เบคกา บุตเซอร์ วัย 23 จากเซาท์ยอร์กเชียร์ ประเทษอังกฤษ ได้ป่วยเป็น ‘โปแลนด์ซินโดรม’ ซึ่งส่งผลให้เธอมีหน้าอกข้างขวาอยู่ที่คัพ D ในขณะที่ข้างซ้ายเป็นคัพ A และอาการป่วยดังกล่าวส่งผลให้เธอถูกกลั่นแกล้งอย่างรุนแรงโดยเฉพาะเพื่อนร่วมชั้นของเธอเอง พวกเขามักจะบอกว่าเธอไม่มีวันเจอรักแท้ และบอกว่าไม่มีผู้ชายคนไหนจะชอบเธอ

แต่เบคกาก็ปฏิเสธที่จะเข้ารับการรักษา เพื่อแก้ไขขนาดหน้าอกด้านซ้ายให้เท่ากับด้านขวา เธอกล่าวว่าเธอนั้นไม่จำเป็นที่จะแก้ไขหน้าอก “ฉันไม่ต้องการทำหน้าอก” เธอกล่าวกับหมอ “ฉันไม่ต้องการที่จะผ่าตัด ฉันแค่ต้องการข้อมูลที่จะบอกให้ฉันรู้ว่าทำไมฉันถึงเป็นอย่างนี้ ฉันไม่อยากแก้ไขอะไร ฉันแค่อยากรู้ว่าจะอยู่กับมันอย่างไร” เบคกากล่าว

ทั้งนี้ โปแลนด์ซินโดรม นั้นจะทำให้เกิดการขาดพัฒนาการกล้ามเนื้อของร่างกาย มักจะมีรูปแบบที่ไม่ซ้ำกัน ซึ่งส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นมักจะเป็นบริเวณกล้ามเนื้อหน้าอก คือช่วงหน้าอกจะไม่มีกล้ามเนื้อ ส่งผลให้หน้าอกผิดรูปตั้งแต่กำเนิดแต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดความผิดปกติเพียงด้านเดียวของร่างกาย ซึ่งจะพบได้บ่อยในผู้ป่วยเพศชาย

Dr Siamak Agha | What is Poland Syndrome ?

เบคกาคาดหวังว่าจากกรณีการป่วยของเธอนั้นจะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงคนอื่น ๆ ได้เพราะ อาการนี้จะพบได้เพียง 1 ใน 20,000 ถึง 1 ใน 100,000 โดยจะมีความผิดปกติมาตั้งแต่กำเนิด หรืออาการของโรคนี้อาจจะชัดเจนขึ้นเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น เบคกากล่าวว่าเธอเริ่มสังเกตความแตกต่างเมื่อตอนที่กำลังเข้าสู่วัยรุ่น ซึ่งเมื่อเธอตัดสินใจที่จะไปพบแพทย์ พวกเขาก็กล่าวว่าเธอมีปัญหาเรื่องการพัฒนาที่ช้ากว่าปกติเท่านั้น ทำให้เธอมีความหวังว่าหน้าอกของเธอจะเท่ากันในสักวัน จนกระทั่งเธอค้นหาเจอเกี่ยวกับภาวะ ‘โปแลนด์ซินโดรม’ และเธอก็ได้เริ่มพูดคุยกับผู้หญิงที่อยู่ในภาวะเช่นเดียวกัน

มันทำให้เธอตัดสินใจที่จะอัดคลิป เพื่อเผยแพร่เกี่ยวกับข้อมูลของภาวะดังกล่าว และก็เพื่อทำให้เด็กสาวที่ต้องเผชิญภาวะเดียวกันกับเธอไม่รู้สึกโดดเดียวอีกต่อไป ตลอดเวลาที่ผ่านมาเธอได้รับความจากคนที่ป่วยหรือมีบุตรหลานอยู่ในภาวะเดียวกันกับเธอเข้ามาขอคำแนะนำเป้นจำนวนมาก เบคกากล่าวว่า “โปแลนด์ซินโดรม ไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายของคุณ แต่ส่งผลต่อสุขภาพจิตของคุณ”

Becca (ในภาพ) หวังว่าเธอจะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงคนอื่นพูดถึงภาวะที่หายากซึ่งเชื่อว่าจะส่งผลกระทบระหว่าง 1 ใน 20,000 ถึง 1 ใน 100,000

ซึ่งผู้หญิงหลายคนมีความกังวลจะมีแฟน เพราะกลัวพวกเขาจะรับกับเรื่องราวดังกล่าวไม่ได้ ทำให้พวกเธอไม่กล้าที่จะมีความรัก เบคกาก็กล่าวว่า “คนที่ใช่จะรักคุณในสิ่งที่คุณเป็น ถ้าเขาไม่รักเพราะขนาดหน้าอกของคุณแล้วละก็ มันแปลว่าเขาสนใจเรื่องหน้าอกมากกว่าความรู้สึกและคนเหล่านั้นไม่ใช่คนที่ดีที่จะเหมาะสมกับคุณ” เพราะเบคกาเธอก็ได้เจอกับ ‘ไคล์’ ชายผู้ที่รักและรับได้ในทุกสิ่งที่เธอเป็น

ที่มา : dailymail

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน