ข้าหลวงใหญ่ยูเอ็นหวั่นพม่านองเลือดซ้ำรอยซีเรีย

13 เม.ย. 2564 - 20:31 น.

ข้าหลวงใหญ่ยูเอ็นหวั่นพม่านองเลือดซ้ำรอยซีเรีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ยูเอ็นหวั่นพม่าเหมือนซีเรีย –วันที่ 13 เม.ย.เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า นางมิเชล บาเชเล ข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติหรือยูเอ็นโอเอชซีเอชอาร์แถลงเตือนว่าอาจเกิดอาชญากรรมที่เป็นภัยต่อมนุษยชาติขึ้นในเมียนมา จากการปราบปรามม็อบของกองทัพเสี่ยงรุนแรงขึ้นสู่สงครามกลางเมืองเหมือนที่เกิดในประเทศซีเรียและร้องขอให้หยุดการสังหารหมู่

FILE PHOTO: A demonstrator gestures near a barricade during a protest against the military coup in Mandalay, Myanmar March 22, 2021. REUTERS/Stringer/File Photo

“ดิฉันกลัวว่าสถานการณ์ในเมียนมากำลังมุ่งสู่ความขัดแย้งแบบเต็มที่ หลายประเทศต้องไม่อนุญาตให้ความผิดพลาดในอดีตที่เกิดขึ้นในประเทศซีเรียและที่อื่นซ้ำรอย” นางมิเชล บาเชเล ข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติกล่าวและแถลงอีกว่ามีผู้ถูกจับกุม 3,080 คน และมี 23 คนถูกตัดสินประหารชีวิต หลังพิจารณาคดีทางลับ

สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองหรือเอเอพีพีระบุว่า นับตั้งแต่รัฐประหารโค่นอำนาจรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซู จี เมื่อ 1 ก.พ. มีผู้ถูกสังหหารแล้วกว่า 700 คน และจับกุมราว 3,080 คน และบีบให้นักเคลื่อนไหวหลายคนต้องซ่อนตัว

ด้านซีเอ็นเอ็นรายงานว่า กองทัพเมียนมาเรียกเก็บเงินค่ารับศพผู้ประท้วงที่ถูกเจ้าหน้าที่ความมั่นคงสังหารเสียชีวิตในการประท้วงต่อต้านรัฐประหารจากญาติเป็นจำนวน 120,000 จ๊าด หรือราว 2,600 บาทเมื่อวันศุกร์ที่ 9 เม.ย.ที่ผ่านมา ที่มีผู้ประท้วงถูกสังหารเสียชีวิตอย่างน้อย 82 ศพ ในเมืองพะโค ห่างจากนครย่างกุ้งไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 90 กิโลเมตร หลังเจ้าหน้าที่ความมั่นคงบุกเมืองปราบม็อบ

ด้านสหภาพนักศึกษามหาวิทยาลัยพะโคโพสต์เฟซบุ๊กว่า กองทัพเรียกเก็บเงินจากหลายครอบครัวที่มารับศพผู้ประท้วงจำนวน 120,000 จ๊าด

ในเหตุบุกจับม็อบที่เมืองพะโคเมื่อ 9 เม.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ความมั่นคงใช้ปืนไรเฟิล ระเบิดอาร์พีจีและระเบิดมือหลายลูกปราบม็อบ ด้านพยานที่อาศัยในเมืองพะโคระบุว่าชาวบ้านจำนวนมากหนีไปยังหมู่บ้านใกล้เคียงตั้งแต่วันที่เกิดเหตุ ทางการตัดอินเตอร์เน็ตในพื้นที่ เจ้าหน้าที่เข้าค้นบ้าน

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ข้าหลวงใหญ่ยูเอ็นหวั่นพม่านองเลือดซ้ำรอยซีเรีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง