มาเลเซียเสี่ยง! คลื่นโควิดระลอก 4 จ่อถล่ม ป่วยทะลุพันคน 14 วันต่อเนื่อง-สะสมพุ่ง 3.6 แสนคน

13 เม.ย. 2564 - 13:51 น.

มาเลเซียเสี่ยง! คลื่นโควิดระลอก 4 จ่อถล่ม ป่วยทะลุพันคน 14 วันต่อเนื่อง-สะสมพุ่ง 3.6 แสนคน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มาเลเซียเสี่ยง! – วันที่ 13 เม.ย. เบอร์นามาและ เวิลด์ออฟบัซ รายงานว่า ดาโต๊ะ สรี อิสมาอิล ซาบรี ยากอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของมาเลเซีย แถลงข่าวว่ามาเลเซียมีแนวโน้มเผชิญหน้ากับวิกฤตคลื่นโควิด-19 ระลอกที่ 4

ภายหลังกระทรวงสาธารณสุขประเมินความเสี่ยงในประเทศในช่วง 14 วันที่ผ่านมา พบว่าอัตราการติดเชื้อในแต่ละรัฐยังไม่คงที่และค่า R0 ค่าแสดงความสามารถแพร่เชื้อตามธรรมชาติ แสดงจำนวนที่ผู้ติดเชื้อรายหนึ่งจะทำให้ผู้อื่นติดเชื้อได้กี่คนโดยเฉลี่ยนั้น เพิ่มเป็นมากกว่า 1 ซึ่งในทางระบาดวิทยาหากค่า R0 น้อยกว่า 1 แสดงว่าจำนวนผู้ติดเชื้อลดลง แต่ถ้าค่าดังกล่าวมากกว่า 1 หมายความว่าจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นและจะเกิดการระบาด

มาเลเซียเสี่ยง!

Defence Minister, Datuk Seri Ismail Sabri Yaakob, gave a grave announcement that Malaysia is at risk of a fourth wave based on the risk assessment done by the Ministry of Health over the past 14 days, as reported by BERNAMA. /BERNAMA/

รัฐมีมีตัวเลขผู้ป่วยเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ได้แก่ รัฐกลันตันและรัฐซาราวัก ส่วนสลังงอร์เป็นหนึ่งในหลายรัฐที่ถูกจัดเป็นพื้นที่สีแดง คือมีอัตราการติดเชื้อมากและมีความเสี่ยงสูง นอกจากนี้กระทรวงกลาโหมยังประกาศขยายมาตรการควบคุมการสัญจรแบบมีเงื่อนไข (ซีเอ็มซีโอ) ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ รัฐสลังงอร์ รัฐกลันตัน รัฐยะโฮร์ รัฐปีนัง และรัฐซาราวัก

สำหรับผู้ป่วยใหม่ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาเมื่อวันที่ 12 เม.ย. พบอีก 1,317 คน ถือเป็นจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันเกิน 1,000 คน ต่อเนื่องเป็นวันที่ 14 นับตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค. และในช่วง 7 วัน ระหว่างวันที่ 6-12 เม.ย. มาเลเซียมีผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นถึง 10,144 คน ส่งผลให้ยอดป่วยสะสมอยู่ที่ 362,173 คน และเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1,333 ราย

มาเลเซียเสี่ยง!

FILE PHOTO: Kelantan and Sarawak have been showing an increasing trend of infections, there are still many red zones in these states especially Selangor, said the minister during the press conference. REUTERS/ Lim Huey Teng/File Photo

มาเลเซียเสี่ยง!

A family wearing protective masks takes a selfie as the Petronas Twin Towers are seen in the background, amid the the coronavirus disease (COVID-19) pandemic, in Kuala Lumpur, Malaysia April 12, 2021. REUTERS/Lim Huey Teng

ป่วยทะลุพันคน 14 วันต่อเนื่อง

An official uses a theodolite to perform “rukyah”, the sighting of the new moon for the Muslim holy fasting month of Ramadan, in Putrajaya on April 12, 2021. (Photo by Mohd RASFAN / AFP)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มาเลเซียเสี่ยง! คลื่นโควิดระลอก 4 จ่อถล่ม ป่วยทะลุพันคน 14 วันต่อเนื่อง-สะสมพุ่ง 3.6 แสนคน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง