย อายุ 17 ปีถูกกลุ่มนีโอนาซีในเยอรมันตะวันออก บังคับให้กระโดดฆ่าตัวตายเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2559 ชายปากีสถานคนหนึ่งตายเพราะไปเหยียบโดนกับระเบิดในประเทศกรีซ ใกล้กับพรมแดนตุรกีเมื่อวันที่ 13 กันยายน 2538

นาทีเรือล่มนอกชายฝั่งลิเบียเมื่อปี 2559 (Italian navy via AP, File)

กองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์เยอรมันฉบับนี้แจ้งเจตจำนงของการตีพิมพ์ว่าต้องการที่จะให้เกียรติบรรดาเหยื่อที่มีชีวิตจิตใจ ขณะเดียวกันก็ต้องการที่จะบอกเล่าเรื่องราวทุกบรรทัดที่ทำให้รายชื่อเหยื่อเหล่านี้เพิ่มขึ้นทุกๆ วัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน