แซงทั่วโลก! แค่ 16 วัน 'ภูฏาน' ฉีดวัคซีนโควิด ให้ผู้ใหญ่ไปแล้ว 93% ของประเทศ

13 เม.ย. 2564 - 10:03 น.

ประเทศภูฏานฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชากรวัยผู้ใหญ่ไปแล้ว 93% ของประเทศ หรือคิดเป็น 62% ของจำนวนประชากรทั้งประเทศภายใน 16 วัน ลั่นมีวัคซีนเพียงพอสำหรับทุกคน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา สำนักข่าวเอพี รายงานว่าการฉีดวัคซีนในประเทศภูฏาน ได้ฉีดวัคซีนให้กับประชาชนวัยผู้ใหญ่ไปได้แล้วเกือบ 93% จากจำนวนประชากรวัยผู้ใหญ่ทั้งหมดในประเทศ ภายในระยะเวลาเพียง 16 วัน ตั้งแต่ที่เริ่มมีการฉีดวันปรกเมื่อ 27 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นความเร็วที่แซงหน้าประเทศผู้นำอย่างอิสราเอล สหรัฐอเมริกา บาห์เรน และประเทศอื่น ๆ ไปได้ขาดลอย

ทั้งนี้หากเมื่อพิจารณาจากจำนวนประชากรทั้งประเทศ ก็พบว่าประชาชนชาวภูฏานได้รับวัคซีนไปแล้วถึง 62% จากประชากรทั้งหมด 800,000 คน ด้วยประชากรที่น้อยนั้นทำให้การฉีดวัคซีนนั้นสามารถดำเนินไปได้อย่างรวดเร็ว ทั้งภูฐานยังมีกลุ่ม “desuups” อาสาสมัครพลเมืองที่อุทิศตนเพื่อช่วยดำเนินโครงการฉีดวัคซีน และยังมีการสร้างโรงเก็บวัคซีนไว้แล้วก่อนหน้านี้

"เล็กแต่รวดเร็ว" ภูฏาน ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว 93% ของจำนวนประชากร

ทำให้ความรวดเร็วในการฉีดวัคซีนของภูฏานนั้นก้าวขึ้นมาอยู่ในอันดับสองของโลก รองจากประเทศเซเชลล์ ประเทศหมู่เกาะขนาดเล็กในมหาสมุทรอินเดีย ที่ฉีดให้ประชากรในประเทศไปแล้ว 66% จากประชากรทั้งหมดเกือบ 100,000 คน


FILE- In this March 24, 2008 file photo, Bhutanese people queue up to cast their votes outside a polling station, in Thimphu.

สำหรับวัคซีนที่ใช้ฉีดให้ประชาชนชาวภูฏานนั้นก็คือ แอสตราเซเนกา หลังได้รับมาจากบริษัทในประเทศอินเดียเป็นลอตแรกจำนวน 150,000 โดส ตั้งแต่เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา แต่เพิ่งมาได้รับการแจกจ่ายในช่วงปลายเดือนมีนาคม เพื่อให้ตรงกับวันมงคลในโหราศาสตร์ทางพุทธศาสนา โดยเข็มแรกได้ฉีดให้กับผู้หญิงที่เกิดในปีวอก นินดา เดมา วัย 30 ปี ท่ามกลางเสียงสวดมนต์ “ขอให้จุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ของฉันในวันนี้ ช่วยให้เราทุกคนผ่านพ้นความเจ็บป่วยนี้ไปได้” นินดากล่าว

Ninda Dema, the first person to receive the COVID vaccine urges everyone to take the jab - BBS

ด้าน พานดุบ เชอริง เลขาธิการกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่าวัคซีนที่ประเทศภูฏานมีนั้นจะเพียงพอสำหรับประชาชนทั้งประเทศ ทั้งนี้ในปัจจุบันภูฏานมีตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งสิ้น 910 คน และมีรายงานผู้เสียชีวิตเพียง 1 ราย ด้านการบริหารจัดการภายในภูฏานนั้น โรงเรียนและสถาบันทางการศึกษาต่าง ๆ ยังสามารถเปิดทำการได้ตามปกติ ส่วนบุคคลที่มีความต้องการจะเดินทางเข้ามาในประเทศนั้น จะต้องทำการกักตัวเป็นเวลา 21 วัน

Bhutanese people wash their hands before entering their office as a precaution against the coronavirus in Thimpu, Bhutan, Monday, April 12, 2021.

ที่มา : bloomberg

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แซงทั่วโลก! แค่ 16 วัน 'ภูฏาน' ฉีดวัคซีนโควิด ให้ผู้ใหญ่ไปแล้ว 93% ของประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง