เมียนมา รุนแรงต่อเนื่อง จนท.ความมั่นคง กราดยิงทีมแพทย์ จับหญิงท้อง

15 เม.ย. 2564 - 12:48 น.

กองกำลังความมั่นคงของเมียนมา ใช้อาวุธปืน กราดยิงทีมแพทย์ และผู้ประท้วง เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตในเมืองมัณฑะเลย์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Reuters

เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2564 สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า กองกำลังความมั่นคงของเมียนมาได้ใช้อาวุธปืนกราดยิงผู้ประท้วงบุคลากรทางการแพทย์จนมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตในเมืองมัณฑะเลย์

ในการประท้วง ที่เมืองมัณฑะเลย์ บุคลากรทางการแพทย์จำนวนหนึ่ง ได้เดินขบวนอยู่ในด้านแนวหน้าของการรณรงค์ต่อต้านการรัฐประหาร อย่างไรก็ตามฝ่ายเจ้าหน้าที่กองกำลังความมั่นคงเมียนมา กลับไม่ลังเลและใช้อาวุธปืนกราดยิงเข้าไปในกลุ่มผู้ประท้วงเพื่อสลายการชุมนุม และมีการควบคุมตัวผู้ประท้วงและบุคลากรทางการแพทย์เช่นกัน ทั้งนี้ยังไม่มีรายงานจำนวนที่แน่ชัดของผู้ถูกจับกุม และ ผู้บาดเจ็บ หรือ เสียชีวิต

Reuters


แม้ว่าขณะนี้ เมียนมาจะอยู่ในช่วงวันหยุดปีใหม่ 5 วันหรือที่เรียกว่า ‘ตะจาน’ ซึ่งเริ่มขึ้นในวันอังคารที่ผ่านมา แต่กลุ่มผู้ประท้วงฝ่ายประชาธิปไตยในเมียนมาจำนวนมากได้ยกเลิกการเฉลิมฉลองตามปกติและมุ่งเน้นไปที่การต่อต้านการรัฐประหารของกองทัพเมียนมา แม้ว่ากองทัพเมียนมาจะอ้างว่า ขณะนี้มีการประท้วงที่ลดน้อยลงก็ตาม

Reuters

โดยกลุ่มนักเคลื่อนไหว “สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง” เปิดเผยว่า ขณะนี้กองกำลังความมั่นคงได้สังหารผู้ประท้วงไปแล้วกว่า 715 คน (จำนวนที่มีการยืนยันแล้ว) นับตั้งแต่กองทัพเมียนมาก่อรัฐประหาร

Twitter

ทั้งนี้ ทวิตเตอร์ของ กลุ่มพันธมิตรชานมแห่งเมียนมา ระบุว่า โก ซอ ตุเรน และ มา ตุซา วิน ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ในเมืองโมนยวา ได้ถูกจับกุมโดย กองกำลังความมั่นคงเมียนมา เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2564 เวลาประมาณ 22.00 น. โดย มา ตุซา วิน กำลังตั้งครรภ์ได้ 6 เดือนแล้ว ในขณะที่เธอถูกจับกุมตัว ทำให้ชาวเน็ตเมียนมา ต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ว่า การจับหญิงตั้งครรภ์ถือเป็นการละเมิดมนุษยธรรมอย่างร้ายแรง

Twitter

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เมียนมา รุนแรงต่อเนื่อง จนท.ความมั่นคง กราดยิงทีมแพทย์ จับหญิงท้อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง